Răng hô là khuyết điểm của hàm răng nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến toàn khuôn mặt. Niềng răng, bọc răng sứ thẩm mỹ và phẫu thuật hàm là 3 phương pháp chữa trị răng hô phổ biến nhất hiện nay. Vậy đâu là giải pháp chỉnh răng hô thẩm mỹ và mang lại hiệu quả nhanh nhất?

1. Chỉnh răng hô có những cách nào?

Để chữa trị răng hô, cần căn cứ vào các kiểu hô và tình trạng hô thì mới có thể áp dụng các biện pháp phù hợp nhất. Thông thường, phổ biến nhất là các cách sau đây.

∗ Chỉnh răng hô thẩm mỹ bằng cách bọc răng sứ

 • Tương tự như mài răng, cách chữa trị răng hô này chỉ được áp dụng cho các trường hợp hô nhẹ, mức độ khấp khểnh không nhiều. Thông thường, phổ biến nhất khi áp dụng cách này là chỉ có 2 răng cửa mọc chìa còn các răng khác trên cung hàm vẫn đều đặn.
 • Bọc răng sứ chữa răng hô được thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 2 lần hẹn với bác sỹ là có thể hoàn thành. Hiệu quả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cũng được đảm bảo, nếu làm bằng răng sứ cao cấp và toàn sứ thì nhìn sẽ tự nhiên như răng thật, không hề bị lộ rõ.
 • Mặc dù có hiệu quả nhưng bọc răng sứ để trị răng hô cũng có hạn chế do phải mài răng để làm cùi, làm bệnh nhân ê buốt do tác động đến cấu trúc của răng.

∗ Chỉnh răng hô bằng cách niềng răng

 • Niềng răng hô áp dụng cho rất nhiều các trường hợp, từ đơn giản đến phức tạp nhưng phải là hô do răng thì mới có hiệu quả.
 • Bác sỹ sẽ sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để nắn chỉnh răng về vị trí đã được tính toán sẵn một cách cẩn thận sao cho thẩm mỹ và khớp cắn đạt chuẩn.

∗ Chỉnh răng hô bằng phẫu thuật hàm

 • Phẫu thuật hàm hô áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị hô do cấu trúc xương hàm, nghĩa là các răng trên cung hàm vẫn đều đặn, chỉ có xương hàm phát triển quá mức và giơ ra phía trước quá nhiều, gây mất thẩm mỹ và khó khăn khi ăn nhai.

∗ Kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm chữa răng hô

 • Áp dụng cho trường hợp hô do răng và do hàm. Niềng răng để răng đều đặn trước sau đó mới phẫu thuật để đạt kết quả cao nhất.

2. Cách chỉnh răng hô thẩm mỹ nào hiệu quả tối ưu nhất?

Trong các cách chữa răng hô trên đây, nếu xét về hiệu quả thẩm mỹ, độ bền và an toàn với người bệnh thì cách tối ưu nhất là niềng răng và phẫu thuật chữa trị răng hô. Những ưu điểm dưới đây sẽ giải thích cho bạn rõ tại sao đây lại là cách tối ưu nhất

∗ Niềng răng

 • Hiệu quả thẩm mỹ cao: Sau khi niềng răng, các răng lệch lạc hoặc hướng về trước quá nhiều sẽ được nắn chỉnh về vị trí cân đối nhất, răng hết hô, khuôn mặt của bệnh nhân cũng được cải thiện rõ rệt.
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai: Khi niềng răng, hai hàm răng trở về trạng thái đều đặn, khớp cắn chuẩn, cân đối nên việc ăn nha được đảm bảo, sức khỏe của bệnh nhân cũng tốt hơn trước nhiều.
 • Duy trì lâu dài: Niềng răng tạo lực di chuyển và sắp xếp lại răng một cách toàn diện cả thân răng, chân răng và các mô mềm xung quanh nên tính ổn định cao, có thể duy trì lâu dài đến khi răng còn tồn tại trên cung hàm.
 • Bảo tồn răng thật, không xâm lấn đến răng: Niềng răng chỉ sử dụng khí cụ nha khoa để tạo lực kéo và nắn chỉnh răng, không phải mài cùi hay tác động gì ảnh hưởng đến cấu trúc của răng, các răng được bảo tồn hiệu quả.

Hạn chế: hạn chế của niềng răng hô là thời gian niềng tương đối lâu, từ 15-18 tháng mới có hiệu quả hoàn mỹ nhất, trong một số trường hợp phức tạp thì kéo dài thêm một vài tháng nữa. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại nhiều vì khoảng thời gian này sẽ giúp răng sắp xếp lại ổn định nhất, không bị tái xô lệch mà duy trì lâu dài.

∗ Phẫu thuật chỉnh hàm hô

 • Hiệu quả cao: Hiệu quả cao cả về tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, bệnh nhân sẽ có một hàm răng đều đặn cùng với khớp cắn chuẩn.
 • An toàn: Nếu được thực hiện bởi bác sỹ chuyên khoa giỏi cùng các trang thiết bị hiện đại sẽ không xảy ra biến chứng hay nguy hiểm gì.
 • Nhanh chóng: Chỉ sau 2-3 giờ phẫu thuật là hoàn thành quá trình chỉnh răng hô, bệnh nhân không phải chờ quá lâu như các phương pháp khác.
 • Duy trì lâu dài: Do tác động lên xương hàm và cố định chắc chắn nên hô sẽ không tái phát trở lại, bệnh nhân có thể yên tâm vì sẽ không cần can thiệp thêm kỹ thuật nha khoa nào nữa.

Hạn chế: Chữa trị răng hô bằng phương pháp này có chi phí tương đối cao, nhiều người không có khả năng chi trả số tiền này trong một thời gian ngắn.