Với phương pháp mài răng lệch, các trường hợp răng xấu hoàn toàn được khắc phục một cách hiệu quả. Không chỉ đem lại hàm răng đều đẹp hơn mà mài răng còn giúp hỗ trợ việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng tốt hơn rất nhiều.

Có nên mài răng lệch để răng đều hơn không?

Răng bị lệch là tình trạng răng mọc không thẳng hàng với nhau, giữa hai răng hay nhiều răng bị vênh lệch tạo thành một rãnh có hình chữ V. Mài răng lệch là cách sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để làm nhỏ bớt kích thước của răng sao cho các răng bớt tình trạng khấp khểnh, không còn vênh lệch với nhau.

Thông thường, với răng lệch, mọc chen chúc không đều, niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả và an toàn, không gây xâm lấn răng như phương pháp mài răng. Tuy nhiên, một số trường hợp mức độ lệch nhẹ, hoặc chỉ lệch ở một vài răng, không cần thiết phải niềng cả hàm răng, gây tốn kém, kéo dài thời gian điều trị thì mài răng lệch lại là phương pháp tối ưu hơn.

Vì vậy, có nên mài răng lệch hay không còn tùy vào tình trạng răng miệng của từng người. Sau khi thăm khám cụ thể, bác sỹ sẽ chỉ định thực hiện mài răng lệch hay áp dụng phương pháp chỉnh nha nào hiệu quả nhất.

Mài răng lệch áp dụng cho trường hợp nào?

Răng bị lệch phần lớn là do nguyên nhân mầm răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, khấp khểnh ở thời kỳ thay răng, hoặc do thói quen xấu như mút tay, lấy lưỡi đẩy răng. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng lệch nào cũng áp dụng phương pháp mài răng lệch để khắc phục thẩm mỹ cho răng.

* Răng cửa bị lệch, răng bị kênh hơi nhẹ hoặc hơi lệch sang một bên

Mài răng lệch trong trường hợp này sẽ giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng vênh, chếch, giúp các răng đều và thẳng hàng với nhau hơn. Nếu niềng răng, mặc dù không gây xấn răng nhưng bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian mà chỉ nhằm để nắn chỉnh cho ít răng.

* Răng hô, móm nhẹ

Có thể áp dụng mài răng lệch để giúp điều chỉnh hướng răng. Ngoài ra, sau khi mài răng lệch, bạn có thể tiến hành bọc răng sứ để giúp bảo vệ răng chắc khỏe hơn cũng như tạo hình lại cho răng đều đẹp hơn.

Tuy nhiên, với trường hợp răng hô móm nặng, hoặc răng xô lệch nhiều, để chỉnh nha hiệu quả, khi đó phải áp dụng phương pháp niềng răng hoặc kết hợp các phương pháp khác để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Những lưu ý khi mài răng lệch

– Mài răng là kỹ thuật loại bỏ bớt lớp men răng bên ngoài, gây xâm lấn răng. Do đó, khi mài răng lệch yêu cầu tỉ lệ mài nhỏ nhất, không được quá xâm lấn vào ngà răng. Tỷ lệ mài cùi răng chỉ trong khoảng 0,6-1mm, cạnh răng từ 1,2-2mm và thân răng từ 1-1,5mm.

– Mài răng lệch chỉ nên áp dụng cho những trường hợp răng mọc vênh lệch ở mức độ nhẹ, hô móm nhẹ, nguyên nhân lệch do răng mọc chìa ra ngoài hoặc hướng vào trong, hơi nghiêng nhẹ sang bên. Trong trường hợp răng bị hô móm nặng, hoặc xô lệch quá nhiều không nên mài răng mà nên áp dụng niềng răng chỉnh nha.

– Sau khi mài cần được phủ khoáng để bảo vệ phần răng đã bị mài, tránh tình trạng men răng bị mòn gây kích ứng khi ăn uống. Hoặc bạn nên tiến hành bọc răng sứ để vừa giúp phục hình cho các răng đều và đẹp, vừa bảo vệ mô răng.

– Mài răng lệch để bọc răng sứ, ngoài tỉ lệ mài nhỏ nhất còn đảm bảo góc mài chuẩn để khi tiến hành bọc răng sứ không gây ra tình trạng vênh trượt hoặc cộm, hở mô răng. Góc 3 độ so với phương thẳng đứng là góc lý tưởng nhất để giữ răng sứ chắc chắn.

Việc thực hiện mài răng lệch cần phải có sử chỉ định từ bác sỹ sau khi qua thăm khám và kiểm tra mức độ lệch cụ thể. Tránh trường hợp mài răng lệch gây xâm lấn tới răng, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng mà hiệu quả không được như mong muốn.