Đến tuổi trưởng thành rất nhiều người phải trải qua sự đau đớn do chiếc răng khôn mọc lệch hành hạ. Răng khôn khi mọc lên không đâm thẳng như những chiếc răng bình thường mà lại có xu hướng đâm sang răng bên cạnh hoặc đâm vô nướu. Vậy răng khôn mọc lệch là sao, có nên nhổ không ?

Răng khôn mọc lệch là sao ?

Thắc mắc của nhiều người là vì sao răng khôn lại mọc lệch chứ không mọc bình thường như những chiếc răng khác. Thực tế, hàm răng mỗi người chỉ đủ chỗ cho 28 cái răng gồm 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Tuy nhiên, đến độ tuổi trưởng thành, bạn lại mọc thêm những chiếc răng khôn nằm ở phía trong cùng của hai hàm răng. Vì hàm răng đã đủ nên những chú răng khôn này không có chỗ mọc ra bình thường nên nó có xu hướng mọc sang ngang đâm vào răng bên cạnh hoặc đâm vào lợi. Có trường hợp răng khôn mọc lệch nằm ngan trong nướu gây đau đớn cho bệnh nhân.

Thông thường răng khôn thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25.

Răng khôn mọc lệch là sao? Răng khôn mọc lệch nguy hiểm như thế nào ?

Răng khôn mọc lệch gây đau đớn cho bệnh nhân vì vậy phải nhổ bỏ đi. Tuy nhiên ngay cả khi răng khôn mọc lệch không gây đau đớn gì thì bạn cũng không nên giữ lại bởi răng khôn mọc lệch rất nguy hiểm.

Răng khôn mọc lệch nếu đâm vào các răng bên cạnh sẽ ảnh hưởng đến sức nhai cũng như tuổi thọ của răng lành bên cạnh. Việc mắc thức ăn ở vị trí răng khôn mọc lệch là điều dễ dàng nhận thấy và khi thức ăn bị mắc lại, việc vệ sinh răng miệng sẽ không thể làm sạch được sẽ dẫn đến việc sâu răng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh nha chu, hơi thở nặng mùi…

Răng khôn mọc lệch còn ảnh hưởng đến sức nhai của hàm, gây áp lực với khớp hàm nên nếu để lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe. Răng khôn mọc lệch thường không có tác dụng gì trong việc tăng cường sức nhai nên bạn không nên lo lắng khi nhổ bỏ răng khôn mọc lệch.

Răng khôn mọc lệch là sao? Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không ?

Tâm lý sợ đau, sợ nguy hiểm khi nhổ răng là tâm lý dễ hiểu. Ngày nay, việc nhổ răng đã không còn đau đớn và nguy hiểm như bạn nghĩ nữa.

Khi nhổ răng Bác sĩ sẽ chụp phim X quang để xem xét vị trí răng cần nhổ có nằm gần các dây thần kinh không. Nếu gần các dây thần kinh thì Bác sĩ sẽ đặt thuốc để bảo vệ tránh làm tổn thương đến các dây thần kinh.

Trong quá trình nhổ răng, bạn sẽ được tiêm một liều thuốc tê vừa phải nên bạn sẽ cảm thấy đau đớn gì trong suốt quá trình nhổ răng. Sau 2-3 giờ thuốc tê sẽ hết tác dụng.

Lúc này bạn sẽ cảm thấy hơi đau ở vị trí răng được nhổ. Nếu bạn đau nhiều, bạn có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của Bác sĩ. Sau vài tiếng cơn đau sẽ hết. Nếu bạn cảm thấy đau và chảy máu kéo dài thì nên đến lại cơ sở nha khoa để Bác sĩ kiểm tra lại. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình, bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và nhổ bỏ chiếc răng khôn mọc lệch của mình.