Răng khôn mọc lệch bị sâu là trường hợp xảy ra phổ biến khi đến giai đoạn mọc răng khôn. Bởi răng khôn là chiếc răng rất hay mọc lệch, ngầm,… và dễ phát sinh nhiều bệnh lý về răng miệng nhất. Vậy, nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch bị sâu là do đâu và biện pháp khắc phục hiệu quả?

Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch bị sâu

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm, khi các răng khác đã mọc đầy đủ và cố định vị trí nên rất hay bị mọc lệch, ngầm,… gây ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai và các răng khác.

Khi răng khôn mọc lệch, quá trình ăn uống thức ăn sẽ bị mắc vào bên trong, việc chải răng ở phía trong cùng rất khó khăn, vì thế dễ tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn sâu răng hình thành và phát triển khiến răng khôn mọc lệch bị sâu.

Vì răng khôn nằm phía trong cùng nên người bệnh rất khó phát hiện tình trạng răng bị sâu ngay từ khi sâu răng vừa hình thành. Bệnh nhân chỉ cảm nhận được răng sâu khi có các triệu chứng đau nhức, khó chịu, ăn uống khó khăn hơn và thường xuyên bị đau về đêm. Lúc này, mức độ sâu răng đã khá nặng, đôi khi còn gây ảnh hưởng đến tủy răng và răng hàm số 7 kế bên.

Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời vấn đề răng khôn mọc lệch bị sâu rất dễ phát sinh nhiều hệ quả nguy hiểm như viêm chân răng, nhiễm trùng, viêm tủy cấp tính,… gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động ăn nhai và sức khỏe của người bệnh.

Răng khôn mọc lệch bị sâu phải làm thế nào?

Sự hiện diện của răng khôn không những không có ý nghĩa về mặt chức năng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể khi bị sâu. Đó là chưa kể đến nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, đâm ngang sang răng nhai làm lung lay răng tại vị trí này. Răng khôn mọc ngược cũng làm ảnh hưởng đến kết cấu xương hàm. Do đó, trong hầu hết các trường hợp mọc răng khôn thì bác sĩ nha khoa đều khuyên không nên duy trì nó trên cung hàm.

Khi phát hiện răng khôn mọc lệch bị sâu, người bệnh cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và nhận sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp đối với răng khôn bị sâu, giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất mà các bác sĩ thường đưa ra chính là nhổ bỏ. Vì răng khôn không mang chức năng gì trên cung hàm nên khi nhổ sẽ không gây bất kì ảnh hưởng gì, bệnh nhân không cần tốn thêm chi phí điều trị hay trồng lại.