Mười người thì có tới tám người bị răng khôn mọc lệch. Vậy răng khôn mọc lệch phải làm sao? Khắc phục dấu hiệu đau nhức do mọc răng khôn như thế nào?

Răng khôn là chiếc răng khá bất trị, đa số trường hợp là bị mọc lệch giống như trường hợp của bạn. Khi răng đã mọc lệch thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sẽ cao hơn nhiều so với khi nó mọc thẳng. Trong khi ngay cả mọc thẳng, răng khôn cũng không hoàn toàn vô hại. Vấn đề lớn nhất chính là việc vệ sinh khó khăn và giắt nhét thức ăn.

Răng khôn mọc lệch phải làm sao là đúng và an toàn nhất?

Trong điều kiện bình thường, dù răng khôn mọc thẳng, bác sỹ cũng thường khuyên nếu có thể thì nên nhổ bỏ răng để phòng tránh những nguy cơ về sau. Bởi vì vị trí của răng nằm sâu trong cùng, dù mọc thẳng cũng rất khó làm vệ sinh cho triệt để. Vậy nên nguy cơ bị sâu răng vẫn không hề nhỏ. Đó là lý do tại sao nên đặt ra câu hỏi răng khôn mọc lệch phải làm sao càng sớm càng tốt.

Trường hợp của bạn răng khôn đã mọc lệch nên càng cần có cách xử lý nhanh chóng. Càng chậm xử lý càng dễ dẫn đến nguy cơ cao hơn về sau.

– Răng khôn mọc lệch đâm vào răng kế cận chính là chiếc răng số 7 rất quan trọng. Răng số 7 có thể sẽ bị lung lay, kẽ răng giữa răng số 7 với răng khôn gây nhét thức ăn sẽ gây ra sâu cho cả 2 răng này.

– Răng khôn mọc lệch, đâm về phía má gây khó khăn cho vệ sinh hàng ngày. Thức ăn giắt ở đây sẽ sinh mùi khó chịu cho khoang miệng.

Tư thế mọc nguy hiểm này của răng khôn, sẽ này sinh ra nhiều nguy cơ biến chứng hơn về sau. Một số vấn đề bạn có thể gặp với răng khôn như: sâu răng, viêm nướu, tiêu xương ổ răng, tụt nướu, hôi miệng,…

Thông thường, nếu răng khôn đã mọc lệch thì chỉ định nhổ răng là nhanh nhất và không cần phải quá băn khoăn giữa nhiều phương án. Chiếc răng này vốn đã không có chức năng gì cho ăn nhai thì cũng không cần thiết phải duy trì nó. Hơn thế, răng khôn đã mọc lệch thì càng không cần thiết phải suy tính hay đắn đo có nên nhổ hay không.

Nhổ răng khôn là cách loại bỏ nhanh chóng nguy cơ có thể gặp với răng khôn mà không gây ra bất cứ ảnh hưởng xấu nào cho răng miệng. Chiếc răng khôn mọc lệch được nhổ đảm bảo sẽ không gây ra biến chứng về sau. Khi đã nhổ răng khôn, một thời gian bạn sẽ không còn nhớ đến nó đã từng tồn tại cùng với những khó chịu mà bạn đang gặp phải trong thời điểm hiện tại.

Răng khôn mọc lệch phải làm sao? Khắc phục dấu hiệu đau nhức do mọc răng khôn

Nếu chưa kịp đến bác sĩ thăm khám và chữa trị, bạn có thể áp dụng một số mẹo dân gian dưới đây để giảm đau. Đây là những phương pháp rất an toàn, không biến chứng nhưng lại vô cùng hiệu quả.

– Chườm đá: Nhiệt độ lạnh sẽ làm tê dây thần kinh, ngăn chặn cảm giác cảm giác đau nhức trong tức thì.

– Tỏi: tỏi có tính chất tiêu viêm, kháng khuẩn tốt, chính vì vậy sử dụng tỏi có thể giúp diệt vi khuẩn, giảm khả năng đau nhức hiệu quả. Bôi trực tiếp chiết xuất tỏi lên vùng răng bị đau hoặc trộn thêm một ít muối vào dung dịch tỏi đều mang lại hiệu quả.

– Bột nghệ: Nhờ tính kháng khuẩn nên bột nghệ được xem là vị thuốc giúp xoa dịu cơn đau nhanh chóng, hiệu quả. Sử dụng bột nghệ bằng cách bôi trực tiếp lên vùng răng đau.

* Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Răng khôn mọc rất dễ bị viêm nhiễm, vì vậy khi mọc răng  khôn vấn đề cần đặc biệt quan tâm nhất là vệ sinh răng miệng. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp giảm đau và ngăn chặn viêm nhiễm lây lan. Sau khi đánh răng nên súc miệng bằng nước muối pha loãng để diệt vi khuẩn, cải thiện tình trạng viêm nhiễm.