Cách nhận biết răng hô hàm và răng vẩu – Người bị răng vẩu không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt mà nó còn ảnh hưởng đến chức năng của răng.Răng hô là một khiếm khuyết mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, răng bị hô có thể do cấu tạo của xương hàm hoặc do cấu trúc của răng, việc nhận định đúng nguyên nhân ra tình trặng hô răng mới có thể xác định được hướng điều trị tốt nhất. Với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn cách nhận biết hô răng hay hô hàm một cách chính xác nhất.

Răng hô là gì?

Răng hô hay còn được gọi với những tên khác là răng vẩu, răng vổ, cắn hô vẩu, cắn xuôi, cắn loại 2. Răng hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn mà trong đó tương quan hai hàm răng trên dưới không đạt chuẩn tỷ lệ, do hàm trên đưa ra quá mức so với hàm dưới.
Răng hô khiến cho gương mặt trông mất cân đối, kém duyên. Đặc biệt, khuyết điểm này còn gây khó khăn cho chức năng nhai cắn, về lâu dài có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Nguyên nhân dẫn đến hô vẩu thường là yếu tố di truyền chiếm đến 70%, còn lại là do những thói quen xấu khi còn nhỏ như thường xuyên mút tay, tật đưa lưỡi ra đằng trước, tật cắn môi dưới hay chống cằm thường xuyên,…

Cách nhận biết hô răng hay hô hàm

Để nhận biết răng hô do xương hàm hay do răng thì chúng ta vẫn có thể quan sát một cách đơn giản bằng mắt thường được:

– Hô hàm là hô do xương hàm gây ra: khi một trong hai hàm phát triển quá nhiều so với hàm còn lại hoặc khi cả hai hàm đều phát triển và đưa ra quá mức so với cấu trúc xương của toàn khuôn mặt. Hô xương thường có đặc điểm đi kèm là không chỉ tạo ra sự mất thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn mất cân đối với cả vùng xương trên của khuôn mặt.
– Hô răng là hô do răng: trong khi mọc lên không song song với phương thẳng đứng mà bị đâm chìa ra ngoài, cung răng hàm trên sẽ hẹp vào bên trong khiến cho chúng ta có cảm giác như răng bị hô mà thôi.
– Hô hàm và hô răng kết hợp: gọi là tình trạng hô hỗn hợp và sẽ có đầy đủ những đặc trưng trên đây.

Dựa vào những đặc trưng này bạn có thể tự quan sát khuôn miệng mình ở nhiều góc khác nhau. Có thể soi gương hoặc tự chụp ảnh để đối chiếu.

Tuy nhiên, để xác định một cách chính xác nhất tình trạng hô răng của bạn là do đâu, các bạn nên đến trực tiếp nha khoa để các bác sĩ đo đạc, chụp phim CT 3D toàn hàm cũng như các thao tác chuyên sâu khác để từ đó mới biết tỷ lệ hô như thế nào. Với những thông số đó mà bác sĩ mới đưa ra quyết định nên điều trị răng hô bằng cách niềng răng, bọc răng sứ hay phải phẫu thuật chỉnh nha.

Tại Nha Khoa Hollywood, các bạn sẽ được bác sĩ chụp phim CT 3D tại chỗ, tạo sự tiện lợi cho khách hàng, đội ngũ bác sĩ của chúng tôi có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, kiến thức chuyên môn sâu về răng – hàm – mặt sẽ phân tích dựa trên những số liệu cụ thể đó để đưa ra lời khuyên phù hợp nhất cho các bạn.

Cách điều trị cho các trường hợp răng hô

Căn cứ vào tình hình răng hô do răng hay do hàm mà có giải pháp điều trị thích hợp. Hiện có 3 phương hướng điều trị cho răng hô:

1.Điều trị răng hô bằng phương pháp Bọc răng sứ:

  • Chỉ định áp dụng cho các trường hợp hô do răng mọc chìa ra ngoài, mức độ hô nhẹ. Ngoài ra, còn có thể thực hiện cho các tình huống răng mọc lệch lạc, khấp khếnh, răng móm, răng ố vàng mà tẩy trắng khó hiệu quả,…
  • Thực hiện: Bác sĩ sẽ mài bớt men răng bên ngoài, sau đó tiến hành bọc mão răng sứ có hình dáng và màu sắc giống răng thật để giúp giảm hô, răng đều và đẹp hơn.
  • Thời gian thực hiện chỉ trong vòng từ 2-3 ngày mà thôi. Chi phí thực hiện sẽ tính trên số lượng răng sứ cần làm và loại răng sứ bạn chọn

2. Điều trị răng hô bằng phương pháp Niềng răng

  • Giải pháp niềng răng là điều chỉnh các răng mọc hô chìa về vị trí mới ngay ngắn và thẩm mỹ hoàn hảo hơn bằng cách sử dụng các mắc cài, dây cung, dây thun để dịch chuyển răng.
  • Niềng răng bằng mắc cài tự buộc tối ưu nhất hiện nay, tuy dùng các mắc cài kim loại có thể không đẹp lắm nhưng thời gian sẽ được rút ngắn, chi phí thấp nhất trong các giải pháp niềng răng ngày nay.
  • Thời gian hoàn tất từ 12-24 tháng tùy theo cơ địa và mức độ răng cần điều chỉnh. Cách này hiệu quả, an toàn mà không gây xâm lấn răng. Thích hợp giải quyết hô do răng, một số tình huống còn có thể khắc phục cả tình trạng răng hô do răng và xương hàm kết hợp ở mức độ nhẹ.

3. Điều trị răng hô bằng phương pháp Phẫu thuật chỉnh răng

  • Phẫu thuật hàm hô áp dụng cho những trường hợp răng vẩu hô quá nhiều, xương hàm trên dài quá mức so với xương hàm dưới, sai khớp cắn nghiêm trọng và không thể khắc phục bằng niềng răng hay bọc răng sứ riêng biệt. Bs sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bớt xương hàm trên và điều chỉnh cho các khớp cắn cân bằng với nhau.
  • Phẫu thuật răng hô chỉ thực hiện 1 lần trong vòng 3-4 tiếng, an toàn hiệu quả ngay và duy trì vĩnh viễn. Tuy nhiên, đây là một ca mổ khó cần được thực hiện tại Nha Khoa hiện đại có trang thiết bị tối tân, dụng cụ đạt chuẩn, Bs thực hiện giàu kinh nghiệm mới cam kết hiệu quả tối ưu nhất.

4. Phối hợp phẫu thuật hàm và bọc răng sứ

Điều trị các đối tượng hô do răng và hàm kết hợp ở mức độ nặng mà 3 cách trên đều không hiệu quả mà cần thiết phải phối hợp thực hiện phẫu thuật loại bỏ phần hàm hô đưa các răng chìa, hô ra ngoài về vị trí mới, sau đó là bọc răng sứ tạo diện mạo mới thẩm mỹ cho răng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here