Thông thường, nụ cười đẹp sẽ không bị lộ phần lợi ra. Khi cười mà xuất hiện tình trạng vùng lợi nhiều hơn mức trung bình và có khoảng cách răng tới lợi không tương ứng, thông thường, khoảng cách này được xác định trên 3mm, tính từ cổ răng đến vành môi trên thì được coi là hở lợi.

Nguyên nhân và cách điều trị các trường hợp cười hở lợi

1. Cười hở lợi do hô hàm

Nguyên nhân: Do xương hàm khi xương hàm trên quá phát, đôi khi vồng lên vùng dưới môi khiến lợi bị hở rất rộng mỗi khi cười.

Cách điều trị: Với những trường hợp cười hở lợi do hô xương hàm, phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tối ưu nhất chỉnh là chỉnh nha – niềng răng, vừa điều chỉnh phần hàm bị hô, vừa điều chỉnh răng và lợi. Với những trường hợp này, khi niềng BS sẽ kết hợp nhổ bớt răng sau đó gắn mắc cài niềng răng, kéo răng vào đồng thời điều chỉnh, sắp xếp lại răng. Phần lợi được kéo vào, khi cười lợi sẽ không bị hở nhiều. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này chỉnh là thời gian niềng từ 1 – 2 năm, đòi hỏi bệnh nhân phải có sự kiên nhẫn. Thông thường, khi hàm bị hô, bệnh nhân sẽ không thấy tự tin trong giao tiếp. Sau khi niềng răng, bạn sẽ lấy lại được hàm răng đều đặn, hết hô, hết cười hở lợi. Bảo tồn răng thật tối đa.

2. Cười hở lợi do răng ngắn

Nguyên nhân: Do hình thể răng quá ngắn, nên khi cười, phần lợi sẽ bị lộ ra nhiều hơn, gây ra tình trạng cười hở lợi.

Cách điều trị: Với những trường hợp cười hở lợi do răng ngắn, việc điều trị tương đối đơn giản, chỉ cần sử dụng phương pháp cắt lợi thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ dùng điện bằng máy Laser chuyên dụng, khi cắt lợi sẽ không gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, không chảy máu nhiều. Thực hiện nhẹ nhàng. Bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau đớn hay khó chịu trong quá trình thực hiện. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả nhanh, thời gian thực hiện khoảng 15’/răng, ngay sau khi cắt lợi, bệnh nhân sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt, khi cười không còn hở lợi. Thời gian lành thương nhanh hơn so với phương pháp cắt lợi thông thường.

Lưu ý sau khi cắt lợi thẩm mỹ

  • Ăn cháo loãng trong 2 ngày đầu
  • Súc miệng liên tục bằng nước súc miệng sạch khuẩn.
  • Tái khám và uống thuốc theo đúng chỉ định của BS.

3. Trường hợp răng ngắn và men răng xấu

Với những trường hợp vừa bị răng ngắn, vừa men răng xấu, để có 1 hàm răng hoàn hảo, BS sẽ bọc lại răng sứ kết hợp cắt lợi thẩm mỹ. Phương pháp này ngoài mang đến cho bạn 1 hàm răng trắng đẹp hoàn hảo, còn khắc phục được chứng cười hở lợi do hình thể răng ngắn.