Nếu bạn chỉ bị răng hô nhẹ và cần được chỉnh lại cho hết hô hoàn toàn, bạn có thể lựa chọn cách điều trị sao cho hiệu quả đạt được là tốt nhất, trong thời gian ngắn nhất mà vẫn tiết kiệm chi phí và an toàn tối đa. Vậy bằng cách nào để điều trị răng hô nhẹ nhanh nhất, những hướng dẫn sau đây sẽ cho bạn câu trả lời đúng nhất.

1. Nhận biết răng hô nhẹ

Răng hô là khiếm khuyết làm cho phần miệng của chúng ta đưa ra phía trước. Nếu chụp nghiêng khuôn mặt sẽ thấy miệng nhô ra, lệch hẳn so với cấu trúc tổng thể của khuôn mặt. Sự lệch lạc này càng lớn khi tỷ lệ hô càng nặng. Ngược lại nếu sự lệch lạc này ở mức độ nhỏ thì tỷ lệ răng hô nhẹ hơn.

Hàm răng hô nhẹ là hàm răng có mức độ đưa ra trước so với cấu trúc hàm mặt tương đối nhỏ. Khi đó, sẽ có hai kiểu hô nhẹ như sau:

Hô nhẹ do xương hàm: Nghĩa là phần xương hàm đưa ra so với cấu trúc hàm mặt do phát triển mạnh hơn bình thường. Nhưng mức độ đưa ra này được xác định là nhỏ, trong điều kiện răng mọc bình thường.

Hô nhẹ do răng: Có nghĩa xương hàm phát triển bình thường nhưng những chiếc răng nhóm trước lại chìa ra khi mọc lên trên cung răng.

Hô nhẹ do cả răng và xương hàm: Nếu đã bị hô do cả răng và xương hàm thì mức độ hô thường không nhẹ. Trường hợp răng hô nhẹ do cả răng và xương hàm là khi mức độ hô đơn lẻ của răng, của xương hàm là rất thấp.

2. Có những cách nào điều trị răng hô nhẹ?

Liệu răng hơi hô có nên niềng răng không? Khi răng hô nặng, nhiều khi bệnh nhân buộc phải chọn một trong hai cách phẫu thuật hoặc là niềng răng. Nhưng nếu chỉ bị răng hô nhẹ thì bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn với hướng đơn giản, nhẹ nhàng và ít tốn kém hơn.

Có các cách chữa cụ thể như sau:

Bọc răng sứ

Bọc răng là kỹ thuật tạo ra một thân răng mới để chụp lên cùi chiếc răng thật. Dựa vào sự tạo hình mới thân răng mà chiếc răng bị hô chìa sẽ được điều chỉnh lại bằng chính chiếc răng sứ mới.

Làm mặt dán sứ veneer

Cách chữa răng hô nhẹ này cũng tương tự như bọc răng sứ, nhưng chỉ tạo hình phần răng phía trước. Phần mô răng hô ra ở mặt trước sẽ được mài đi sau đó lắp mặt dán sứ veneer lên. Mặt dán này được tạo hình giống với mặt trước của chính chiếc răng đó nên rất tự nhiên và thẩm mỹ.

Mài răng

Biện pháp này là kỹ thuật thủ công, mài đi phần răng bị hô ra nhưng không được bọc lại mà chỉ phủ lên một lớp trám mỏng để bảo vệ.

Niềng răng mắc cài

Là kỹ thuật kéo chỉnh răng dựa trên lực tác động nhưng phải dùng tới các mắc cài gắn trên răng. Cách chữa răng hô nhẹ này tốn thời gian hơn cả nhưng cho kết quả trọn đời.

Niềng răng khí cụ tháo lắp:

Cũng là cách chỉnh nha nhưng khác biệt là ở chỗ chỉ cần dùng đến khí cụ nắn chỉnh tháo lắp, tác động khiến cho vòm răng cửa khum vào trong để hết bị hô vẩu.

Đó là đầy đủ các biện pháp chữa răng hô nhẹ bạn có thể áp dụng. Mỗi cách có những ưu điểm và hạn chế nhất định nhưng nếu điều bạn quan tâm là điều trị nhanh chóng, tiết kiệm và an toàn thì có thể tham khảo chi tiết ở phần tiếp theo sau đây.

3. Cách nào chữa răng hô nhẹ tốt, nhanh chóng, tiết kiệm và an toàn

Có tổng 5 hướng điều trị răng hô nhẹ, nhưng để đưa ra một biện pháp cụ thể đảm bảo được đồng thời hết tất cả các yếu tố nhanh, hiệu quả, tiết kiệm và toàn là rất khó khăn.

  •  Nếu niềng răng, bạn sẽ có được hiệu quả tốt nhất, nhưng lại không thể nhanh chóng và tiết kiệm chi phí được.
  • Nếu bọc răng sứ hoặc làm mặt dán veneer thì hiệu quả sẽ rất thẩm mỹ, đạt kết quả nhanh chóng, nhưng chi phí lại khá cao vì nếu chỉnh răng hô thì sẽ có thể cần chỉnh ít nhất là 4 răng. Trong khi mỗi đơn răng sứ có giá không nhỏ. Đặc biệt là phương pháp này đòi hỏi bạn phải trải qua mài răng – là sự xâm lấn không được khuyến khích.
  • Nếu mài răng, bạn có thể chỉnh răng hô nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, nhưng lại là cách không tốt và không được khuyến khích vì cần phải xâm lấn răng.

Do đó, bạn cần chấp nhận việc khi chọn một cách chữa răng hô nhẹ nào đó, thì giá trị đạt được có thể không đáp ứng hết những yêu cầu mà chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, dù chọn cách nào cũng nên đặt hiệu quả và sự an toàn cho răng lên trên hết, vấn đề thời gian và chi phí nên tính đến sau.

Đây cũng điều mà các bác sỹ chỉnh hình răng hô tại nha khoa Hollywood khuyên bệnh nhân, bởi bảo tồn răng thật cho tới sau khi điều trị là quan trọng nhất. Khi chữa răng hô nhẹ cho bệnh nhân, dù chọn cách nào, bác sỹ được chỉ định điều trị cũng luôn là người có chuyên môn sâu, tay nghề giỏi, đã có kinh nghiệm thực tế. Bệnh viện cũng có hệ thống thiết bị và máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật nên có thể đảm bảo chữa trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân răng hô.

* Lưu ý: Hiệu quả chỉ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người

Không ít khách hàng và bệnh nhân đã được điều trị răng hô nhẹ, hô nặng, mức độ hô phức tạp thành công với tỷ lệ cao nhất, cho hàm răng hết hô vẩu, đều đẹp thẩm mỹ.