Khi răng hô niềng răng được chia theo nhiều kiểu riêng mà khi đã quyết định chỉnh nha, bệnh nhân cần biết để có sự lựa chọn cho thật phù hợp

Niềng răng chia theo loại khí cụ

Khí cụ chính là các dụng cụ tạo lực kéo răng để chỉnh nha thành công. Nếu phân theo loại khí cụ thì niềng răng có 2 dạng cơ bản là…

Niềng răng mắc cài cố định: Trong phương pháp niềng răng này, bệnh nhân có thể lựa chọn 1 loại mắc cài trong số nhiều loại để điều trị bao gồm:

Chia theo cấu tạo, cơ chế hoạt động

+ Mắc cài thường: là loại mắc cài được cấu tạo từ dây cung, mắc cài và dây thun. Dây thun làm nhiệm vụ cố định dây cung trong rãnh mắc cài và tạo lực tác động giúp di chuyển răng về vị trí mong muốn.

Bởi hoạt động nhờ lực đàn hồi của dây thun nên niềng răng bằng mắc cài thường cần thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra. Thêm vào đó, lực đàn hồi có thể bị giảm sút ảnh hưởng đến tiến trình di chuyển của răng, mắc cài có thể bị bong tuột.

+ Mắc cài tự buộc: là loại mắc cài kết hợp với dây cung hiện đại, trên mắc cài có nắp trượt tự động giúp dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài, giúp bác sĩ không cần thường xuyên điều chỉnh dây cung như mắc cài thường.

Bởi cấu trúc phức tạp nên phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc khá dày và lộ ra ngoài, tuy nhiên hiệu quả chỉnh nha lại cao hơn so với mắc cài thường.

Chia theo chất liệu mắc cài

+ Mắc cài kim loại: Có 2 dòng là dòng thường và dòng tự buộc. Chất liệu được làm từ kim loại không gỉ chịu được lực tác động mạnh, phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, với bệnh nhân có tiền sử dị ứng thì không nên sử dụng loại mắc cài này.

+ Mắc cài sứ: Có 2 dòng là dòng thường và dòng tự buộc. Chất liệu làm bằng sứ trong suốt mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, nhược điểm của phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ là có thể bị vỡ khi tác động mạnh, vì thế không phù hợp với bệnh nhân hoạt động thể thao nhiều hoặc công việc có thể va chạm mạnh.

+ Mắc cài pha lê: Có 2 dòng là dòng thường và dòng tự buộc. Tương tự như mắc cài sứ, tuy nhiên mắc cài được làm từ chất liệu pha lê.

Niềng răng tháo lắp: Loại này lại có 2 dạng nhỏ là:

Sử dụng hàm tháo lắp: Có nhiều biến thể khác nhau, có thể kết hợp nong hàm hoặc đóng khớp cắn.
Dùng khay niềng trong suốt: bạn có thể sử dụng khay niềng Invisalign
+ Với khay niềng Invisalign: khay niềng được chế tạo bởi các chuyên viên chế tác chuyên nghiệp tại nhà máy sản xuất riêng. Vì thế an toàn với cơ thể và mang lại hiệu quả chỉnh nha cao, theo đúng dự liệu mà bác sĩ lên phác đồ từ trước. Nhược điểm của phương pháp niềng răng này là chi phí khác cao.

+ Khay niềng Invisalign được chế tạo theo dây chuyền khép kín không có sự tham gia của con người vì thế sự chính xác của khay niềng là tuyệt đối, hiệu quả cao.

Niềng răng phân chia theo hình thức niềng

Nghĩa là gắn với vị trí gắn khí cụ trên răng và chỉ áp dụng cho mắc cài vì khay niềng chỉ có 1 kiểu sử dụng duy nhất là ngâm vào cung răng. Khi đó sẽ có 2 kiểu niềng răng mắc cài sau:

Niềng răng mắc cài mặt ngoài: nghĩa là hệ thống mắc cài được gắn ở mặt bên ngoài của răng, với cách này mắc cài sẽ lộ ra bên ngoài nên có thể một số bệnh nhân sẽ e ngại vì nhược điểm này. Tuy nhiên với hiệu quả mà niềng răng mặt ngoài này mang lại thì đây vẫn là phương pháp niềng răng phổ biến được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Niềng răng mắc cài mặt trong: hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi, hệ thống mắc cài được gắn ở phía bên trong của răng mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Người đối diện khó mà biết được bạn đang đeo mắc cài. Nhược điểm của cách này là chi phí khá cao.

Lựa chọn phương pháp niềng răng như thế nào?

Chẳng hạn như nếu muốn có hiệu quả nhanh chóng và ít phải tái khám, ít gặp sự cố thì nên dùng mắc cài tự buộc. Nếu có kinh phí không nhiều thì có thể chọn niềng răng mắc cài kim loại thường. Nếu mong muốn thẩm mỹ hàm răng ngay cả trong khi điều trị có thể dùng mắc cài sứ, pha lê hoặc khay niềng trong suốt,…

Và đặc biệt là trong tất cả những lựa chọn này đều nên có sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa, có kinh nghiệm và tay nghề giỏi. Đương nhiện quyết định lựa chọn phương pháp niềng răng nào không thể không dựa trên kết quả thăm khám tình trạng răng và xương hàm cụ thể cho bệnh nhân.

Ngoài ra nếu có thể ứng dụng được công nghệ hiện đại vào chỉnh nha là tốt nhất để giúp gia tăng hiệu quả niềng răng tối đa và rút ngắn thời gian điều trị đáng kể. Đây là thực tế đang được chứng minh trong thực tế điều trị chỉnh nha cho bệnh nhân tại Nha khoa Hollywood bằng công nghệ hiện đại. Công nghệ này đã giúp cho nhiều bệnh nhân chỉnh răng với hiệu quả cao hơn và chỉ mất môt thời gian ngắn để điều trị, an toàn tuyệt đối cho răng miệng.

Nếu cần bất cứ tư vấn nào từ bác sĩ chuyên môn sâu về chỉnh nha, với năng lực chỉnh hình nhiều năm để áp dụng được phương pháp niềng răng tốt nhất, bạn có thể liên hệ tới Trung tâm Nha khoa Hollywood theo hotline 091.333.7672 hoặc gửi câu hỏi theo form bên dưới để bác sĩ tư vấn miễn phí nhé.