Răng cửa tuy không đóng vai trò chính trong ăn nhai như răng hàm nhưng lại là răng có vai trò đầu tiên trong khâu cắn, giúp chuyển thức ăn xuống phần răng hàm. Do đó, nếu như răng cửa gặp vấn đề thì răng hàm sẽ phải làm việc vất vả hơn để nghiền nát thức ăn. Ngoài ra, đây cũng là răng ở vị trí tiền tiêu nên tính thẩm mỹ của khuôn hàm sẽ được đảm bảo chính là ở răng cửa. Vậy răng cửa bị lệch có nên nhổ đi hay giữ lại?

Răng cửa bị lệch có nên nhổ hay không?

Răng cửa tuy không có vai trò nhai chính như răng số 6 hay số 7, nhưng nó vẫn giữ nhiệm vụ cắn xé thức ăn trước khi chuyển xuống răng hàm nhai chính. Vì thế, chiếc răng này nhổ đi chắc chắn sẽ khiến việc ăn nhai vất vả hơn và tính thẩm mỹ của hàm răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu gặp các vấn đề như sâu răng, viêm chân răng, nhiễm trùng,… quá nặng không thể chữa trị được thì bắt buộc phải nhổ bỏ để đảm bảo an toàn cho cung hàm và các răng xung quanh.

Răng cửa mọc lệch là trường hợp xảy ra rất phổ biến, mặc dù đây là chiếc răng mọc lên và thay thế đầu tiên trên cung hàm, nhưng trong quá trình mọc và thay răng, sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến răng cửa bị lộn xộn, lệch lạc.

Bên cạnh đó, răng cửa bị lệch hầu như không gây tác động nhiều đến việc ăn nhai, trừ một số trường hợp răng tạo rảnh, kẽ hở tích tụ thức ăn gây ra một số bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, về mặt thẩm mỹ lại ảnh hưởng khá lớn, có thể khiến người bệnh cảm thấy e ngại khi giao tiếp, cười nói.

Răng cửa bị lệch có nên nhổ hay giữ lại?

Trên thực tế, việc nhổ răng cửa mọc lệch chỉ tiến hành nếu người bệnh muốn phục hình lại hàm răng đều và đẹp khi các biện pháp chỉnh nha – niềng răng không làm được. Bởi bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa và chỉ nên nhổ răng cửa khi răng bị sâu, viêm nhiễm quá nặng, răng gãy, vỡ,… Răng cửa lệch đi nhưng vẫn có thể nắn chỉnh được thì không cần nhổ. Nó sẽ gây tốn kém nhiều về mặt chi phí, trong khi răng giả hoàn toàn không thể so sánh được với răng thật.

Trường hợp răng sâu dẫn tới viêm tủy cấp hoặc chân răng bị lung lay cũng cần thiết phải nhổ bỏ. Thực tế, nhổ bỏ răng trong trường hợp này không chỉ giúp loại bỏ cảm giác đau nhức cho bệnh nhân mà còn tránh tác động đến các răng kế bên, có không ít trường hợp răng viêm tủy không được điều trị sẽ khiến áp xe xương ổ răng, tức ảnh hưởng tới cả các răng khác cũng như xương hàm.

Nếu như răng có thể bảo tồn thì niềng răng sẽ giúp phục hình tốt hơn để hàm răng đều đẹp. Trường hợp răng không thể bảo tồn do tình trạng hô vẩu quá mức và mọc lệch sang bên không thể niềng được thì bạn cũng có thể nhổ bỏ và phục hình lại.