Hầu hết ai cũng trải qua việc mọc răng khôn ít nhất một lần trong đời nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý răng khôn mọc lệch như thế nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng mọc ở vị trí trong cùng của hàm. Con người chỉ mọc răng khôn khi đã đến tuổi trưởng thành. Chính do vị trí mọc răng bị hạn chế, không đủ khoảng trống cho răng phát triển và bị chèn ép nên hiện tượng răng khôn mọc lệch là phổ biến.

Một số biến chứng thường thấy khi mọc răng khôn

Gây viêm trùm lợi

Khác với mọc răng thông thường, răng khôn không mọc liên mạch một lần mà ngắt quãng thành nhiều giai đoạn cách nhau một khoảng thời gian không nhất định. Do đó mà việc mọc răng khôn không thể phủ kín túi lợi ngay 1 lần dẫn đến việc các thức ăn bị vướng măc, giữ lại gây ra viêm lợi mà biểu hiện là mùi hôi miệng.

Ảnh hưởng đến răng bên cạnh răng khôn

Răng khôn rất hiếm khi mọc thẳng ngay ngắn thường là mọc xiên, mọc ngang…nói chung là răng khôn mọc lệch chính vì thế mà nó gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh như chèn ép…lâu ngày có khả năng làm hỏng răng bên cạnh.

Phá cấu trúc xương góc hàm

Có những tính huống răng không chỉ mọc chân, không nứt hẳn ra để trồi lên bền mặt của lợi nên dẫn đến tình trạng nang quanh thân răng khôn, điều này làm phá hủy cấu trúc xương góc hàm nơi có sự xuất hiện của răng khôn.

Xử lý răng khôn mọc lệch như thế nào?

Hạn chế tối đa các biến chứng mà răng khôn có thể gây ra có hai cách như sau là cắt lợi trùm và nhổ răng khôn.

Cắt trùm lợi

Đây là phương phá dễ thực hiện, không gây nhiều đau đớn nhưng không xử lý triệt để được tình trạng răng khôn mọc lệch. Chỉ thực hiện cắt trùm lợi nếu như răng khôn mọc ở vị trí thông thoáng, thuận lợi, không quá sát xương hàm, mọc thẳng, mọc cao hơn so với bề mặt lợi.

Nhổ răng khôn

Đối với răng khôn mọc ngang, mọc thẳng đặc biệt là răng khôn mọc lệch chỉ có nhổ mới đem lại hiệu quả xử lý triệt để nhất.

Lý do thuyết phục bạn nên nhổ bỏ răng khôn mọc lệch

– Răng khôn không có chức năng hỗ trợ quá trình nhai, nghiền thức ăn như vai trò của răng cơ bản bởi vị trí răng trong cùng.

– Vị trí trong cùng gây cản trở công tác vệ sinh răng miệng hàng ngày nên việc thức ăn bị giắt ở kẽ răng khôn cũng với bàn chải không đưa vào tận sâu bề mặt răng khôn dẫn đến tình trạng hơi thở có mùi hôi.

– Gây ra các biến chứng không mong muốn cho con người

Lợi ích mà bạn nhận được khi nhổ răng khôn mọc lệch

– Hạn chế các vấn đề về răng miệng như hôi miệng, đau răng

– Chấm dứt ảnh hưởng đến các răng bên cạnh răng khôn

– Đem lại một hàm răng chắc khỏe, thơm tho

Phương pháp nhổ răng khôn mọc lệch như thế nào

– Phương pháp nhổ răng khôn mọc lệch truyền thống là dùng kìm và bẩy để nhổ răng. Ưu điểm là chi phí thấp nhưng gây ra nhiều biến chứng như sưng đau, chảy máu kéo dài và mất thời gian hồi phục lâu.

– Phương pháp nhổ răng khôn mọc lệch bằng sóng siêu âm cao tần đang là phương pháp hiện đại bằng cách sử dụng sóng cao tần..hạn chế được tổn thương về lợi, nhanh hồi phục song chi phí hơi cao.

Trên đây là những chia sẻ về cách xử lý răng khôn mọc lệch như thế nào. Nếu bạn đang có răng khôn mọc lệch thì nên lựa chọn phương pháp nhổ bỏ phù hợp để tránh hậu quả nhé.