Để có cách làm răng hết hô hiệu quả nhất, bác sĩ cần xác định rõ tình trạng cụ thể hay nguyên nhân gây hô của từng bệnh nhân. Vậy những nguyên nhân đó là gì và có những cách điều trị cụ thể ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết

1/ Lựa chọn cách làm răng hết hô dựa vào tình trạng cụ thể

Việc xác định chính xác tình trạng răng hô của bản thân sẽ là yếu tố để tìm ra cách làm răng hết hô hiệu quả nhất. Theo các chuyên gia nha khoa, có 3 dạng răng hô thường gặp như sau:

➤ Răng hô do răng: tức là các răng bị lệch ra khỏi cung hàm. Răng không mọc thẳng như bình thường mà có xu hướng chìa ra ngoài khuôn hàm.

➤ Răng hô do cấu trúc xương hàm: có thể răng mọc đều đặn, nhưng sự phát triển không đều của cấu trúc xương hàm, làm xương hàm phía trước bị lệch về phía trước nhiều.

➤ Răng hô do cả răng và cấu trúc xương hàm: Có nhiều trường hợp răng hô do răng mọc chìa ra đồng thời xương hàm trên đưa ra phía trước nhiều hơn so với hàm dưới.
Ngoài ra, để tiện cho việc lựa chọn phương pháp điều trị chỉnh răng hô, bác sĩ cũng sẽ phân chia các trường răng hô theo mức độ như hô nhẹ, hô vừa hay hô nặng.

2/ TOP 4 cách làm răng hết hô phổ biến nhất hiện nay

Để khắc phục tình trạng răng hô, có 4 cách làm răng hết hô được áp dụng khá phổ biến là tự thực hiện tại nhà, niềng răng, phẫu thuật chỉnh hàm và bọc răng sứ.

➤ Cách làm răng hết hô tại nhà

  • Phương pháp này áp dụng trong trường hợp hô ít và bệnh nhân vẫn còn nhỏ tuổi. Bạn có thể dùng lực của ngón tay ấn vào vùng răng cần chỉnh hoặc dùng lưỡi để đẩy răng. Cách này thực hiện ngay tại nhà, không mất bất cứ khoản phí nào.
  • Tuy nhiên, nó chỉ mang lại đôi chút tác dụng đối với trẻ nhỏ, khi lợi vẫn còn mềm và chứa đựng nhiều rủi ro (nếu lực quá mạnh, răng có thể bị gãy hoặc vùng lưỡi bị tổn thương).

➤ Niềng răng khắc phục tình trạng răng hô

  • Niềng răng áp dụng trong trường hợp hô do răng. Phương pháp này sử dụng lực kéo từ các khí cụ mắc cài, khay niềng được gắn lên răng để làm răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Với ưu điểm là hiệu quả cao, duy trì dài lâu, an toàn cho mô răng và xương hàm nên đây là cách được khá nhiều người lựa chọn.
  • Tuy nhiên, thời gian thực hiện khá lâu (khoảng 18-24 tháng, cũng có thể kéo dài hơn), quá trình đeo niềng cũng khá vướng víu và chi phí niềng cao là những hạn chế của phương pháp này.

➤ Phẫu thuật hàm hô khắc phục tình trạng hô hàm

  • Phẫu thuật hàm hô áp dụng trong tình trạng hô do hàm, hoặc kết hợp với niềng răng trong trường hô hỗn hợp. Bác sĩ thực hiện cắt chỉnh xương hàm trên lùi ra sau sao cho cân đối với khớp cắn hàm dưới. Phương pháp này thực hiện khá nhanh chóng (2-3 tiếng), khắc phục triệt để vấn đề răng hô do hàm.
  • Tuy nhiên, người bệnh cần đáp ứng nhu cầu về độ tuổi (trên 18 tuổi) và đảm bảo sức khỏe tốt mới có thể thực hiện.

➤ Bọc răng sứ cho răng hô

  • Đây là phương pháp được hầu hết khách hàng lựa chọn trong trường hợp hô nhẹ. Bác sĩ sẽ mài răng hô, loại bỏ một lớp cùi răng theo tỷ lệ nhất định, và chế tạo một mão sứ, chụp bên ngoài răng thật để làm răng bớt hô. Phương pháp này đem lại hiệu quả nhanh chóng và tính thẩm mỹ cao nhất.
  • Tuy nhiên, vì phải mài cùi răng thật nên bọc răng sứ yêu cầu khá cao về tay nghề bác sĩ cũng như yếu tố công nghệ khi thực hiện phục hình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here