Phẫu thuật hàm hô là một kỹ thuật khó trong nha khoa, có tác động trực tiếp đến xương hàm nên thường nguy hiểm hơn so với các kỹ thuật khác. Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không? Mặc dù vậy, với sự phát triển của kỹ thuật nha khoa hiện đại, phẫu thuật hàm hô không còn nguy hiểm như bạn nghĩ.

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không phụ thuộc vào các yếu tố sau

 – Kỹ thuật của bác sĩ: bác sĩ là người đóng vai trò chủ chốt trong việc quyết định phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không.

Phẫu thuật hàm hô là kỹ thuật nha khoa phức tạp, chỉ có bác sĩ được đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài, am hiểu về cấu trúc hàm mặt mới có thể thực hiện được.

Khâu thăm khám, chụp phim, chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị sẽ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính an toàn khi phẫu thuật. Khi thăm khám, cần xác định rõ để đánh giá các dây thần kinh, mạch máu, tình trạng xương hàm…để có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi phẫu thuật.

 – Trang thiết bị phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không: Việc thăm khám, chẩn đoán cũng như phẫu thuật đều cần có các máy móc, thiết bị hỗ trợ thì mới đảm bảo sự chính xác và an toàn. Các máy móc phục vụ chẩn đoán bao gồm: máy chụp x – quang chuyên dụng, phần mềm phân tích hàm mặt, phần mềm 3D cho phép thấy trước kết quả phẫu thuật…Máy móc được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài, đã được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.

Bệnh nhân cũng không cần lo lắng phẫu thuật hàm hô có đau không? Khi phẫu thuật, thiết bị nội soi 3D cho phép quan sát trực tiếp các mạch máu, mô xương…mà mắt thường khó thấy được để thực hiện chính xác nhất. Bên cạnh đó, máy cắt xương chuyên dụng không thể thiếu để giảm thiểu cảm giác đau đớn do sự xâm lấn quá nhiều, thao tác nhanh gọn, dứt khoát sẽ làm cho máu chảy không nhiều, bệnh nhân sẽ thoải mái hơn.

Các bước tiến hành phẫu thuật hàm hô

Việc phẫu thuật hàm hô thông thường được tiến hành qua 4 bước:

+ Bước 1: Thăm khám, chụp Xquang

+ Bước 2: Tiến hành gây tê/gây mê

+ Bước 3: Tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm hô

+ Bước 4: Đóng kín và khâu vết mổ

Trong đó phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không chủ yếu phụ thuộc vào việc tiến hành phẫu thuật hàm hô ở bước thứ 3.

Sau khi thăm khám và lên phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê/gây mê, đầu tiên bác sĩ sẽ thử phản ứng của bệnh nhân với thuốc tê/thuốc mê. Nếu không có bất kỳ biểu hiện nào bất thường thì mới tiến hành tiêm liều lượng vừa đủ vào cơ thể.

Tiếp đó, với sự hỗ trợ của máy cắt xương, bác sĩ tiến hành giải phẫu khung xương hàm một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng. Điều này được tiến hành trong môi trường vô trùng vì vậy đảm bảo không biến chứng.

Việc cuối cùng, bác sĩ thực hiện khâu và đóng kín vết mổ, kê đơn thuốc và căn dặn bệnh nhân chăm sóc sau điều trị.