Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm, khi các răng khác đã ổn định vị trí đầy đủ. Ngoài ra, chúng còn ẩn chứa những nguy cơ bệnh lý nguy hiểm nếu răng khôn mọc lệch ngầm, răng khôn nằm ngang… Trong những trường hợp như vậy, có nên nhổ răng khôn không là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch ngầm

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 để chỉ răng cối lớn thứ 3. Răng khôn thường mọc ở vị trí không thuận lợi, cụ thể là khi xương hàm đã chật, không đủ chỗ. Khi mọc răng khôn thì biểu hiện rõ ràng nhất chính là tình trạng sưng nướu, cứng hàm, gây đau nhức dữ dội. Đây là lý do khiến nhiều người băn khoăn có nên nhổ răng khôn ngay khi chúng bắt đầu có dấu hiệu mọc lên.

Những dấu hiệu cho thấy răng khôn đang có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm bao gồm:

  • Cảm thấy lợi xung quanh vùng răng khôn bị sưng tấy, có cảm giác đau nhức, khó chịu
  • Luôn cảm thấy đau nhức phía hàm trong, đặc biệt là khi ăn nhai thức ăn
  • Khó khăn khi nói chuyện, há to miệng, có thể bị sốt nhẹ khi mọc răng khôn

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch ngầm hay không?

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào kết quả khám nghiệm của bác sĩ nha khoa và một phần phụ thuộc vào sự quyết tâm của người bệnh. Dưới đây là các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu không kịp thời xử lý răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

 Răng khôn mọc lệch ngầm gây viêm nướu, viêm nha chu

Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn mọc lệch cũng như do sang chấn của răng đối diện tới mô mềm phía trên răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh. Đây là viêm nhiễm cấp tính của mô mềm bao phủ quanh thân răng bán ngầm và túi thân răng khôn.

Viêm nhiễm thường lặp đi lặp lại nhiều lần và thường phải dùng kháng sinh bệnh nhân mới đỡ, những lần sau thường nặng dần lên, khoảng cách giữa các lần sưng đau giảm dần.

Răng khôn mọc lệch ngầm huỷ hoại xương và răng xung quanh

Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng hoặc áp xe xương ổ răng. Có khá nhiều trường hợp răng hàm số 7 bị răng khôn đâm phải, trong một thời gian dài sẽ lung lay dần dần và cuối cùng dẫn đến rụng răng.

Ngoài ra, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm còn có thể gây tiêu xương hàm do răng khôn mọc lệch thúc vào tổ chức xương nâng đỡ phía xa của răng hàm lớn thứ hai. Do vậy, cần nhổ răng khôn trước khi tổ chức xương nâng đỡ của răng số hàm lớn thứ hai bị tiêu, tránh gây lung lay và buốt răng hàm lớn thứ hai sau khi nhổ răng khôn.

 Răng khôn mọc lệch ngầm gây sâu răng

Do răng khôn ở tận trong cùng của hàm răng nên rất khó để vệ sinh, thức ăn giắt vào bên trong và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày sẽ gây ra sâu răng.

Khi răng khôn mọc lệch gần, nó còn gây sâu răng hàm lớn thứ hai và sâu chính răng khôn, ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai. Tình trạng sâu răng kéo dài nếu không có phương pháp điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tủy, viêm quanh cuống khá nguy hiểm.

  Răng khôn mọc lệch ngầm khiến răng kế bên mọc chen chúc, khấp khểnh

Răng khôn là một trong những nguyên nhân gây răng chen chúc, khấp khểnh vì răng khôn thường mọc lệch trên cung hàm và đẩy các răng kế bên về phía trước.

 Răng khôn mọc lệch ngầm gây sang chấn mô mềm

Răng khôn mọc lệch xa có thể gây cắn vào má, nếu không có răng đối, răng khôn có thể mọc chồi ra, cắn vào lợi phía đối diện gây sang chấn, làm tăng nguy cơ ung thư do sang chấn kéo dài.

Trong một số trường hợp, khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… gây nguy hiểm đến sức khỏe toàn thân thậm chí cả tính mạng.