Phẫu thuật cắt xương hàm hô là một bước tiến vượt bậc trong ngành nha khoa hiện đại, được áp dụng cho trường hợp hô móm do xương hàm trên hoặc cả hài hàm phát triển phì đại. Chỉ cần trải qua 1 lần phẫu thuật duy nhất, khuyết điểm hàm hô sẽ được khắc phục triệt để. Vậy, phẫu thuật hàm hô mất bao lâu? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Phẫu thuật hàm hô mất bao lâu?

Trước đây, bệnh nhân mắc phải tình trạng hô thường được điều trị bằng phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, niềng răng chỉ cho kết quả tối ưu trong trường hợp bệnh nhân bị hô móm do răng mọc chìa ra ngoài. Còn đối với trường hợp hô móm do xương hàm phát triển quá mức, niềng răng hoàn toàn không mang lại kết quả.

Ngày nay, công nghệ phẫu thuật cắt xương hàm răng hô sẽ giúp bệnh nhân cải thiện một cách nhanh chóng và hiệu quả tình trạng hô móm do xương hàm gây ra, không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Do đó, bạn không quá lo lắng vấn đề phẫu thuật hàm hô mất bao lâu.

Bên cạnh đó, phẫu thuật cắt xương hàm hô là phương pháp khắc phục tình trạng hô vẩu bằng cách can thiệp trực tiếp vào khung xương hàm, điều chỉnh tỉ lệ xương hàm cho thật hợp lý, giúp 2 khớp cắn cân đối và trùng khớp tại vị trí trung tâm khi cắn nhai. Chỉ sau một lần thực hiện phẫu thuật hàm hô, bạn đã có thể nhanh chóng lấy lại khuôn mặt hài hòa với phần hàm được hoàn thiện.

Thông thường, thời gian phẫu thuật cắt xương hàm hô trung bình sẽ diễn ra khoảng 90 – 120 phút. Sau khi phẫu thuật 6 tuần thì xương sẽ lành và lúc đó, bệnh nhân sẽ thấy được kết quả điều trị hoàn hảo nhất. Vì vậy, không cần mất nhiều thời gian, khuyết điểm hàm hô của bạn sẽ được khắc phục triệt để.

Phẫu thuật hàm hô mất bao lâu thì lành và ổn định?

Sau khi kết thúc ca phẫu thuật, thông thường bạn sẽ lưu lại bệnh viện 24h để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe và kết quả phẫu thuật. Bạn sẽ được bác sĩ cấp thuốc giảm đau và chiếu máy giảm sưng bầm để hạn chế tình trạng sưng bầm sau phẫu thuật. Sưng bầm sau phẫu thuật hô móm là tình trạng hết sức bình thường và nó sẽ sưng trong 3-4 ngày đầu. Trong thời gian này bạn nên chườm đá lạnh liên tục và dùng thuốc, chăm sóc vết thương theo đúng chỉ định của bác sĩ. Chỉ sau 5-7 ngày vết thương sẽ hết sưng. Sau 10 ngày, cơ hàm sẽ trở lại bình thường, bạn sẽ tự tin thoải mái với nụ cười xinh tươi. Sau khi phẫu thuật 6 tuần thì xương sẽ lành hoàn toàn và bạn sẽ có diện mạo hoàn toàn mới.

Phẫu thuật hàm hô cần nghỉ ngơi thời gian bao lâu thì lành ngoài phụ thuộc vào kỹ thuật cắt xương của bác sĩ, trang thiết bị máy móc của trung tâm thực hiện, nó còn phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc thế nào sau phẫu thuật nữa. Bạn cần lưu ý một số cách chăm sóc hậu phẫu sau:

  • Trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật, bạn nên vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng và hạn chế đánh răng ở vùng tiền đình.
  • Phẫu thuật chỉnh hàm hô là loại phẫu thuật tiền đình hàm nên việc ăn uống với cơ nhai hàm trong hoàn toàn bình thường, hạn chế cắn nhai hàm trước trong vòng 6 tuần. Trong 2 ngày đầu tiên chỉ ăn cháo, uống sữa. Trong một tháng đầu thì chỉ nên ăn thức ăn mềm, không phải nhai nhiều.
  • Dùng thuốc kháng sinh và giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tái khám đúng hẹn.