Răng cửa lệch khiến cho nụ cười mất đi hoàn toàn sự rạng ngời vốn có. Với những cách chỉnh sửa sau đây sẽ giúp cho bạn dù bị lệch răng cửa ở nhiều mức độ cũng có thể hô biến thành thẳng đều như bắp.

Điểm danh các kiểu răng cửa lệch

Răng cửa có thân răng mảnh và mọc ở vị trí xương hàm mỏng nên thường rất dễ bị sai lệch. Thực tế cũng cho thấy, hầu hết các trường hợp có răng mọc lệch đều xảy ra ở các răng thuộc nhóm răng phía trước, trong đó có răng cửa. Cụ thể thường có các kiểu răng cửa mọc lệch sau đây:

– Răng cửa mọc lệch vào trong

– Răng cửa mọc lệch ra ngoài

– Răng cửa mọc lệch sang trái

– Răng cửa mọc lệch sang phải

– Răng cửa mọc chếch lên trên

– Răng cửa mọc trồi thấp xuống dưới

– Răng cửa mọc kênh lên nhau

– Răng cửa mọc xoay ngang 90 độ

Bản chất của răng cửa mọc lệch là sự sai lệch ở bản thân chiếc răng trên các phương diện vị trí – chiều – phương – thế răng, không liên quan đến xương hàm.

Tùy thuộc ở từng người mà răng cửa mọc lệch ở các mức độ nặng – nhẹ khác nhau. Theo đó, cách khắc phục cũng cần có sự linh động cho phù hợp để đạt được hiệu quả như ý.

Tác hại của răng cửa lệch gây ra là gì?

Răng cửa lệch không đơn giản chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ. Còn nhiều tác hại khác có thể gặp phải khi bị lệch răng cửa.

– Răng cửa mọc lệch khiến cho hàm răng mất đi vẻ thẩm mỹ, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của nụ cười.

– Răng cửa mọc lệch sẽ tạo nên những kẽ răng khó, dễ bị giắt nhét thức ăn và cặn bẩn. Nếu không được làm sạch, vi khuẩn trong miệng sẽ phân hủy protein trong cặn thực phẩm sinh ra khí sulfur gây mùi hôi khó chịu cho khoang miệng.

– Việc giắt nhét và đóng cặn thực phẩm trong kẽ răng cửa bị lệch còn là nguyên nhân gây nên mảng bám cao răng, chứa nhiều vi khuẩn tấn công men răng gây ra hàng loạt các vấn đề bệnh lý như sâu răng, viêm nướu,…

Các cách chỉnh răng cửa lệch hiệu quả

Để chỉnh răng cửa lệch, bạn có thể áp dụng một trong số các phương pháp sau đây:

* Mài răng cửa mọc lệch

Bản chất của mài răng không có giá trị chỉnh răng lệch thẩm mỹ. Đây là kỹ thuật mài bỏ bớt một phần men răng hoặc cả ngà răng để phục vụ cho các yêu cầu điều trị và thẩm mỹ các vấn đề về hình thể răng.

Vì thế, khi mài răng ở vị trí răng bị lệch có thể giúp hạ độ cao cho răng tại vị trí đó. Nhờ thế, nếu như áp dụng biện pháp mài răng cho răng mọc kênh lệch nhẹ có thể giúp cân chỉnh lại răng cửa, giúp răng hết kênh lệch hiệu quả.

Do đó, cách này chỉ có thể hiệu quả khi áp dụng cho răng cửa mọc vênh nhẹ ở một cạnh răng hoặc răng cửa hơi lồi hơn răng kế cận với độ vênh lệch không đáng kể.

* Bọc sứ cho răng cửa mọc lệch

Bọc sứ là kỹ thuật dùng phôi sứ nhân tạo để tạo hình nên thân răng sứ có hình thể tương tự như thân răng thật ở dạng vỏ chụp. Vỏ chụp thân răng sứ này được chụp lên thân răng thật để tạo hình lại hình thể của răng thật.

Như thế, nếu bọc sứ cho răng cửa bị lệch có thể tận dụng việc tạo hình thân răng sứ để điều chỉnh lại thế và phương răng cửa thật, giúp răng cửa hết vênh lệch.

Biện pháp này cho hiệu quả thẩm mỹ răng cửa rất cao, vừa đem đến cho răng cửa hình thể chuẩn vừa giúp màu răng trắng đẹp tự nhiên.

Tuy nhiên, để thực hiện bọc răng sứ, bạn cần chấp nhận việc mài răng cửa thật thành cùi nhỏ và sẽ phải gắn bó với răng sửa suốt đời. Nếu chỉ có 1 – 2 răng cửa bị lệch thì bọc răng sứ là lựa chọn tốt cho bạn. Bởi dù mài răng nhưng chỉ mài số lượng răng ít thì khả năng không có ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe tổng thể của cả hàm răng.

Trường hợp răng cửa vừa bị lệch vừa bị sâu hoặc bị tổn thương mô răng thì bọc sứ là lựa chọn tốt nhất.

* Làm mặt dán chỉnh răng cửa mọc lệch

Bản chất của mặt dán sứ Veneer cũng tương tự như bọc răng sứ, đều được thiết kế từ phôi sứ nhân tạo có độ thẩm mỹ cao, cũng đòi hỏi có sự mài răng thật. Nhưng mặt dán sứ Veneer đạt giá trị thẩm mỹ vượt trội hơn, mặt khác chỉ đòi hỏi mài răng thật với tỷ lệ nhỏ, ở mặt trước của răng. Cho nên, nếu răng cửa lệch không thôi mà không gặp phải khiếm khuyết nào khác, không bị sâu răng và tổn thương mô răng thì chọn mặt dán sứ sẽ tốt hơn là chọn bọc răng sứ.

* Niềng răng cửa mọc lệch

Kỹ thuật niềng răng sử dụng đến các khí cụ đặc biệt, gắn trên răng để tạo lực kéo chỉnh và xoay chuyển răng. Do đó, niềng răng có thể chỉnh hình lại được những chiếc răng cửa mọc lệch về hình thế răng trên nhiều phương diện. Dù răng mọc lệch với bất cứ mức độ nào, phức tạp ra sao cũng đều có thể chỉnh hình lại thẩm mỹ nhất bằng cách niềng răng.

Do đó, khi răng mọc lệch với tất cả các kiểu răng mọc lệch đã liệt kê trên đây, bạn đều có thể hy vọng có thể điều chỉnh được bằng phương pháp niềng răng.

Chỉ khi răng cửa vừa bị lệch, vừa bị sâu hoặc bị sứt mẻ răng mới nên cân nhắc phương án khắc phục bằng răng sứ.