Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm hay không? Sự an toàn của phẫu thuật hàm móm nói riêng và phẫu thuật khuôn mặt nói chung được quyết định bởi tay nghề bác sĩ như thế nào và sự hợp tác của khách hàng sau phẫu thuật.

Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm hay không?

Phẫu thuật hàm móm là phương pháp cần thiết trong trường hơp xương hàm dưới phát triển quá mức so với xương hàm trên, khiến 2 hàm bị lệch lạc khớp cắn, gây khó khăn cho việc ăn nhai, vệ sinh và ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ chung của toàn khuôn mặt.

Để khắc phục tình trạng móm do hàm, chỉ cần thực hiện 1 lần phẫu thuật với thời gian từ 60-90 phút là cải thiện vấn đề thẩm mỹ như mong đợi. Điều quan trọng là bác sĩ cần chỉ định phương pháp phẫu thuật khi nguyên nhân gây lệch lạc  khớp cắn do hàm. Bởi trong nhiều trường hợp, nếu xuất phát từ nguyên nhân này thì niềng răng chỉnh nha không phải là sự lựa chọn tốt, sẽ không có ý nghĩa điều chỉnh hàm, vừa làm mất thời gian và tốn kém cho khách hàng.

Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không? Phẫu thuật hàm móm chỉ áp dụng khi bạn bị móm do xương hàm dưới đưa ra quá mức so với xương hàm trên và với khuôn mặt nói chung. Vì chỉ phẫu thuật mới có thể tác động tới xương hàm để chỉnh lại tỷ lệ giữa hai hàm trên và dưới.

Kỹ thuật này muốn thực hiện cần phải thực hiện giải phẫu phần hàm để cắt bớt hoặc dời xương hàm dưới lui vào trong. Đôi khi còn kết hợp cả đẩy xương hàm trên ra nếu phần hàm này lui vào trong quá nhiều.

Nhìn chung, kỹ thuật này không đơn giản và chỉ bác sỹ chuyên sâu phẫu thuật chỉnh hình mới thực hiện được. Hệ thống máy chụp phim X-quang hiện đại, cung cấp các thông số chính xác về xương hàm, giúp bác sĩ nhận định vị trí và tỉ lệ xương cần chỉnh sửa sao cho phù hợp.

Trước đây, phẫu thuật hàm móm đòi hỏi bác sĩ thực hiện 1 đường mổ hở ở bên ngoài, điều này có thể gây ra nguy cơ chảy máu, phù nề, nhiễm trùng nên không đảm bảo tính an toàn cao cho khách hàng.

Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không? Điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc sau phẫu thuật của khách hàng như thế nào.

Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm phụ thuộc cách chăm sóc vết thương khoa học 

  • Chườm đá liên tục sau trong 48 sau khi phẫu thuật giúp giảm đau. Sau đó chuyển sang chườm ấm giúp giảm sưng tấy.
  • Ưu tiên sử dụng những loại thức ăn, nước uống dạng lỏng và mềm (sữa, cháo, súp) trong một vài ngày đầu sau phẫu thuật, tránh phải hoạt động cơ miệng trong thời gian này.
  • Tránh vận động mạnh, nhai thức ăn cứng, va đập …gây tổn thương vết mổ.
  • Uống thuốc và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Sau phẫu thuật hàm móm, trong trường hợp bạn xuất hiện các biến chứng bất thường như: chảy máu, sưng lớn, sốt cao…cần liên hệ hay đến ngay trung tâm thẩm mỹ để được các bác sĩ giúp đỡ.