Răng hô là khiếm khuyết dễ nhận biết vì có những đặc trưng rất cơ bản. Tuy nhiên, vẫn có người băn khoăn việc răng hô là gì có lẽ còn do xuất phát từ các thắc mắc khác về ý nghĩa nhân tướng hoặc trong việc phân biệt kiểu hô để biết hướng điều trị.

Cho nên, để nhận diện được răng hô là như thế nào, trước hết bạn cần quan sát kỹ thật kỹ hàm răng của mình nhé. Nếu cần hãy dùng thêm các dụng cụ hỗ trợ như gương soi, máy chụp hình, thức đo thì càng có kết quả chuẩn xác hơn. Hãy soi, chụp và đo khuôn miệng cũng như hàm răng một cách toàn diện, theo các phương nghiêng mặt, thẳng mặt, từ trên trán xuống và cận răng. Sau đó hay đối chiếu và phân tích.

Trước hết hãy nhìn các góc nghiêng, nếu thấy đường kéo từ trán xuống tới miệng là một đường trượt ra phía trước thì khả năng răng hô là rất cao.

Tiếp đó hãy nhìn ảnh chụp từ trên xuống, nếu bạn nhìn thấy miệng hoặc cằm của mình thì cũng có khả năng là đã bị hô.

Răng hô là gì – 4 cách nhận dạng cơ bản bạn cần biết

Bạn có thể nhận biết được đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô bằng mắt thường bằng cách soi gương và chụp ảnh cận mặt, cận miệng.

Bạn thử ngậm khít hai hàm răng lại với nhau, nếu như hàm răng dưới phủ ngoài hàm răng trên thì có nghĩa đã bị hô ngược (tức là móm).

Nếu hàm răng trên ở ngoài hàm răng dưới nhưng thử cảm nhận xem rìa răng cửa hàm dưới có chạm vào khoảng 1/3 thân trong của răng cửa hàm trên không. Nếu chạm cao hơn và sâu hơn, hoặc chạm hẳn vào nướu thì khả năng đã bị hô.

Ảnh chụp nghiêng răng sẽ cho bạn thấy rõ điều này. Nếu bạn thấy từ chân răng xuống tới rìa răng không tạo thành một đường song song với phương thẳng đứng thì có nghĩa là răng đã mọc vểnh ra ngoài, mất cân xứng với xương hàm nên gây ra hô vẩu.

Khi những chiếc răng và hàm không mất cân đối với nhau và với khuôn mặt, nhưng các răng mọc lại bị kênh lên nhau, xoay chiều, vênh sang bên sẽ khiến cho môi bị đội lên gây cười hở lợi tạo cảm giác bị hô nhẹ.

Như vậy, rõ ràng khi nói về vấn đề hô vẩu, để xác định răng hô thì không chỉ căn cứ vào việc răng như thế nào là hô, mà còn phụ thuộc vào xương hàm và cấu trúc hàm mặt nói chung. Việc xác định răng hô và tỷ lệ hô dẫu sao cũng cần phải thực hiện bằng các phương pháp chuyên khoa, bài bản tại phòng nha.

2. Ý nghĩa liên quan và cách chữa răng hô là gì?

Răng hô chỉ đơn giản là sự sai lệch ở răng và xương hàm, hoàn toàn không có ý nghĩa về mặt nhân tướng, nó có thể phát sinh rất tự nhiên do di truyền. Qua những phân tích răng hô là như thế nào chi tiết trên, chúng ta có thể khẳng định được điều này.

Hiểu được chính xác răng hô là răng hô là răng như thế nào sẽ giúp bạn và bác sỹ điều trị biết được nên điều trị theo hướng nào thì cho hiệu quả triệt để.

Cụ thể chỉnh nha sẽ có các hướng điều trị răng hô như sau:

– Niềng răng: Nếu bị hô do răng sai lệch

– Phẫu thuật hàm: Nếu bị hô do xương hàm

Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm: Nếu bị hô do cả răng và xương hàm hoặc trường hợp bị hô do xương hàm nhưng các răng mọc không đều và thẳng hàng.

Trên đây là gợi ý cho bạn về những giải pháp chữa răng hô và cách lấy lại nụ cười đẹp với những trường hợp hô khác nhau. Tuy nhiên, bạn không chỉ đọc thông tin này và tự mình nghiên cứu, hãy đến nha sĩ để có những giải pháp tốt nhất cho răng miệng hiện tại của mình bạn nhé.