Hàm móm là khuyết điểm thường gặp ở hàm mặt. Theo nhận định chuyên môn của các chuyên gia, đa phần món được hình thành do hàm dưới phát triển quá mức, khiến cho khớp cắn không đồng nhất. Phẫu thuật hàm móm sẽ thay đổi sắc diện lẫn chức năng hàm mặt của bạn.

Phẫu thuật hàm móm là gì?

Móm là bệnh lý  khá phổ biến của người Việt Nam. Tuy nhiên để điều trị triệt để tình trạng này, việc xác định nguyên nhân gây móm là điều vô cùng quan trọng.

Khuyết điểm hàm móm đa phần là do di truyền, hình thành bởi cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, hàm dưới đưa về phía trước khiến khớp cắn không được đồng nhất gây nên tình trạng móm.  Hàm móm ảnh hưởng rất lớn đến chức năng ăn nhai, giọng nói và thẩm mỹ gương mặt.

Phẫu thuật hàm móm được chỉ định cho trường hợp móm do xương hàm phát triển không đồng nhất. Bác sĩ sẽ dùng thiết bị máy cắt xương chuyên dụng để tác động đến phần xương, cắt đẩy lùi hàm dưới về sau có thể kết hợp kéo xương hàm trên về phía trước để làm khít khớp cắn. Hiện phẫu thuật hàm móm công nghệ mới được thực hiện với đường rạch bên trong khoang miệng, bác sĩ tiến hành bóc tách bộc lộ xương hàm và cắt xương hàm dưới, điều chỉnh về đúng vị trí. Vết cắt sẽ được cố định lại chắc chắn bằng mini vít chuyên dụng và sau một thời gian sẽ liền lại rất tự nhiên.

Thông thường các trường hợp cần điều chỉnh răng sẽ được can thiệp hoàn thiện chỉnh nha trước, sau đó mới phẫu thuật hàm móm.

Đối tượng của phẫu thuật hàm móm

+ Người bị móm do xương hàm

+ Người bị móm, gương mặt lệch lạc

+ Người có hàm trên thiểu sản, hàm dưới đưa về phía trước

+ Người bị móm từng can thiệp chỉnh hình nha khoa nhưng vẫn không hết móm.

Phẫu thuật hàm móm có đảm bảo an toàn không? 

Do can thiệp cắt gọt xương hàm, vị trí khá khó và có nhiều dây thần kinh vùng hàm mặt nên yếu tố an toàn khi phẫu thuật hàm móm luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Theo các chuyên gia, với công nghệ phẫu thuật hàm mới thì bạn không phải lo lắng về những vấn đề này. Phẫu thuật hàm móm sẽ được thực hiện với đường cắt xương an toàn, được tính toán từ trước, không lo xâm lấn nên bạn có thể yên tâm sở hữu khuôn hàm hài hòa, cân đối sau khi thực hiện.

Quy trình thực hiện phẫu thuật hàm móm 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn để xác định nguyên nhân gây ra móm. Sau đó áp dụng các thiết bị máy chụp phim hàm công nghệ hiện đại để xác định tỉ lệ xương cần thay đổi phù hợp để trị khuyết điểm hàm móm.

Bước 2: Tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện trước phẫu thuật. Làm các xét nghiệm y tế cần thiết như xét nghiệm máu, phổi… để đảm bảo sức khỏe của bạn có thể tham gia phẫu thuật. Nếu đang điều trị hoặc có tiền sử một bệnh đặc biệt, bạn cần thông báo càng sớm càng tốt với bác sĩ để có hướng giải quyết tốt nhất.

Bước 3: Tiến hành gây mê.

Bước 4: Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm móm được thực hiện đúng chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Bác sĩ tiến hành gây mê và tùy tình trạng móm của bạn mà bác sĩ sẽ thực hiện.

Bước 5: Lưu trú qua đêm tại bệnh viện để bác sĩ theo dõi.

Bước 6: Nghỉ dưỡng, tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ.