Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn khắc phục tình trạng hàm răng không đều đặn của mình nhưng không biết nên áp dụng phương pháp nào mới mang lại hiệu quả cao nhất. Để hiểu hơn về vấn đề này và tìm cho mình biện pháp phù hợp bạn hãy tham khảo bài viết sau.

Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ?

Răng mọc lệch, không đều không phải trường hợp hiếm gặp, tuy nó không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng lại làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng, gây khó khăn trong việc ăn nhai. Vì vậy, khắc phục tình trạng này là một việc làm cần thiết.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn vì không biết răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ? Đối với vấn đề này tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng mà bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp cho bạn.

Bọc răng sứ trong trường hợp răng lệch lạc ít:

Nếu răng mọc lệch, không đều ở mức độ nhẹ, răng lệch đi ít so với các răng khác, không bị hô thì lúc này có thể thực hiện bọc răng sứ để khắc phục. Bác sĩ sẽ thực hiện mài cùi răng, lấy mẫu dấu hàm và sau khi chế tạo mão sứ xong thì tiến hành chụp mão sứ lên răng. Trong quá trình bọc răng sứ bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh vị trí răng để răng trở nên đều đẹp hơn.

Bọc răng sứ giúp rút ngắn thời gian phục hình răng, bạn chỉ mất 3- 5 ngày cho cả quá trình bọc sứ. Mang tính thẩm mỹ cao, điều chỉnh được khớp nhai nên giúp ăn nhai tốt hơn.

Tuy nhiên, bọc răng sứ vẫn tồn tại một phần hạn chế là không di chuyển được chân răng và phải tiến hành mài cùi răng nên xâm lấn đến cấu trúc răng. Hơn nữa, mài cùi răng cần thực hiện một cách nhẹ nhàng, cần thận và tỉ mỉ mới không làm ảnh hưởng đến răng và tủy.

Niềng răng khi răng mọc lộn xộn và bị lệch nhiều:

Trường hợp răng lệch lạc nhiều, bị hô hoặc răng mọc lôn xộn thì bọc răng sứ không mang lại tác dụng, còn có thể làm răng yếu đi. Vì vậy, biện pháp tốt nhất lúc này là thực hiện niềng răng. Đây là cách giúp răng đều và đẹp hơn bằng cách gắn những mắc cài, khí cụ niềng răng lên răng để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn.

Niềng răng không hề xâm lấn đến cấu trúc răng, an toàn, có hiệu quả cao nên được các bác sĩ khuyến khích thực hiện khi răng ho và mọc lệch nhiều.

Nhưng niềng răng sẽ cần thời gian dài hơn, khoảng từ 1- 3 năm, tùy vào khả năng phục hồi của răng. Trong thời gian này khả năng vận động và ăn uống của bệnh nhân sẽ bị hạn chế.

Vì vậy, bạn đừng quá băn khoăn răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ vì khi đến một trung tâm nha khoa uy tín, tùy vào tình trạng của răng mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách khắc phục hiệu quả nhất.