Răng bị lệch vào trong là một trong những khuyết điểm phổ biến ở răng. Trung bình cứ 10 trường hợp làm thẩm mỹ nha (thẩm mỹ răng) thì có đến 3 trường hợp răng mọc lệch vào trong. Trước đây, ở Việt Nam, việc khắc phục nhược điểm này là khá phức tạp, mất thời gian và tốn kém. Thế nhưng hiện nay, tại các Nha khoa lớn và các Nha khoa chuyên thẩm mỹ Nha thì vấn đề răng mọc lệch vào trong xử lý khá đơn giản và không tốn kém.

VÌ SAO RĂNG BỊ LỆCH VÀO TRONG?

Răng mọc lệch vào trong thường do 4 nguyên nhân sau:

1. Răng bị lệch vào trong do nguyên nhân di truyền, bẩm sinh

73 % trường hợp răng mọc lệch vào trong là do bẩm sinh, di truyền. Khi xương hàm phát triển không đều, xương hàm nhỏ trong khi răng lại lớn, từ đó, gây nên hiện tượng răng mọc “chen chúc” đè nhau và buộc phải bị ép lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài. Và với những răng nhỏ, mỏng như răng cửa thì nguy cơ bị đẩy xô lệch là cao nhất. Đó là lý do vì sao răng cửa hay bị xô lệch và răng mọc lệch vào trong cũng phổ biến như răng mọc lệch (chìa) ra ngoài.

2. Những thói quen xấu khi còn nhỏ cũng là một nguyên nhân làm răng bị lệch vào trong:

Khi còn nhỏ chúng ta thường có những thói quen tưởng chừng như vô hại: mút ngòn tay, đẩy lưỡi, mút môi, nghiên răng…nhưng nếu diễn ra trong một thời gian dài cũng có thể dẩn đến tính trạng răng bị xô lệch, trong đó có cả trường hợp răng mọc lệch vào trong.

3. Chế độ dinh dưỡng trong tuổi trưởng thành không hợp lý

Trong độ tuổi xương phát triển nếu chế độ dinh dưỡng nếu thiếu Protid, glucid, lipid, canxi… là những chất khoáng không thể thiếu cho sự phát triển cấu trúc xương cũng có thể khiến cho cấu trúc xương hàm phát triển không hoàn thiện không tương đồng với cấu trúc hàm răng, dẫn đến răng bị chen lấn trên xường hàm và gây nên tình trạng bị răng mọc lệch vào trong.

4. Mất răng không hồi phục cũng có thể gây nên hiện tượng rặng bị lệch vào trong:

Khi mất răng sẽ tạo nên các khoảng trống trên cung hàm và từ đó dẫn đến các răng bị di chuyển, và có thể di chuyển vào trong gây nên tính trạng răng mọc lệch vào trong.

RĂNG BỊ LỆCH VÀO TRONG KHẮC PHỤC NHƯ THẾ NÀO?

Tại các nha khoa lớn có chuyên khoa về thẩm mỹ thì việc khắc phục răng mọc lệch vào trong khá đơn giản, và không quá tốn kém, an toàn và hiệu quả dài lâu.

1. KHẮC PHỤC RĂNG BỊ LỆCH VÀO TRONG BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA NIỀNG RĂNG THẨM MỸ

Nha sỹ sẽ dùng các khí cụ chỉnh nha thẩm mỹ kết hợp với đeo mắc cài niềng răng để di chuyển các răng trên hàm (tùy vào nguyên nhân gây răng mọc lệch vào trong mà di chuyển chỉ những răng bị lệch hay di chuyển răng toàn hàm).

Hiệu quả điều trị: Sau khi hoàn thành quy trình niềng răng thì tất cả các răng trên hàm sẽ đều đặn, răng khỏe mạnh bình thường, hoàn toàn không ảnh hương đến sức khỏe và tuổi thọ của răng.

Thời gian hoàn thành niềng răng chỉnh răng bị lệch vào trong: tùy thuộc vào độ tuổi người niềng răng, phương pháp của Bác sỹ, loại mắc cài sử dụng và phác đồ điều trị cảu bác sỹ. Thông thường mất từ 10 tháng đến 18 tháng cho một quy trình, rút ngắn 1/3 thời gian so với các công nghệ cũ khác.

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ mắc cài “VÔ HÌNH” khi chỉnh răng bị lệch vào trong:

Hầu hết mọi người đều sợ xấu khi đeo mắc cài, chính vì vậy để đáp ứng nhu cầu “đẹp” khi đeo mắc cài, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp niềng răng thẩm mỹ:

– Niềng răng mắc cài sứ: Mắc cái có màu tương đồng với màu răng, kích thước, hình thể mắc cài nhỏ gọn, người khác khó phát hiện khi bạn đeo mắc cài.
– Niềng răng mắc cài Phale: Thật ra cũng là niềng răng mắc cài sứ, nhưng là dùng các loại sứ trong, không màu, kích thước nhỏ, hình thể gọn để “giấu” mắc cài.

– Niềng răng không dùng mắc cài: thay vì dùng mắc cài niềng răng, Nha sỹ sẽ tiến hành dùng khay niềng răng trong suốt để thay cho mắc cài. Khay này đeo vào răng để giúp kéo đẩy các răng bị lệch về vị trí sao cho đều đặn. Khay niềng răng có thể tháo ra lắp vào.

Phương pháp này rất phổ biến ở các nước phát triển bởi sự thẩm mỹ của nó, gần như không phát hiện được người đang niềng răng. Nhưng nhược điểm là chỉ khắc phục được trong trường hợp răng bị lệch (bao gồm răng mọc lệch vào trong) mức độ không quá nghiêm trọng.

2. CHỈNH RĂNG BỊ LỆCH VÀO TRONG BẰNG PHƯƠNG PHÁP BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ 

Thẩm mỹ nha khoa bằng phương pháp Bọc răng sứ thẩm mỹ là một ĐỘT PHÁ trong công nghệ chỉnh răng mọc lệch cũng như các khuyết điểm phổ biến khác ở răng: răng thưa, răng hô hoặc móm nhẹ, răng lệch lạc, răng nhiễm màu, răng gãy hay vỡ.

Với răng mọc lệch vào trong: Nha sỹ sẽ tiến hành mài bớt một phần thân răng bị mọc lệch vào trong, sau đó bọc một mão sứ thẩm mỹ lên trên phần răng đã mài để thay đổi hình thể, kích thước của răng mọc lệch từ đó làm cho các răng này đều đặn với các răng trên cả hàm (đều về vị trí, khuôn răng và màu sắc).