Mọc răng không thường gây đau nhức răng dữ dội, nguyên nhân là do không đủ chỗ cho răng mọc khiến răng khôn mọc lệch, mọc ngược hoặc húc vào các răng xung quanh gây ra những bệnh lý nguy hiểm. Vậy răng khôn mọc lệch gây đau phải làm sao để không còn đau nhức? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Răng khôn mọc lệch gây đau phải làm sao?

Không phải răng khôn nào cũng nên nhổ. Khi răng khôn mọc không gây nên hiện tượng đau nhức nhiều cũng như các bệnh lý răng miệng nguy hiểm thì bệnh nhân có thể không cần nhổ răng mà chỉ cần tuân thủ theo các hướng dẫn vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Tuy nhiên, với răng khôn mọc lệch gây đau thì câu chuyện lại khác. Tất cả các răng khôn mọc lệch đều được nha sỹ khuyến khích nhổ bỏ. Tại sao như vậy? Chính bởi các biến chứng mà nó gây nên cho sức khỏe răng miệng.

+ Gây viêm lợi trùm

Khi răng khôn mọc ở tư thế lệch, ngầm sẽ gây các tai biến như viêm lợi trùm, răng không thể trồi lên bên trên, do đó thường gây nên những cơn đau nhức kéo dài, cảm thấy vướng, khó nhai, có khi sốt. Lúc ăn uống, vụn thức ăn giắt vào túi lợi, gây viêm túi lợi có mủ.

+ Gây nên các bệnh răng miệng

Do răng khôn mọc ở tận trong cùng của hàm răng, đặc biệt là răng số 8 hàm dưới nên rất khó để vệ sinh, khi đánh răng bàn chải cũng không thể làm sạch được. Các thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch. Sự tích tụ này lâu ngày sẽ gây ra tình trạng sâu răng.

Ngoài ra, khi thức ăn bám trên răng không được làm sạch thì vi khuẩn ở răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh, kéo theo các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như viêm chân răng hay viêm nha chu. Đây là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng khít hàm, khiến bệnh nhân không thể mở to miệng ra được để ăn nhai. Bệnh viêm nướu này sẽ tái phát nhiều lần chừng nào mà răng khôn còn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm càng cao. Có rất nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch không được điều trị kịp thời dẫn đến tiêu xương, dần dần dẫn đến rụng răng.

+ Húc vào răng số 7 bên cạnh

Khi răng khôn mọc lệch sẽ có xu hướng đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị lung lay dần dần phần chân răng và cuối cùng là rụng răng. Tiến trình này diễn ra dần dần khiến bệnh nhân không có cảm giác nhiều nhưng chính nguy cơ này lại gây tỉ lệ mất răng khá cao.

Một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, gây nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ, đặc biệt là ảnh hưởng tới hệ thần kinh rất nguy hiểm.

Tại sao răng khôn mọc lệch gây đau nhức lại gây nguy hiểm?

Răng khôn thường mọc vào lứa tuổi trưởng thành từ 18-25. Do răng khôn mọc ở lứa tuổi trưởng thành khi các răng khác đã mọc ổn định, do đó nó thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm do không đủ chỗ mọc thẳng bình thường, xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 cái răng (mỗi hàm có 14 răng). Chính bởi yếu tố vị trí đặc biệt này mà răng khôn mọc lệch gây đau thường gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng cơ bản của việc răng mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoản 2 tới 3 ngày. Và những cơn đau này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình răng khôn mọc. Phần má mọc răng khôn sẽ sưng khá to và hàm bị cứng lại, khó cử động để ăn nhai.