Răng khôn mọc lệch 90 độ là một trong những biến chứng của răng khôn mọc lệch. Răng khôn mọc lệch nếu không được nhổ bỏ sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho hàm răng và sức khỏe răng miệng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Răng khôn mọc lệch 90 độ là mọc như thế nào?

Răng khôn mọc lệch 90 độ tức là chiếc răng khôn nằm ngang. Răng khôn mọc lệch 90 độ thường có 2 dạng là mọc ngầm hoàn toàn và 1 phần chiếc răng nhú lên khỏi nướu.

Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch 90 độ là do chiếc răng này mọc ở vị trí cuối cùng trên cung hàm nên phương và hướng mọc không được thẳng như các răng khác. Thêm vào đó răng khôn mọc ở độ tuổi trưởng thành nên mô nướu và xương hàm phía trên khá cứng chắc vì thế răng thường mọc lệch.

Răng khôn mọc lệch 90 độ có nên nhổ không?

Không riêng gì răng khôn mọc lệch 90 độ mà tất cả các trường hợp răng khôn mọc lệch đều được bác sĩ chỉ định NHỔ BỎ càng sớm càng tốt. Việc nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ cần được tiến hành càng sớm càng tốt bởi đây là tình trạng răng miệng rất nguy hiểm, có thể gây nên nhiều biến chứng nếu như không được điều trị kịp thời. 3 lý do sau đây sẽ lý giải vì sao nên nhổ răng khôn mọc lệch.

Nhổ răng để tránh viêm sưng, đau nhức

Khi răng khôn mọc lệch 90 độ đồng nghĩa chiếc răng đó mọc ngầm hoặc chỉ 1 phần răng nhú lên khỏi nướu. Răng mọc ngầm sẽ làm người bệnh bị viêm sưng nướu, đau nhức kéo dài suốt chu kỳ mọc răng.

 Nhổ răng để bảo vệ những chiếc răng bên cạnh

Khi răng khôn mọc lệch 90 độ thì phần mặt răng sẽ đâm qua chiếc răng số 7 bên cạnh. Lúc này sẽ làm đau nhức chiếc răng kế bên, tình trạng nặng sẽ khiến chân răng số 7 bị gãy, vỡ và tiêu xương. Do đó, răng khôn nằm ngang cần được nhổ càng sớm để tránh hệ quả nghiêm trọng.

 Nhổ răng để giữ tính thẩm mỹ cho hàm răng

Khi răng nằm ngang, một mặt làm đau nhức răng bên cạnh, mặt khác tạo ra một lực xô đẩy lớn làm xô lệch răng toàn hàm. Đây là nguyên nhân khiến hàm răng của nhiều người bị xô đẩy, lệch lạc sau khi mọc răng khôn.

Như vậy, những tác hại trên của chiếc răng khôn mọc lệch 90 độ đã lý giải cho bạn tại sao phải nhổ răng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý nhổ răng khôn là tiểu phẫu phức tạp nếu không đảm bảo các điều kiện an toàn dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: Chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, lây nhiễm chéo, tổn thương dây thần kinh…