Răng khôn mọc lệch 45 độ là hiện tượng xảy ra rất phổ biến khi mọc răng khôn. Nếu không được nhổ bỏ kịp thời dễ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai của cung hàm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ảnh hưởng và biện pháp khắc phục của việc răng mọc lệch 45 độ qua bài viết sau.

Răng khôn mọc lệch 45 độ gây ra những ảnh hưởng gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng răng khôn mọc lệch 45 độ là do khi các răng khác đã mọc cố định trên cung xương hàm, răng khôn mới bắt đầu trồi nên vị trí phía còn lại không đủ chỗ dẫn đến việc mọc bị lệch. Phần mô nướu và xương hàm trong cùng lại có xu hướng nghiêng sang một bên khiến răng khôn khi mọc bị ảnh hưởng và lệch về một góc 45 độ.

Khi răng khôn mọc lệch 45 độ, theo thời gian chắc chắn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nhất định đến cung hàm và sức khỏe người bệnh, cụ thể như sau:

  •  Răng khôn mọc lệch 45 độ rất dễ hình thành sâu răng và gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng.
  •  Việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn và đôi khi để sót lại các mảng bám tạo điều kiện gây nên những bệnh lí răng miệng nguy hiểm.
  •  Răng mọc lệch dễ gây đau nhức, khó chịu, tác động đến sức khỏe và quá trình ăn nhai của người bệnh.
  •  Răng mọc lệch 45 độ dễ bị nghiêng sang phía răng hàm nhai số 7, khiến răng này bị tổn thương và ảnh hưởng lớn đến việc ăn nhai.
  •  Dễ phát sinh nhiêu nhiều bệnh sinh lý như viêm nhiễm trùng nướu, viêm chân răng,… làm lây lan sang các răng bên cạnh.

Biện pháp khắc phục hiện tượng răng khôn mọc lệch 45 độ

Khi gặp các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, đâm sang răng bên cạnh,… người bệnh cần đến các cơ sở nha khoa có uy tín để nhổ ngay lập tức, tránh để lâu có thể gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, tác động đến việc ăn nhai và sức khỏe bệnh nhân. Lí do răng khôn mọc lệch 45 độ cần phải nhổ bỏ ngay là do:

  •  Nhổ răng khôn mọc lệch 45 độ để tránh phát sinh các bệnh lý nguy hiểm như sâu răng, viêm nhiễm trùng, viêm chân răng,… vì răng khôn nằm phía trong cùng nên rất khó quan sát cũng như vệ sinh răng kỹ lưỡng như các răng khác.
  •  Nhổ răng để không gây ảnh hưởng đến răng số 7 kế bên, khi răng khôn mọc lệch 45 độ rất dễ nghiêng sang răng hàm số 7 làm chiếc răng này bị tác động gây đau nhức, ăn uống hạn chế hơn và phát sinh nhiều bệnh lý nghiêm trọng.
  •  Nhổ răng để tránh làm các răng khác xô lệch, vì khi răng khôn mọc lệch 45 độ sẽ tạo ra một lực tác động lớn sang răng bên cạnh, khiến răng này có xu hướng lệch theo và dần đẩy cả hàm răng, gây mất thẩm mỹ cho toàn cung hàm.
  •  Nhổ răng khôn mọc lệch để chấm dứt tình trạng đau nhức, khó chịu, bởi khi mọc lệch, răng khôn thường gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh, chân răng bị nghiêng một góc 45 độ nên nướu răng dễ bị sưng đau.