Răng khôn mọc lệch gây hôi miệng là tình trạng không hiếm gặp hiện nay và nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Nếu bạn không thể né tránh được quá trình mọc răng khôn cùng những biểu hiện không mong muốn thì hãy đối mặt và khắc phục nó. Dưới đây, nha khoa xin chia sẻ tới bạn các phương pháp hạn chế mùi hôi miệng trong quá trình mọc răng khôn hiệu quả nhất!

Tại sao răng khôn mọc lệch gây hôi miệng?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên khuôn hàm. Nhiều người nghĩ chiếc răng này mọc cũng giống như răng bình thường nhưng lại hoàn toàn không phải như vậy. Răng khôn mọc khi phần xương hàm đã cứng chắc, các răng khác cũng đã mọc đầy đủ, khoảng trống trên khuôn hàm còn rất ít nên gây ra rất nhiều rắc rối.

Răng khôn gây hôi miệng do các lý do sau:

➣ Phần răng mọc bị lợi trùm, khiến phần lợi bị sưng phồng lên và tấy đỏ, thậm chí còn chảy mủ gây ra mùi hôi khó chịu.

➣ Răng mọc xiên ngang, đâm vào răng bên cạnh, làm tổn thương mô mềm cũng có thể làm cho hơi thở có mùi.

➣ Răng bị sâu bệnh, răng sâu vào tủy, ở vị trí sâu bên trong nên rất khó vệ sinh sạch cũng khiến cho hơi thở của bạn có mùi.

Ngoài ra, bạn bị hôi miệng đi kèm với những cơn đau nhức dữ dội càng làm chắc chắn hơn về nguy cơ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay sâu bệnh.

Răng khôn mọc lệch gây hôi miệng có nguy hiểm không?

Răng khôn gây hôi miệng không chỉ cản trở bạn trong giao tiếp thường ngày mà đây còn là dấu hiệu cảnh báo những bệnh răng miệng nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời, răng khôn có thể dẫn đến những biến chứng sau:

➣ Tình trạng đau nhức kéo dài khiến người bệnh thường xuyên bị căng thẳng, hệ thần kinh bị ảnh hưởng.

➣ Mô mềm bị tổn thương lâu ngày sẽ dẫn đến hoại tử, phần lợi cổ răng bị tụt xuống và ảnh hưởng đến cả phần xương hàm bên dưới.

➣ Răng số 7 là ăn nhai cực quan trọng kế cận răng khôn, khi nó bị răng khôn làm tổn thương sẽ bị sâu bệnh, yếu đi và có thể dẫn đến mất răng hoàn toàn.

Răng khôn mọc lệch gây hôi miệng phải làm sao?

Hôi miệng là một trong những vấn đề thường gặp nhất trong quá trình mọc răng khôn. Bên cạnh vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng hằng ngày, bạn còn thế hạn chế mọc răng khôn gây hôi miệng và các triệu chứng đau nhức bằng các phương pháp như:

– Thường xuyên súc miệng bằng nước muối ấm, ngậm nước muối ấm ngày 5 – 6 lần để làm sạch các vi khuẩn tạo mùi trong khoang miệng. Bên cạnh đó, có thể sử dụng nước súc miệng chuyên dụng mỗi sáng và mỗi tối.

– Sử dụng gừng, tỏi tươi băm nhuyễn để kháng khuẩn trong khoang miệng. Tuy nhiên, gừng thường có tính nóng, bạn không nên quá lạm dụng loại nguyên liệu này.

– Ngoài ra, có thể sử dụng nước trà hoa cúc để giúp cơ thể hàn nhiệt, ăn canh rau sam để làm mát cơ thể thay vì sử dụng các loại thực phẩm nóng, cay gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng khôn.

Với những mọc dân gian trên đây, bạn có thể giải quyết tạm thời vấn đề mọc răng khôn gây hôi miệng.

Răng khôn gây hôi miệng không thể coi thường, bạn cần đến nha khoa trong thời gian sớm nhất để được thăm khám. Dựa vào tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể nhất.

Nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay sâu bệnh, nhổ bỏ là biện pháp thích hợp nhất để chấm dứt tình trạng hôi miệng và đau nhức. Hiện nay nhổ răng khôn với công nghệ nhổ răng khôn không đau kĩ thuật gây tê hiện đại sẽ giúp bạn thoát khỏi lo lắng về việc nhổ răng thông thường.

Các thiết bị nhổ răng hiện đại chỉ tác động lên mô cứng và các điểm tiếp xúc với bề mặt răng nên hoàn toàn không làm tổn thương đến các mô mềm, cũng như là tổn hại tới xương ổ răng.

Bên cạnh đó, hôi miệng cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân khác, bác sĩ sẽ thăm khám cụ thể cho bạn để tìm ra phương pháp thích hợp nhất.