Răng hô là một trong những dạng khiến khuyết về sự phát triển quá mức của răng và xương hàm, điều này khiến nhiều người khi bị hô luôn cảm thấy không thoải mái và băn khoăn không biết răng hô có xấu không và di truyền không. Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Răng hô là là một dạng sai lệch khớp cắn thường gặp, trong đó tương quan tỉ lệ của hai hàm không cân đối với nhau. Răng hô còn được gọi là răng vẩu, là dạng sai khớp cắn loại

 Vậy răng hô có xấu không?

Chính vì sự mất cân đối tỉ lệ của khuông miệng nên chắc chắn rằng, về tính thẩm mỹ thì những người bị hô răng sẽ không thể bằng những người có hàm răng bình thường được. Đồng thời, nó còn còn tác động tới chức năng nhai của răng do khớp cắn giữa hai hàm bị sai lệch.

Việc sai lệch khớp cắn này khiến răng yếu đi, nhai thức ăn không còn nhuần nhuyễn được nữa khiến bạn trở nên chán ăn và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhất là dạ dày. Không những thế, về lâu dài sự cân đối của xương hàm, vòm hàm và các khớp liên quan như thái dương hàm cũng sẽ bị mất đi.

Bên cạnh chức năng nhai là chức năng phát âm, răng hô có xấu không khi giao tiếp với người đối diện. Không những mất tự tin về ngoại hình mà còn mất tự tin với phát âm không rõ, khó nghe.

Ngoài ra răng hô sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, nhiều mảng vám được bỏ sót lâu dần gây nên các bệnh lý như viêm lợi, sâu răng, hôi miệng, vàng răng…

Theo thống kê và nghiên cứu của khoa học đã cho thấy tỉ lệ răng hô do di truyền có thể đạt tới 70%. Khoa học đã chứng minh, những đứa trẻ bị hô thường có ông bà, bố mẹ cũng bị hô tương tự. Như vậy, răng hô do di truyền là có căn cứ, nó biểu hiện ở sự kế thừa cấu trúc hàm mặt từ những người trong gia đình.

Việc lo lắng của chúng ta cũng không thể cải thiện được tình trạng không mong muốn này. Hơn nữa, việc phát hiện sớm tình trạng răng hô của trẻ có thể khắc phục được bằng nhiều phương pháp. Vì vậy, mọi người cũng không nên quá lo lắng răng hô có di truyền không.

Cách điều trị răng hô như thế nào?

Muốn khắc phục răng hô phải dựa vào nguyên nhân thì mới đem đến hiệu quả cao nhất, nếu xác định nguyên nhân sai và áp dụng sai phương pháp thì việc điều trị trở thành vô nghĩa. Thông thường sẽ có 3 dạng răng hô và đồng thời cũng có 3 phương pháp điều trị kèm theo:

Răng hô do răng:

Đồi với tình trạng răng hô này thì chúng ta có thể tiến hành điều trị bằng cách niềng răng, đây là cách sử dụng hệ thống các mắc cài hoặc khay niềng để nắn chỉnh răng về vị trí bác sĩ đã tính toán trước sao cho tương quan giữa hai hàm răng có tỉ lệ cân đối với nhau. Thông thường niềng răng hô áp dụng cho trẻ em vị thành niên thì sẽ có hiệu quả nhanh hơn so với người lớn.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp răng hô khi bạn đã trưởng thành và không muốn mất thời gian vào phương pháp niềng răng thì có thể lựa chọn cách bọc răng sứ để điều chỉnh lại răng. Bằng việc sử dụng những mão răng bằng sứ để lắp bên ngoài những chiếc răng thật cần phục hình sẽ giúp điều chỉnh lại cung răng và hàm răng sẽ về đúng vị trí.

Hô do hàm:

Với nguyên nhân hô do hàm thì cách duy nhất và hiệu quả nhất là phẫu thuật hàm hô.

Tùy vào tình trạng của xương hàm mà bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản nhất là sẽ tiến hành cắt xương tiền đình hàm trên sau đó đẩy lùi vào phía trong sao cho tỉ lệ cân đối với hàm dưới. Phương pháp này ngoài chữa hô do hàm còn có tác dụng chữa cười hở lợi, chỉ cần lúc cắt xương hàm thì đẩy lún lên trên một chút để khi cười lợi không còn bị hở.

Hô do cả răng và hàm:

Trong trường hợp này thì cần kết hợp cả hai phương pháp mới mang lại hiệu quả cao nhất. Bệnh nhân sẽ phải niềng răng trước và quay lại phẫu thuật hàm hô sau.

Qua những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề răng hô có xấu và di truyền không rồi nhé. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.