Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay và được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Trong chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng có nhiều loại và mỗi loại có một số ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng ưu điểm chung đó là đều mang lại hiệu quả là hàm răng đều đặn và thẩm mỹ, giúp bệnh nhân thoải mái và tự tin trong giao tiếp và trong cuộc sống hàng ngày. Sau khi bác sĩ cố định khí cụ niềng răng cho bệnh nhân, bệnh nhân sẽ cảm thấy quen dần với việc có vật lạ trong miệng, họ sẽ phải sống chung và làm bạn với khí cụ trong suốt quá trình điều trị từ 24 tới 36 tháng. Và phần lớn bệnh nhân luôn phàn nàn về việc không biết phải chăm sóc “người bạn” khó tính này như thế nào để vừa không gây sứt mẻ cho các khí cụ lại vừa không gây tổn thương tới các mô mềm và nươú của mình. Sau đây bác sĩ nha khoa Hollywood sẽ hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng để vừa vệ sinh răng miệng vừa đạt được hiệu quả niềng răng cao mĩ mãn.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người). Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng của bác sĩ nha khoa Hollywood.

♦ Sử dụng chỉ tơ nha khoa thay cho các bàn chải cứng

Khi đeo khí cụ niềng răng trong miệng, việc vệ sinh khoang miệng sẽ trở nên khó khăn hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được lơ là với việc vệ sinh hằng ngày này. Bác sĩ nha khoa Hollywood khuyên bạn nên sử dụng các loại chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng hàng ngày nhằm làm sạch các kẽ răng tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Ban đầu mới sử dụng có thể bạn chưa quen với công việc dùng chỉ này, nhưng dần sẽ quen hơn và có thể bạn sẽ yêu thích công việc này hơn. Đầu tiên bạn bạn nên trượt sợi chỉ nha khoa trong kẽ răng ở phần trên của răng và dây cung chính, sau đó chuyển động nhẹ nhàng, kéo qua kéo lại sợi chỉ trên mỗi bên của 2 kẽ răng, lặp lại động tác đó nhiều lần đến khi bạn cảm thấy hàm răng đã được làm sạch.

♦ Chải răng

Bạn nên lựa chọn các loại bàn chải có lông mềm thay vì các bàn chải cứng, bởi bàn chải cứng dễ gây sút các mắc cài và gây tổn thương cho nướu. Việc chải răng bạn cũng phải thực hiện một cách nhẹ nhàng, đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả niềng răng được tốt đẹp.

Bạn nên chải răng thật kỹ bằng các loại bàn chải dùng riêng cho những trường hợp niềng răng, quan sát và làm sạch cả hàm trên và hàm dưới, sau đó kiểm tra thật kỹ lưỡng xem toàn khoang miệng đã được làm sạch chưa, nếu phần nào bạn đã bỏ quên thì nên thực hiện lại để đảm bảo được độ sạch sẽ cho khoang miệng. Tránh tình trạng còn sót lại các vụn thức ăn…

♦ Điều chỉnh lại khẩu phần ăn uống

Tránh xa những thực phẩm quá cứng, quá lạnh hoặc quá nóng…vì chúng dễ có nguy cơ gây vỡ và tổn hại tới các khí cụ, mắc cài.

Bạn cũng không nên tiếp xúc quá nhiều với đồ ăn quá dẻo, dễ gây dính răng và dính vào các mắc cài, gây khó khăn cho việc vệ sinh…

♦ Các biện pháp khắc phục

Nếu trong quá trình sử dụng, ăn uống, mắc cài của bạn bị sút ra, hoặc bị các vật cứng gây tổn thương mà tự bạn không thể khắc phục được thì phải tới gặp bác sĩ ngay để bác sĩ có các biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả. Đảm bảo quay trình niềng răng của bạn vẫn diễn ra bình thường mà không bị đứt quãng bởi những nguyên nhân không đáng có.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here