Răng cửa lệch lạc có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng nó cũng có thể mang ý nghĩa nhiều về mặt tướng số. Vậy răng cửa bị lệch lạc nói lên điều gì và cách khắc phục nào thì hiệu quả thẩm mỹ cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Răng cửa lệch lạc có ý nghĩa gì về mặt tướng số?

Một hàm răng được coi là đẹp, chuẩn tỉ lệ là phải thẳng hàng, đều đặn, trắng tự nhiên, và kích thước phù hợp với khuôn mặt. Do đó, răng cửa lệch lạc xét về mặt thẩm mỹ không được đánh giá cao. Bên cạnh đó, về mặt tướng số, tình trạng răng còn cho thấy một phần số mệnh của người sở hữu hàm răng này:

– Răng cái lớn, cái nhỏ, cao thấp, không đều nhau, răng cửa lệch lạc xiêu vẹo, nghiêng lệch, chứng tỏ đây là con người làm việc ít gặt hái được thành công, tính tình cẩu thả, lôi thôi, hay làm hỏng việc, ít được tôn trọng bởi người đời.

Như vậy, cả về tính thẩm mỹ và tướng số thì răng cửa lệch lạc đều không tốt. Để có thể cải thiện vẻ đẹp của mình cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống, thay đổi số mệnh, bạn nên có thể tham khảo một số phương pháp để chỉnh sửa cho hàm răng đều đẹp hơn.

Các phương pháp khắc phục răng cửa lệch lạc hiệu quả cao nhất

Tùy vào mức độ lệch lạc của răng mà nha sỹ có thể tư vấn và chỉ định cho bạn phương pháp phù hợp. Thông thường, có 2 cách khắc phục răng cửa lệch lạc là niềng răng và bọc sứ.

Niềng răng: Sử dụng các khí cụ mắc cài và dây chun hoặc khay trong để dịch chuyển các răng về đúng vị trí. Phương pháp này trước khi thực hiện, nha sỹ cần nhổ bớt 2 răng hoặc nong rộng hàm để có đủ chỗ cho các răng khác.

Quy trình niềng răng thường mất khoảng 1,5 – 2 năm và có thể phải đeo hàm duy trì sau đó một thời gian ở vài trường hợp. Độ tuổi phù hợp nhất để thực hiện là từ 12 – 16 tuổi khi xương hàm và răng, lợi vẫn còn đủ độ mềm để dịch chuyển.

Bọc răng sứ: Phương pháp này thực chất không thay đổi khuyết điểm của răng mà chỉ sử dụng mão sứ giả để che đi. Theo đó, để thực hiện bọc răng sứ, nha sỹ cần phải mài nhỏ bớt cùi răng thật.

Quy trình bọc răng sứ diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 3 ngày là hoàn tất. Độ tuổi thích hợp nhất để tiến hành bọc răng sứ là trên 18 tuổi.

Trường hợp chỉ định nhổ răng cửa lệch lạc?

Răng cửa là những chiếc răng đảm bảo duy trì thẩm mỹ cho cả hàm răng, khuôn miệng, nụ cười và diện mạo. Vì thế, nhổ răng cửa chỉ được chỉ định trong những tình huống bắt buộc, khi răng cửa ở vào trong tình trạng nghiêm trọng không thể duy trì, bao gồm:

♦ Răng cửa bị sâu nặng không thể phục hồi.

♦ Răng cửa bị viêm (tủy, chóp) gây đau đớn cho bệnh nhân.

♦ Răng cửa mọc ngược, mọc ngầm, răng hàm thừa.

♦ Răng cửa bị tổn thương, gãy vỡ ở tỷ lệ không thể phục hình.