Răng khôn là răng mọc sau cùng của hàm vì vậy sẽ có nhiều biến chứng khi mọc răng. Vậy khi răng khôn mọc lệch không đau nên xử lý hay để nguyên? Bài biết này chia sẻ cho bạn cách điều trị đó.

Răng khôn mọc lệch không đau là như thế nào?

Răng khôn mọc lệch thì dễ gây đau nhức về sau do nhét thức ăn, do viêm lợi trùm, hoặc dễ gây sâu răng bên cạnh. Vì vậy các trường hợp răng khôn mọc lệch thường được bác sĩ khuyên nhổ. Trong nhiều trường hợp bệnh nhân sợ chưa muốn nhổ, mà hiện tại không đau không nhức, không sâu răng thì bác sĩ cũng không bắt buộc nhổ ngay mà khi nào bệnh nhân thấy sẵn sàng thì đến nhổ.

Không phải tất cả răng khôn cần phải nhổ. Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng, thì có thể được giữ lại miễn là bệnh nhân dùng chỉ tơ nha khoa và bàn chải để làm sạch một cách triệt để.

Răng khôn mọc lệch không đau có nên nhổ ?

Răng khôn mọc lệch thì dễ gây đau nhức về sau do nhét thức ăn, do viêm lợi trùm, hoặc dễ gây sâu răng bên cạnh. Vì vậy các trường hợp răng khôn mọc lệch thường được bác sĩ khuyên nhổ. Trong nhiều trường hợp không đau không nhức, không sâu răng thì bác sĩ cũng không bắt buộc nhổ ngay mà khi nào bệnh nhân thấy sẵn sàng thì đến nhổ.

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch không đau thì có thể xem xét tùy theo tình trạng của mình. Nếu muốn bạn có thể đến nha khoa uy tín để nhổ răng khôn để đảm bảo cho sức khỏe răng miệng của bạn ở tình trạng tốt, không gặp phải bất kỳ nguy cơ biến chứng nào sau này.

Những biến chứng có thể có khi răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn:

+ Biến chứng thứu nhất là răng khôn mọc lệch gây viêm nhiễm tại chỗ. Vì răng khôn ở trong cùng nên rất khó vệ sinh, thức ăn sẽ bám cặn và gây ra vi khuẩn phát triển gây sâu răng hay viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến hôi miệng sưng đau.

+ Biến chứng thứ hai hay gặp đó là răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng đến răng số 7 bên cạnh. Vì khi mọc răng khe hở giữa hai răng sẽ là môi trương lý tưởng cho vi khuẩn hoành hành gây sâu răng số 7. Ngoài ra khi răng khôn ép vào răng bên cạnh sẽ làm tiêu một phần thân và chân răng này, đồng thời tiêu xương ở mặt xa của răng số 7.

+ Biến chứng thứ ba khi răng khôn mọc lệch có thể gây u nang xương hàm: Với những tác động của răng khôn mọc lệch tới các tổ chức quanh răng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ khiến xương gàm bị tổn thương nặng, và có thể biến chứng thành u nang xương hàm….