CÂU HỎI:

Thưa bác sỹ! Em bị hô, nhẹ thôi nhưng cũng khá là mất tự nhiên, trang điểm cũng khó mà giấu đi được. Nghe nói niềng răng chữa hô là chuẩn nhất nhưng mà em đang băn khoăn liệu răng hơi hô có nên niềng chỉnh mất thời gian không ạ? Em thấy khá lâu, lại còn phải đeo mắc cài nữa nên có nhiều ảnh hưởng. Mong bác sỹ tư vấn thêm giúp em, nếu có cách nào khác tiện hơn thì cho em lời khuyên luôn với ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Mai Ngọc Lan – TP.HCM).

TRẢ LỜI:
Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Ngọc Lan đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng hơi hô có nên niềng chỉnh mất thời gian không, cách nào thì tốt hơn?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Đúng như bạn nói, niềng răng là cách điều trị răng hô chuẩn nhất, khi mà tình trạng răng hô là do răng mọc hơi chìa ra ngoài. Niềng răng sẽ giúp kéo phần dưới của răng hướng vào trong, tạo cho răng cửa có phương song song với phương thẳng đứng.

 

 

Cách này được xem là chuẩn nhất bởi vì có thể khắc phục được hoàn toàn khuyết điểm răng hô trọn đời mà không gây ra bất cứ xâm lấn nào cho men răng và ngà răng. Sau điều trị niềng răng bạn sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì về sức khỏe của những chiếc răng, cấu trúc răng vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Răng hơi hô được xếp vào mức độ nhẹ, dễ dàng để điều chỉnh dù áp dụng cách nào. Ngay cả với niềng răng, thì thời gian điều trị răng hơi hô cũng không mất nhiều thời gian. Không hiếm trường hợp răng hơi hô niềng chỉ mất khoảng 6 tháng đã đạt được kết quả và sớm tháo niềng ra khỏi răng.

Nếu đó vẫn là khoảng thời gian dài đối với bạn khi chữa răng hô thì có thể chọn cách khác để khắc phục những chiếc răng hô như là bọc răng sứ. Chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày là có thể giúp răng hết hô hoàn toàn.

Tuy nhiên, giữa niềng răng với bọc răng bạn nên có sự cân nhắc thật kỹ lưỡng. Nếu răng của bạn chỉ bị hô trong khi hình thể vẫn bình thường không bị bệnh lý, không bị méo mó, lệch vẹo thì tốt nhất nên niềng răng. Không nên băn khoăn việc răng hơi hô có nên niềng mà cần áp dụng cách này vì cho dù thời gian niềng hơi nhiều nhưng hiệu quả niềng răng lại được trọn đời, không phải trải qua mài răng, những chiếc răng sẽ được bảo tồn 100%, không lo những biến chứng hay rắc rối về sau.

Chỉ khi bạn bị hô nhưng răng gặp phải các vấn đề như xỉn màu, mòn men, răng xấu thì có thể chọn cách bọc sứ thay cho niềng răng. Vì trong tình thế này, bọc răng sẽ có nhiều ý nghĩa hơn, tạo ra nhiều tác dụng hơn cho răng.

Nhưng khi bọc răng sứ bạn cần biết là sẽ phải “gắn bó” với những chiếc răng sứ này suốt đời. Do đó, bạn cần chuẩn bị trước về mặt tâm lý là có thể gặp phải một số vấn đề như răng sứ kênh lệch, phải bảo trì răng định kỳ,… Những điều này có thể gây ra cho bạn một số phiền phức nhất định. Giữa nhiều giải pháp như vậy, bạn nên chọn lựa cách nào thật hiệu quả và dài lâu để bảo đảm thẩm mỹ cho hàm răng của mình bạn nhé.