Bạn đang lo lắng không biết vì sao răng khôn mọc lệch hàm dưới ? Khi răng khôn mọc lệch vào má như vậy liệu có phải nhổ bỏ không? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những băn khoăn này. Cùng theo dõi ngay!

Một số thông tin về thực trạng răng khôn

Theo thống kê của các chuyên gia nha khoa hầu hết răng khôn hàm dưới mọc lệch chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Hầu hết răng chúng ta đều trải qua giai đoạn mọc răng khôn ở độ tuổi từ 17 đến 26 tuổi (có 1 số trường hợp ngoài 30 tuổi vẫn mọc răng khôn).

Tuy nhiên, răng khôn mọc lệch hàm dưới thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn so với răng khôn hàm trên mọc lệch. Vì vậy khi cảm thấy bị đau nhức vùng răng khôn mọc bạn nên gặp nha sỹ để được tư vấn cụ thể hơn.

Răng khôn mọc lệch hàm dưới có nên nhổ bỏ không?

Không phải tất cả các trường hợp mọc răng khôn đều cần phải nhổ bỏ. Nếu răng khôn mọc thẳng, không đâm vào các răng kế bên cũng như không gây nên tình trạng sưng nhức viêm nhiễm thì không cần thiết phải nhổ bỏ.

Nhưng đối với các răng khôn mọc lệch hàm dưới đều cần phải nhổ bỏ do những biến chứng mà nó mang lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của bạn sau này:

Răng khôn hàm dưới mọc lệch gây nhiều biến chứng

Vì là chiếc răng cuối cùng mọc trên cung hàm nên không còn nhiều diện tích, vì thế dễ dẫn đến trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc răng khôn mọc ngầm, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho hàm răng như viêm túi răng khôn, viêm tổ chức liên kết, viêm hạch, viêm xương hàm…

Răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7

Răng khôn mọc sâu trên cung hàm, khi không có đủ chỗ thường có nguy cơ húc vào răng số 7 bên cạnh gây viêm nhiễm hoặc lâu ngày có thể khiến cho răng số 7 bị lung lay, đau răng gãy rụng.

Mọc răng khôn dẫn đến nguy cơ răng bị sâu

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng và trong cùng trên khuôn hàm nên việc vệ sinh với bàn chải thông thường là khá khó khăn. Khi thức ăn không được làm sạch sẽ tích tụ trên mặt nhai, lâu ngày vi khuẩn sẽ phân hủy và gây nên tình trạng sâu răng.

Chính vì những lý do trên mà bệnh nhân cần thiết phải nhổ răng số 8 hàm dưới mọc lệch để giảm đau răng cũng như đề phòng biến chứng gây tổn thương răng số 7, nhất là khi phát hiện răng số 8 hàm dưới mọc lệch gần có trục lệch từ 45 đến dưới 900 hoặc lệch gần mà tiếp xúc với răng số 7 ở vị trí dưới cổ răng.

Cách tốt nhất để nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới cũng như các răng bị bệnh lý không thể bảo tồn được là nên đến nha khoa uy tín để được bác sĩ tiến hành chụp X-Quang và đưa ra biện pháp nhổ răng hợp lý, đảm bảo an toàn, không đau, không chảy máu nhiều.