Răng không mọc lệch là gì? Răng khôn mọc lệch nên làm gì? Do một số nguyên nhân mà răng khôn không không thể mọc chuẩn được. Trong nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch gây ra những biến chứng nguy hiểm bắt buộc bác sĩ phải nhổ bỏ. Vậy răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nhổ có vấn đề gì không và chăm sóc răng sau khi nhổ như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Răng khôn giúp hoàn thiện hàm răng đầy đủ 32 chiếc cho người trưởng thành. Thường thì khoảng thời gian mọc răng khôn thông thường từ độ tuổi thiếu niên hoặc trước 20 tuổi. Răng khôn mọc chuẩn sẽ giúp cho khớp cắn không bị lệch và chức năng nhai của răng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu răng khôn bị mọc lệch, trước hết phải xác định được răng khôn mọc lệch theo hướng nào (mọc hướng ra ngoài, nằm ngang đam vào răng số 7,…).

Răng khôn mọc lệch nên làm gì khi không những ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng mà còn làm tổn thương đến răng nằm kế bên, dây thần kinh và nướu.

Bên cạnh đó, răng khôn mọc lệch còn làm cho vị trí mọc lệch dễ bị sâu, viêm nhiễm nướu và tổn hại đến tủy. Do vị trí mọc lệch quá khó để vệ sinh sạch sẽ nên vi khuẩn sẽ hoạt động nhiều tại ví trí đó tạo điều kiện để bệnh viêm nướu, sâu răng và viêm tủy răng hình thành. Vị trí mọc lệch cũng khiến hoạt động vệ sinh răng miệng khác như sử dụng chỉ nha khoa gặp nhiều khó khăn.

Răng khôn mọc lệch nên làm gì? Có nên nhổ?

Câu trả lời là có nếu như răng khôn mọc lệch trong hàm gây ảnh hưởng đến các răng khác. Hiện nay với kỹ thuật nha khoa hiện đại, việc nhổ bỏ răng khôn mọc lệch cũng trở nên dễ dàng hơn, không gây đau đớn và đặc biệt là tình trạng sức khỏe răng sau khi nhổ bỏ cũng được đảm bảo.

Việc nhổ bỏ răng khôn sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến chức năng nhai sau này của hàm. Việc nhổ bỏ răng khôn mọc lệch giúp làm giảm nguy cơ viêm áp xe chân răng, sâu chân răng, viêm nướu.

Một điều bắt buộc là trước khi nhổ bỏ răng khôn, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê để giảm đau. Ngoài việc gây tê, nếu bạn cảm thấy lo lắng, bạn có thể yêu cầu bác sĩ cho một liều an thần để làm giảm căng thẳng, tránh co cơ. Các loại thuốc an thần có thể phù hợp để sử dụng: Valium, thuốc an thần tiêm tĩnh mạch. Nên nhớ rằng nếu bạn đi một mình, thuốc nitơ oxit liều nhẹ se không phù hợp . Các loại thuốc còn lại đều an toàn và sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể tự lái xe ra về.

Sau khi nhổ răng khôn mọc lệch nên làm gì?

Trong 24 tiếng đầu tiên sau khi nhổ

– Hiện tượng chảy máu có thể xảy ra vài giờ sau khi nhổ răng khôn. Để khắc phục, bạn có thể đặt một miếng gạc sạch vào vị trí chảy máu rồi cắn chặt. Giữ nguyên trong khoảng 45 phút rồi lấy ra. Nếu không có khăn sạch, bạn có thể sử dụng trà thay thế. Axit tannic có trong trà sẽ giúp đông máu. Ngậm trà liên tục trong miệng cho đến khi hiện tượng chảy máu dừng hẳn. Nếu máu vẫn chảy tại vị trí nhổ răng với lượng lớn và không có dấu hiệu chấm dứt, hãy đến gặp bác sĩ ngay để cầm máu.

Trong 24 tiếng đầu tiên sau khi nhổ răng bạn phải tránh các hoạt động ăn uống sử dụng ống hút. Nếu bạn hút thuốc, hãy tạm dừng. Bên cạnh đó, tránh các loại thực phẩm ở dạng chất lỏng như súp, canh, cháo. Những hoạt động đó sẽ khiến vết thương bị tác động mạnh, tình trạng chảy máu sẽ tái diễn và vết thương lâu lành hơn.

– Nướu tại ví trí nhổ răng khôn mọc lệch có thể bị sưng tấy một chút. Để khắc phục, bạn có thể đặt một mẩu đá lạnh vào trong một chiếc khăn sạch, nhẹ nhành áp khăn vào vùng nướu sưng tấy trong vòng 10 phút. Sau đó 20 phút, lại lặp lại trong vòng 24 tiếng đầu tiên cho đến khi nướu hết sưng.

– Các loại thuốc giảm đau như Acetaminophen (thuốc giảm đau, giảm sốt), Ibuprofen có thể giúp ích cho cơn đau nhức tại vị trí nhổ răng rất nhiều trong vòng 24 tiếng đầu tiên. Tuy nhiên, các loại thuốc giảm đau bạn có thể sử dụng tại nhà chỉ sử dụng cho những cơn đau nhẹ, không dồn dập và kéo dài. Trong trường hợp vị trí nhổ răng khôn quá đau, bạn nên đến gặp bác sĩ để nhận đơn thuốc giảm đau khác mạnh hơn. Và để duy trì liều lượng an toàn, bạn nên nghe và nhớ lời khuyên của bác sĩ về hướng dẫn sử dụng các loại thuốc giảm đau liều mạnh này.

– Sau khi nhổ răng khôn, việc điều trị, ngăn chặn nhiễm trùng là rất cần thiết, và thuốc kháng sinh có thể giúp bạn rất nhiều.

– Về đồ ăn bạn nên tránh các loại thức ăn ở dạng lỏng như cháo, súp. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm dạng mềm để tránh chảy máu trở lại. Tuyệt đối tránh các thực phẩm quá cứng, sẽ làm cho nướu tại vị trí nhổ răng bị hở, vết thương từ đó khó lành hơn rất nhiều. Ngoài ra, đồ uống có cồn cũng nằm trong danh sách hạn chế.

– Sau khi nhổ răng khôn, bạn vẫn phải tiến hành vệ sinh răng miệng như bình thường. Tuy nhiên, cần tránh vị trí răng khôn bị nhổ và cố gắng không tác động quá mạnh lên những răng gần đó. Không sử dụng các loại nước súc miệng thông thường nếu không có lời khuyên của bác sĩ để tránh kích ứng. Tốt nhất nên súc miệng bằng nước muối loãng.

Sau 24 tiếng

Có vẻ như sau 24 tiếng thì nướu của bạn cũng đã bớt sưng tấy. Trong trường hợp nướu vẫn còn sưng thì đừng lo lắng gì cả, chỉ cần bạn tiếp tục áp khăn bọc quanh cục nước đá rồi áp lên nướu khoảng 10 phút. Lặp lại sau mỗi 20 phút. Việc này cũng chỉ giúp bạn không cảm thấy khó chịu khi lưỡi chạm vào vùng nướu bị sưng mà thôi. Về cơ bản thì nướu sẽ hết sưng dần sau khoảng 2 – 3 ngày.

– Tiếp tục súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng (1/2 thìa muối trộn đều trong một cốc nước ấm) sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Vẫn nên tránh các loại nước súc miệng thông thường, có tính diệt khuẩn mạnh để tránh kích ứng nướu.

– Khoảng thời gian để vết nhổ răng khôn lành trở lại thường không quá 1 tháng, thậm chí là chưa đến 2 tuần.

Biến chứng từ việc nhổ răng khôn mọc lệch

Hai trong số các biến chứng từ việc nhổ răng khôn được đề cập nhiều nhất có thể kể đến:

– Viêm khớp khô: đây là một biến chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn. Sau khi nhổ răng, máu đông hình thành trong ổ răng và khoảng trống giữa các răng trước đây bít kín khoảng trống này để làm lành vết thương. Viêm khớp khô xảy ra khi cục máu đông bị vỡ hoặc bị bật ra, để lộ phần xương và dây thần kinh. Viêm khớp khô khiến cho vị trí răng khôn bị nhổ cảm thấy rất đau đớn, thường thì sau khi nhổ răng khôn 5 ngày dễ xảy ra biến chứng này nhất. Hãy đến gặp bác sĩ tư vấn răng hàm mặt ngay để tư vấn và tìm ra chữa trị biến chứng do răng khôn mọc lệch thì phải làm sao.

– Bệnh dị cảm: dị cảm tuy cũng là một biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn nhưng rất may, đây chỉ là một biến chứng rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, không phải vì thế mà đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của bệnh dị cảm. Sau khi nhổ răng, một số trường hợp có thể khiến dây thần kinh bị tổn thương. Những dây thần kinh bị tổn thương như thần kinh ổ răng dưới, thần kinh cằm, thần kinh lưỡi gây rối loạn cảm giác tại vùng bị tổn thương. Đó cũng là nguyên nhân sau khi nhổ răng khôn xong, một số rất ít bệnh nhân xuất hiện bệnh dị cảm không kéo dài: cảm giác đau, nóng cắn vào lưỡi hoặc môi, hoạt động nhai trở nên bất thường và chủ quan về cảm giác nóng – lạnh (cảm giác bị tê, không còn cảm nhận được nóng hay lạnh)

Răng khôn mọc lệch nên làm gì để không để lại những hậu quả nghiêm trọng như sâu chân răng tại vị trí mọc lệch, khó vệ sinh răng miệng, gây ra các bệnh như viêm áp xe chân răng, viêm nướu, tủy. Tuy quá trình nhổ răng khôn mọc lệch hiện nay không gặp phải bất cứ khó khăn nào nhưng điều cần lưu ý là chế độ chăm sóc và ăn uống sau này giúp cho vết nhổ nhanh lành hơn và quan trọng là không để lại biến chứng nghiêm trọng nào.