Răng hô là gì ” vẫn là thắc mắc của nhiều người do thường nhầm lẫn với các dạng sai lệch khớp cắn khác. Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết chính xác về răng hô, dấu hiệu nhận biết răng hô là như thế nào và cách khắc phục hiệu quả.

1. Răng hô là gì ?

Răng hô là gì? Đó là một dạng sai lệch khớp cắn thường gặp, trong đó tương quan tỉ lệ của hai hàm không cân đối với nhau. Răng hô còn được gọi là răng vẩu, là dạng sai khớp cắn loại 2.

2. Nguyên nhân khiến răng hô là gì?

Muốn hiểu rõ răng hô là răng như thế nào cần biết nguyên nhân của nó là do đâu. Răng hô có thể do các nguyên nhân sau:

– Di truyền: Nguyên nhân này rất phổ biến, nếu ông bà, bố mẹ bị hô thì tỉ lệ con cháu bị hô tương đối cao.

– Răng hô do các nguyên nhân phát sinh như: tật xấu mút lưỡi, đẩy lưỡi, ngậm ti giả, mút tay…

3. Các kiểu răng hô phổ biến và cách nhận biết

∗ Răng hô có các kiểu cơ bản sau:

– Hô do hàm: Xương hàm trên phát triển quá mức dẫn đến tình trạng hàm trên đưa về phía trước nhiều hơn so với hàm dưới, gây mất cân đối.

– Hô do răng: Răng hàm trên mọc chìa ra ngoài, bao trọn răng ở hàm dưới.

– Hô do cả răng và hàm: Xương hàm phát triển quá mức về phía trước kết hợp với răng mọc chìa.

Những dấu hiệu nhận biết dưới đây sẽ giúp bạn biết được răng hô là gì:

– Khi nhìn thẳng hay nhìn nghiêng đều thấy tương quan các phần trán, mũi, cằm không cân xứng với nhau. Mới nhìn vào sẽ nhận thấy rõ phần mũi bị gãy, môi trề ra phía trước, miệng nhọn, đôi khi là hai môi không khép lại với nhau.

– Nhóm răng trước của hàm trên bao trọn nhóm răng trước hàm dưới, khoảng cách giữa nhóm răng hai hàm cách xa nhau. Các răng còn lại vẫn tiếp xúc nhau cân đối.

Răng hô là gì – nhận biết răng như thế nào là hô và cách khắc phục 2Răng hô là khi nhóm răng cửa hàm trên chìa ra ngoài phủ nhóm răng cửa hàm dưới

4. Cách khắc phục răng hô như thế nào?

Sau khi đã biết rõ răng hô là gì và răng như thế nào là hô, vấn đề thắc mắc nhất của nhiều người là liệu răng hô thể khắc phục được không và khắc phục bằng cách nào?

Muốn khắc phục răng hô phải dựa vào nguyên nhân thì mới đem đến hiệu quả cao nhất, nếu xác định nguyên nhân sai và áp dụng sai phương pháp thì việc điều trị trở thành vô nghĩa.

– Răng hô do răng:

Cách duy nhất và hiệu quả nhất để khắc phục răng hô do răng là niềng răng.

Niềng răng là sử dụng hệ thống các mắc cài hoặc khay niềng để nắn chỉnh răng về vị trí bác sĩ đã tính toán trước sao cho tương quan giữa hai hàm răng có tỉ lệ cân đối với nhau.

Niềng răng không xâm lấn đến răng, bảo toàn được răng thật và hiệu quả có thể duy trì đến trọn đời nếu được thực hiện đúng kỹ thuật. Trải qua một thời gian đeo niềng, các răng trên cung hàm sẽ sắp xếp đều đặn và trả lại cho bạn hàm răng hoàn hảo nhất cả về tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

– Hô do hàm: Cách duy nhất và hiệu quả nhất là phẫu thuật hàm hô.

Tùy vào tình trạng của xương hàm mà bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản nhất là sẽ tiến hành cắt xương tiền đình hàm trên sau đó đẩy lùi vào phía trong sao cho tỉ lệ cân đối với hàm dưới. Phương pháp này ngoài chữa hô do hàm còn có tác dụng chữa cười hở lợi, chỉ cần lúc cắt xương hàm thì đẩy lún lên trên một chút để khi cười lợi không còn bị hở.

– Hô do cả răng và hàm: Cần kết hợp cả hai phương pháp mới mang lại hiệu quả cao nhất. Bệnh nhân sẽ phải niềng răng trước và quay lại phẫu thuật hàm hô sau.

Răng hô là gì – nhận biết răng như thế nào là hô và cách khắc phục 3Niềng răng kết hợp với phẫu thuật hàm là cách hiệu quả nhất khắc phục hô do cả răng và hàm

6. Nên chữa hô ở đâu?

Cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm hô đều là những kỹ thuật khó, chỉ có bác sĩ được đào tạo chuyên sâu mới có thể thực hiện được. Do đó, để đảm bảo hiệu quả chữa trị, bạn nên tìm một cơ sở nha khoa uy tín, tốt nhất là nha khoa uy tín để gửi gắm niềm tin của mình. Nha khoa Hollywood sẽ là địa chỉ phù hợp với tiêu chí của bạn.

Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu và có thời gian tu nghiệp ở nước ngoài nhiều năm, am hiểu rõ về cấu trúc hàm mặt, đủ trình độ và kinh nghiệm để giải quyết các trường hợp phức tạp. Trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân được chữa trị thành công và hài lòng với kết quả nhận được.

Hệ thống máy móc, trang thiết bị đều là loại tối tân, hiện đại nhất, được nhập khẩu từ nước ngoài và đã qua kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Hệ thống các máy chụp x – quang, phần mềm phân tích hàm mặt, máy cắt xương chuyên dụng…đều có tác dụng hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị của bác sĩ.