Cách khắc phục răng hô giúp bạn giải quyết được các khuyết điểm răng hô vổ, mang lại hàm răng đều đặn cân đối. Hiện nay với sự phát triển ngày càng hiện đại của nha khoa thì khắc phục răng vổ đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều

1. Khắc phục răng hô có cần thiết không?

Khắc phục răng hô vổ rất cần thiết đối với những người có khuyết điểm hô, cụ thể có những lợi ích như:

 • Khắc phục răng vổ hô nhằm khôi phục lại tính thẩm mỹ của răng, giúp hàm răng đều đặn, ngay ngắn, không còn tình trạng hàm trên bị hô quá nhiều
 • Đảm bảo ăn nhai cho bệnh nhân: Hô khiến cho khớp cắn bị sai lệch dẫn đến việc nhai thức ăn khó khăn, có thể dẫn đến tình trạng viêm khớp thái dương hàm nguy hiểm.
 • Ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…Răng hô sau khi chỉnh trở nên đều đặn thẩm mỹ và giải quyết tình trạng thức ăn bị mắc vào kẽ răng, vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập và gây bệnh.

2. Cách khắc phục răng hô tại nhà có hiệu quả thế nào?

 • Cách khắc phục răng hô tại nhà được nhiều người truyền tai nhau rằng có hiệu quả cao và tiện lợi như: dùng tay đẩy răng, sử dụng dụng cụ kéo răng tại nhà….Tuy nhiên, những phương pháp này không mang lại hiệu quả cao vì lực nắn từ tay không thể làm thay đổi cấu trúc vững chắc của răng, thậm chí là khó kiểm soát lực sẽ dẫn đến những tổn thương cho răng miệng.
 • Tốt hơn hết bạn không nên áp dụng các cách khắc phục răng vổ tại nhà vì những phương pháp này không thể giải quyết được tình trạng hô vổ của bạn, bạn nên nhờ sự can thiệp của bác sỹ nha khoa để lấy lại hàm răng đều đặn nhé.

3. Cách khắc phục răng hô bằng biện pháp chuyên khoa

Cách khắc phục răng vổ hô được các bác sỹ, chuyên gia khuyến khích bệnh nhân áp dụng là sử dụng các phương pháp nha khoa chuyên dụng. Hiện nay có một số phương pháp phổ biến được sử dụng như:

∗ Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng hô

Phương pháp này chỉ sử dụng cho những trường hợp răng hô nhẹ, răng khá đều đặn, cân đối. Bác sỹ sẽ mài thân răng thật để làm cùi răng, sau đó là chụp một mão răng sứ lên trên để điều chỉnh lại dáng răng, giúp răng chuẩn thế và phương hơn.

 • Ưu điểm: điều trị răng hô hiệu quả, nhanh chóng, điều chỉnh được hình dáng, màu sắc của răng
 • Hạn chế: mài răng không đúng kỹ thuật có thể làm cho răng bị suy yếu, ảnh hưởng đến ăn nhai. Chỉ khắc phục được răng hô nhẹ.

Đánh giá: 8/10

∗ Niềng răng hô khắc phục răng vổ hô triệt để

Niềng răng hô là sử dụng khí cụ niềng răng để dịch chuyển răng đến vị trí mới. Khí cụ có thể là khay niềng hoặc mắc cài tùy vào tình trạng răng cũng như điều kiện, mong muốn của bệnh nhân. Niềng răng chỉ áp dụng được cho các trường hợp hô do sự sắp xếp của răng, nếu hô do hàm thì không thể khắc phục được.

 • Ưu điểm: Niềng răng mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, đảm bảo ăn nhai nhờ khớp cắn chuẩn. Niềng răng bảo tồn răng thật tối đa, khắc phục được hô ở mọi mức độ nặng hay nhẹ, hiệu quả duy trì ổn định dài lâu.
 • Hạn chế: Thời gian niềng răng hơi lâu, mất từ 15-18 tháng, chi phí tương đối cao do đây là kỹ thuật khó.

Đánh giá: 9/10

∗ Phẫu thuật hàm hô

Phẫu thuật hàm hô là cách khắc phục răng hô hiệu quả với các trường hợp hô do cấu trúc xương hàm, nếu hô do răng sẽ không mang lại hiệu quả. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt xương hàm và dịch chuyển vào phía trong để làm răng hết hô.

 • Ưu điểm: mang lại tính thẩm mỹ cao, khớp cắn chuẩn, chỉ cần 1 lần phẫu thuật duy nhất trong khoảng 2 giờ là có được hiệu quả duy trì dài lâu.
 • Hạn chế: Đây là kỹ thuật khắc phục răng vổ phức tạp, đòi hỏi phải có máy móc, trang thiết bị hiện đại và bác sỹ đào tạo chuyên sâu mới có thể hoàn thành được. Bên cạnh đó chi phí phẫu thuật khá đắt cũng là 1 vấn đề lớn.

Đánh giá: 9/10

Trường hợp bệnh nhân bị hô vổ do răng kết hợp hô do cấu trúc xương hàm thì cần tiến hành niềng răng trước rồi mới tiến hành phẫu thuật xong mới mang lại hiệu quả.