Phẫu thuật hàm hô có ảnh hưởng gì không? Phương pháp chỉnh sửa hàm hô ra sao? Những câu hỏi này sẽ được chuyên gia giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây, các bạn cùng theo dõi nhé!

Phẫu thuật hàm hô có ảnh hưởng gì không?

Phẫu thuật hàm hô là phương pháp khắc phục hiệu quả tình trạng hô (vẩu) có nguyên nhân xuất phát từ sự phát triển quá mức của xương hàm trên, hoặc cả xương hàm trên và hàm dưới, khiến hàm răng có xu hướng chìa ra phía ngoài, gây mất thẩm mỹ khuôn mặt, ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai của cung hàm. 

Phương pháp phẫu thuật này can thiệp trực tiếp vào cấu trúc khung xương hàm, cắt, di dời và điều chỉnh tỉ lệ sao cho xương hàm cân đối, giúp 2 khớp cắn trùng khớp tại vị trí trung tâm, đảm bảo việc ăn nhai ổn định. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều người thắc mắc không biết phẫu thuật hàm hô có ảnh hưởng gì không?

Về mặt lý thuyết, phẫu thuật hàm hô không hề gây ảnh hưởng gì, bệnh nhân được gây mê để không cảm nhận đau nhức. Bên cạnh đó, phẫu thuật sử dụng thiết bị nội soi chuyên dụng, giúp phẫu thuật diễn ra một cách chính xác, đảm bảo an toàn, hạn chế chảy máu và tránh nguy cơ tổn thương các mô lân cận.

Tuy nhiên trên thực tế, phẫu thuật hàm hô có ảnh hưởng gì không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Những nhân tố quyết định đến tính an toàn và thành công của ca phẫu thuật hàm hô bao gồm:

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật phải có chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn cao về phẫu thuật răng hàm mặt. Thao tác thực hiện chính xác, khéo léo để giúp bạn cảm thấy yên tâm khi phẫu thuật.

Trang thiết bị, máy móc phải hiện đại, hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong suốt quá trình phẫu thuật.

Luôn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, dụng cụ phẫu thuật phải vô trùng kỹ, tránh nhiễm trùng và lây nhiễm chéo.

Chỉ khi đảm bảo đầy đủ những tiêu chí trên, địa chỉ nha khoa tiến hành phẫu thuật hàm hô mới có thể thực hiện một cách an toàn, hiệu quả mà không lo lắng về vấn đề phẫu thuật hàm hô có ảnh hưởng gì không.

Phương pháp phẫu thuật hàm hô hiệu quả

Tuỳ vào tình trạng xương hàm của mỗi khách hàng, bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với phương pháp phẫu thuật cụ thể:

Đối với hô xương nền xương hàm trên

Bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ xương hàm trên bằng phương pháp Lefort I Xương hàm trên có thể được đẩy ra trước trong trường hợp móm, hay ra sau trong trường hợp hô vẩu hàm trên.

Một số trường hợp, bác sỹ sẽ áp dụng kỹ thuật phẫu thuật cắt toàn bộ xương hàm trên Lefort II. Đây là kỹ thuật khó nên chỉ bác sỹ chuyên phẫu thuật hàm mặt mới có thể thực hiện.

Đối với hô xương nền xương hàm dưới

Những bệnh nhân hô xương nền xương hàm dưới, bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật hàm móm vẩu bằng phương pháp BSSO cắt và chẻ xương hàm dưới vùng góc hàm hai bên đẩy lùi ra sau điều trị móm hay vẩu hàm dưới. Kỹ thuật này được các chuyên gia đánh giá là tương đối khó, nên đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và bác sỹ nhiều kinh nghiệm về phẫu thuật hàm mặt thực hiện mới đảm bảo an toàn.