Răng khôn thường mọc khi con người ở độ tuổi trưởng thành, mỗi người thường có đủ 32 răng, nhiều hơn lúc nhỏ 4 chiếc, 4 chiếc răng này gọi là răng khôn. Răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 15-25, thậm chí một số người sau 30. Rất nhiều người gặp phải tình trạng răng khôn mọc lệch. Vậy răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không ?

Răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Răng khôn không mọc thẳng, đều và khít với các răng khác, gọi là răng mọc lệch. Triệu chứng bạn biết mọc lệch là những đợt đau âm ỉ kéo dài nơi cuối của hàm, sưng má, khi nhìn vào gương sẽ thấy chồi răng đâm xé vào lợi, lộ ra những khoảng thân răng nhỏ.

Răng khôn mọc lệch là hiện tượng phổ biến, rất thường gặp. Răng mọc ngầm, kẹt trong xương hàm và nướu, không đủ chỗ để răng có thể mọc lên vào khoang miệng. Răng khôn mọc lệch gây khá nhiều phiền phức và ảnh hưởng đến sức khỏe và hàm răng của bạn.

Gây áp lực, thậm chí xô lệch răng kế cận và răng toàn hàm là nguy cơ rất rõ ràng khi răng khôn mọc lệch. Răng mọc chen chúc không đúng vị trí, sẽ tạo một lực lớn xô đẩy vị trí của các răng còn lại đã cố định trên hàm, lâu ngày đẩy chân răng kế cận, làm răng này bị dịch chuyển.

Nhiễm trùng răng là điều không thể tránh khỏi, bởi vì răng khôn mọc lệch nằm ở vị trí sâu bên trong khoang miệng, đâm vào trong cơ má, khiến cho bạn rất khó vệ sinh vùng răng này, dễ hình thành mảng bám, tích tụ vi khuẩn, gây viêm nướu, viêm nha chu và gây bệnh cho răng toàn hàm.

Lệch lạc răng cũng là một tác hại nếu như răng khôn mọc lệch, bởi vì răng đâm vào phía má, không chỉ gây đau nhức, sưng miệng mà còn kích thích mô lân cận, làm sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến chức nâng ăn nhai của cơ miệng.

Răng khôn mọc lệch có nguy hiểm và nên nhổ không?

Chính vì vậy, nhổ răng mọc lệch tại phòng nha là việc cần thiết để tránh ảnh hưởng đến quá trình mọc của những chiếc răng kế cận, tạo điều kiện cho phục hình thẩm mỹ và nhằm giữ cho khớp cắn không có sai lệch nghiêm trọng.

Loại bỏ răng khôn mọc lệch tại phòng nha, bạn có thể yên tâm bởi quy trình hiện đại và khoa học. Bạn sẽ được chụp phim X quang để xác định tình trạng răng miệng, chuẩn bị phương án nhổ làm sao để không rủi ro, bảo vệ răng miệng của bạn. Bạn sẽ được gây tê tại chỗ để giảm đau hoặc gây mê. Sau đó, các bác sĩ sẽ nhổ bỏ chân răng nhiễm trùng răng sâu hoặc răng khôn, các mô bệnh lý quanh chóp răng cũng được nạo sạch, vệ sinh sạch sẽ để cho vùng niêm mạc và nướu, tránh tai biến sau tiểu phẫu. Răng sâu bị nhổ được cầm máu tại vị trí nhổ bằng miếng bông nhỏ khoảng 30 phút. Cảm giác đau chỉ kéo dài vài giờ đồng hồ sau khi nhổ.