Thưa bác sĩ! Răng em bẩm sinh đã bị hô, răng hàm trên chìa ra phía trước khá nhiều và kèm theo môi dày nên nhìn khuôn mặt không được cân xứng. Với trường hợp như em răng hô môi dày phải làm sao mới cải thiện được hoàn toàn ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp. (Trang Phan, Bình Dương).

TRẢ LỜI:

Chào bạn Trang! Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi những chia sẻ về cho Nha khoa Hollywood. Với trường hợp bạn đang gặp phải răng hô môi dày phải làm sao? Chúng tôi xin được đưa ra những thông tin như sau:

Răng hô môi dày là do đâu?

Răng hô là tình trạng hàm răng trên bị đưa ra phía trước quá mức do với hàm răng dưới và với tổng thể cấu trúc khuôn mặt. Phá vỡ đi đường thẳng nối giữa đỉnh mũi, môi và cằm. Khiến môi trên bị kéo căng và môi không thể bao phủ răng khi khép miệng lại, nên trông môi trên có vẻ dày hơn so với bình thường. Đó cũng là lý do giải thích tại sao răng hô thường đi kèm môi dày.

Để đưa ra phương pháp khắc phục răng hô môi dày phải làm sao, trước hết cần phải xác định được rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Cụ thể:

  • Răng hô nên môi dày do răng.
  • Răng hô môi dài cấu trúc xương.
  • Hô do cả răng và cấu trúc xương hàm.

Răng hô môi dày phải làm sao để cải thiện hiệu quả NHẤT?

Như đã phân tích ở trên, có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng hô môi dày và ở từng trường hợp, từng nguyên nhân sẽ có những phương pháp chữa trị phù hợp.

Răng hô môi dày phải làm sao nếu hô do răng

Niềng răng: Nếu tình trạng răng bị hô khiến môi dày do răng thì niềng răng là giải pháp tối ưu. Sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng gắn lên mặt răng, tạo ra những lực kéo ổn định, di chuyển sắp xếp răng hô về lại đúng vị trí, đồng đều với răng hàm dưới và toàn bộ cấu trúc cung hàm. Khi răng trở nên đều đặn thì môi sẽ trông mỏng hơn.

Răng hô môi dày phải làm sao? Mặt khác, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật làm mỏng môi nếu như môi dày không chỉ vì răng hô mà còn do bẩm sinh môi dày bất thường. Với kĩ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt phần môi thừa và tạo những đường gợn nhỏ cho môi thêm gợi cảm.

Hô do cấu trúc xương hàm

Trong trường hợp nguyên nhân gây răng hô môi dày là do cấu trúc xương hàm, thì phẫu thuật chỉnh hình hàm hô chính là giải pháp hiệu quả nhất. Bác sĩ thực hiện kỳ thuật cắt xương hàm chìa ra, sau đó đẩy lùi hàm trên, hoặc cả hàm dưới sao cho 2 hàm cân xứng với nhau và tạo nên một tổng thể hài hòa. Sau đó, cố định xương hàm lại bằng mini vit.

Răng hô môi dày do cả răng và xương hàm

Với những ai gặp phải tình trạng răng hô môi dày do cả răng và xương hàm, để có thể khắc phục hiệu quả khuyết điểm này, đạt tính thẩm mỹ cao thì cần kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm. Trước hết, bác sĩ sẽ niềng răng để điều chỉnh các răng đồng đều, đạt chuẩn về khớp cắn trong khoảng 6 – 12 tháng. Sau khi kết thúc liệu trình niềng răng sẽ thực hiện phẫu thuật hàm theo chỉ định cụ thể.