Răng khôn có thể mọc lệch ở nhiều dạng: răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7, răng khôn mọc lệch đâm vào hàm, răng khôn mọc lệch đâm vào má, răng khôn mọc lệch nằm ngang… Vậy độ khó của ca tiểu phẫu nhổ răng khôn có phụ thuộc rất nhiều vào dạng mọc của răng khôn. Trường hợp nhổ răng khôn mọc lệch ngang như thế nào, có khó và nguy hiểm không?

Răng khôn mọc lệch ngang có nguy hiểm không?

Gây ra tình trạng nhiễm khuẩn

Một khi răng khôn nhú lên sẽ gây nên triệu chứng đau nhức, sưng tấy chổ răng đang mọc. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiễm trùng tại chổ, răng bị nướu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm khiến vi khuẩn có điều kiện thuận lợi gây viêm lợi, viêm quanh chân răng cấp.

Làm tiêu xương răng bên cạnh

Khi răng khôn mọc lệch ngang, phần mặt răng sẽ đâm qua chiếc răng số 7 bên cạnh. Theo thời gian, dưới tác động của lực mọc răng, phần chân răng số 7 sẽ bị gãy, vỡ, thậm chí tiêu xương nếu lực đẩy của chiếc răng khôn lớn dần.

Gây xô lệch răng toàn hàm

Trường hợp này rất dễ thấy ở một số người, tuy nhiên nó được xem là nhẹ hơn so với tình trạng tiêu xương. Lúc này, chiếc răng khôn nằm ngang sẽ làm xô lệch răng toàn hàm vì với góc lệch 90 độ, chúng sẽ đẩy răng trên cung hàm lệch khỏi vị trí ban đầu. Từ đó, khiến hàm răng của người bệnh bị lệch lạc hoàn toàn làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Dễ mắc các bệnh lý răng miệng

Thông thường, với các trường hợp răng khôn mọc ngang lệch rất dễ mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng. Khi răng bị nhiễm khuẩn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sâu răng phát triển mạnh. Khi răng đã bị sâu, lỗ sâu tăng kích thước, phá hủy cấu trúc răng quai hàm, hậu quả là làm hỏng răng quai hàm và lan rộng ra các răng khác.

Bệnh về nướu

Đối với trường hợp mọc răng khôn bị lệch thường dễ mắc bệnh về nướu hơn so với những trường hợp bình thường. Vì lúc này, thức ăn tích tụ ở các kẽ răng khôn mọc trong cùng của hàm răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, lâu dài không điều trị sẽ gây viêm nhiễm vùng nướu.

U nang xương hàm

Với những nhiễm trùng lâu ngày quanh thân răng, những tổ chức của túi răng còn sót lại do quá trình mọc lên không hoàn chỉnh của răng khôn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng u nang xương hàm. Với những trường hợp này không nhanh chóng xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Những biến chứng trên đây thật đáng sợ khi trường hợp răng khôn mọc lệch ngang không được xử lý kịp thời và hiệu quả. Do đó, chúng tôi khuyến cáo người bệnh cần có biện pháp can thiệp sớm khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên. Từ đó mang lại kết quả khả quan cho các trường hợp răng khôn hình thành.

Nhổ răng khôn mọc lệch ngang có nguy hiểm

Đúng là độ khó của mỗi ca tiểu phẫu nhổ răng khôn cũng phụ thuộc một phần vào dạng mọc dạng mọc răng khôn. Răng khôn mọc lệch ngang là một trong những trường hợp khó. Răng khôn mọc lệch ngang phần thân răng nhú lên khỏi nướu răng thường rất ít, những trường hợp, để quá trình nhổ đạt hiệu quả, đôi khi cần phải cắt răng thành nhiều phần, sau đó tiến hành nhổ từng phần nhỏ.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng, với sự hỗ trợ của  trang thiết bị hiện đại, việc nhổ răng khôn mọc lệch nằm ngang không nguy hiểm. Trước khi nhổ răng bác sĩ sẽ cho bạn chụp X-quang, để xác định chính xác vị trí, dạng mọc của răng khôn. Nhờ như vậy thao tác trong quá trình tiểu phẫu sẽ được thực hiện một cách chính xác và nhanh chóng đưa răng khôn ra khỏi “tổ”.

Bên cạnh đó, trước khi nhổ bác sĩ sẽ gây tê nên bạn sẽ không cảm thấy đau trong khi nhổ. Sau khi nhổ răng khôn bác sĩ sẽ kê một đơn thuốc bao gồm thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh, chỉ cần uống thuốc, nghĩ ngơi và chăm sóc răng miệng đúng như hướng dẫn của bác sĩ thì vết thương mau lành và ít đau.