Răng cửa hô là tình trạng răng xấu khá phổ biến ở người Việt Nam, nhất là răng cửa to và hô. Không chỉ làm giảm thẩm mỹ khuôn mặt mà răng cửa hô vẩu còn có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe răng miệng. Vậy nguyên nhân nào khiến răng cửa hô và chỉnh răng cửa hô như thế nào nhanh và hiệu quả nhất?

1. Các nguyên nhân dẫn tới răng cửa hô

Răng cửa hô mà điển hình là răng cửa to và hô là tình trạng răng cửa chìa ra phía trước nhiều hơn so với các răng ở hàm dưới, dẫn tới tình trạng mất cân đối giữa hai hàm và sai lệch các khớp cắn. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng cửa bị hô có thể do hình dáng răng và thế răng, hoặc do thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi khiến răng cửa mọc chìa ra phía trước.

Răng cửa hô và to khắc phục thế nào để có hiệu quả nhanh nhất?Răng cửa hô khiến nụ cười kém duyên và ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt

∗ Răng cửa hô do thế răng:

Trong quá trình phát triển từ nhỏ tới lớn, cấu trúc hàm thay đổi, xương hàm trên phát triển nhiều hơn so với hàm dưới, dẫn tới tình trạng sai lệch về trục và hướng mọc của răng, khiến răng cửa to và hô, chìa ra trước.

∗ Răng cửa hô do hình dáng răng:

Răng có sự sai lệch về chiều ngang, chiều dài và chênh lệch với các răng khác trên cung hàm, khiến răng phải chen chúc, mọc chìa ra ngoài.

Mức độ răng cửa bị hô ở mỗi người là khác nhau. Tùy vào từng trường hợp và mức độ răng cửa to và hô như thế nào sẽ có phương pháp chữa trị phù hợp để đạt hiệu quả nhanh nhất.

2. Cách khắc phục răng cửa hô nhanh và hiệu quả nhất

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị răng hô, tuy nhiên, với răng cửa hô thì niềng răng và bọc răng sứ là hai phương pháp chữa trị răng hô được đánh giá là hiệu quả nhất. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm riêng và áp dụng cho từng từng trường hợp răng cửa to và hô khác nhau.

Niềng răng được đánh giá là phương pháp nắn chỉnh răng ưu viết nhất. Không chỉ giúp khắc phục tình trạng răng cửa hô vẩu do răng mọc chìa ra mà còn đồng thời sắp xếp lại toàn bộ các răng khác trở lên đều, đẹp hơn. Phương pháp niềng răng còn giúp khắc phục rất hiệu quả kể cả với trường hợp răng cửa hô vẩu nặng do xương hàm phát triển quá mức do với xương hàm dưới.

Bọc răng sứ cũng là cách giúp khắc phục tình trạng răng cửa to và hô, tuy nhiên chỉ nên áp dụng với trường hợp răng hô ở mức độ nhẹ. Vì nếu hô vẩu nặng, khi bọc sứ sẽ phải mài răng cửa để tạo hình và chụp mão răng sứ lên trên, như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới răng thật.

Trường hợp răng cửa hô do thế răng ở mức độ nhẹ, kèm theo hình dáng răng không đẹp như quá to, quá dài hoặc ngắn, thì bọc răng sứ là cách khắc phục răng cửa to và hô, hoặc răng cửa to và dai là hợp lý hơn cả. Răng sẽ được mài bớt để điều chỉnh kích thước cho phù hợp, đồng thời chụp mão răng sứ lên trên để khắc phục sai lệch về trục răng, giúp răng hết hô.

Còn nếu trường hợp răng cửa to và hô hoặc răng cửa hô và dài ở mức độ nặng, khi đó phải tiến hành niềng răng chỉnh lại trục răng để răng bớt hô, sau đó thực hiện tạo hình lại bằng cách bọc răng sứ mới.

Để chỉ định chính xác phương pháp chỉnh răng cửa hô, bạn nên tới cơ sở nha khoa để thăm khám, chụp phim để xác định cụ thể tình trạng răng, thế răng và cấu trúc xương hàm. Khi đó, tùy vào từng trường hợp, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp điều trị nhanh và hiệu quả nhất.