Nếu bạn rơi vào tình trạng răng khôn mọc lệch vào má thì đừng quá lo lắng, cách xử lý sẽ được giải đáp như sau qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân răng khôn mọc lệch vào má

Răng khôn mọc lệch vào má xảy ra khi xương hàm trong khoang miệng không còn đủ chỗ để chứa thêm một chiếc răng nào nữa. Bởi vậy, khi răng khôn hàm trên muốn mọc lên tại vị trí cuối hàm thì nó cần phải len vào xương hàm để tìm hướng trồi lên. Điều này, dẫn đến tình trạng răng khôn khi mọc sẽ bị mọc lệch hoặc mọc ngầm. Một trong những dạng mọc răng nguy hiểm đó là răng khôn hàm trên mọc lệch đâm vào má.

Khi răng khôn hàm trên không còn chỗ để trồi lên nó sẽ mọc lệch ra phía sau hoặc đâm vào má rất khó chịu, khi ăn hoặc nhai người bệnh rất dễ cắn vào má gây ra tình trạng sưng đau, chảy máu, lâu ngày có thể bị viêm nhiễm và mọc mủ tại các vết xước.

Tuy răng khôn mọc lệch vào má không nguy hiểm như các trường hợp răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm ở phía hàm dưới. Nhưng không vì thế mà bạn có thể chủ quan không chữa trị. Răng khôn mọc lệch vào má rất nguy hiểm, có thể dẫn đến u nang chân răng, viêm chân răng hoặc viêm nướu, dẫn đến mất răng hoàn toàn. Đồng thời mỗi khi ăn nhai, chiếc răng này sẽ cọ sát vào má trong và gây trầy xước, chảy máu vùng mô mềm, khiến cho việc ăn nhai khó khăn hơn.

Làm gì khi răng khôn mọc lệch vào má?

Răng khôn mọc lệch ra má không chỉ gây đau đớn mà còn đẩy nhanh nguy cơ tạo vết thương cho mô mềm vùng má trong, là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn có hại phát triển.

Răng khôn mọc lệch khiến hoạt động toàn bộ vùng miệng trở nên trì trệ và kém linh hoạt. Thời điểm này bạn nên lưu ý về chế độ ăn uống, cách uống thuốc giảm đau và vệ sinh răng miệng một cách khoa học, cụ thể:

  • Chỉ nên ăn thức ăn lỏng, mềm dễ nuốt để hạn chế cử động nhai cho hàm.
  • Không ăn thức ăn có nhiệt độ quá cao hay quá thấp là ê buốt răng thêm đau.
  • Không hút thuốc lá hay sử dụng các thực phẩm nhiều chất kích thích.
  • Đánh răng nhẹ nhàng tránh va chạm mạnh đến vùng nướu đang căng tức.
  • Súc miệng bằng nước ấm hoặc dung dịch chuyên dụng để làm sạch khoang miệng.
  • Uống thuốc giảm đau hoặc thuốc chống phù nề theo hướng dẫn của nha sĩ.
  • Uống sữa để bổ sung dưỡng chất mà không cần nhai nhiều, tuy nhiên phải súc miệng kỹ.

Trong trường hợp răng khôn hàm trên mọc lệch đâm ra má, cách tốt nhất là nên nhổ bỏ chiếc răng đó đi trước khi nó ảnh hưởng tới chiếc răng kế cận.

Thông thường tại phòng khám nha khoa, với quy trình nhổ răng khôn mọc lệch vào má sẽ được tiến hành bằng các công nghệ nhổ răng không đau cùng sự hỗ trợ của các loại thuốc tê hiện đại cùng đội ngũ bác sỹ tay nghề giỏi các bạn sẽ không còn phải lo về các biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch đâm vào má nữa rồi.