Răng lệch lạc là răng mọc chen chúc, tình trạng các răng sắp xếp lộn xộn, không ngay ngắn trên cung hàm do thiếu chỗ. Do đó một số người luôn mất đi sự tự tin về bản thân mình trong giao tiếp xã hội. Niềng răng lệch lạc là phương pháp hiệu quả hiện nay nhằm giúp chỉnh lại những chiếc răng lệch lạc về đúng vị trí của nó. Cùng tìm hiểu ngay để hiểu rõ về vấn đề răng mọc lệch niềng như thế nào nhé!

Răng mọc lệch niềng được không ?

Răng mọc lệch lạc là tình trạng răng mọc không đều, mọc khấp khểnh làm ảnh hưởng đến khớp cắn gây khó khăn cho việc ăn nhai và tổn thương đến thẩm mỹ khuôn miệng. Với những tình trạng răng này nếu không được điều trị niềng răng sớm sẽ xuất hiện những dấu hiệu bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và một phần sức khỏe toàn thân.

Răng mọc lệch lạc bởi nhiều nguyên nhân sau:
– Bẩm sinh
– Nhổ răng sữa sớm
– Những thói quen xấu về răng miệng khi còn bé như
– Mút ngón tay
– Mút môi
– Đẩy lưỡi
Răng chen chúc, lệch lạc rất khó vệ sinh sạch dẫn đến các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu. Ngoài ra, một khớp cắn không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến lực nhai, nếu không được khắc phục kịp thời sau này có thể dẫn đến nhiều về sức khỏe…

Quy trình răng mọc lệch niềng như thế nào?

Quy trình của phương pháp niềng răng lệch lạc như sau:
– Trước khi bắt đầu vào niềng răng thì bệnh nhân sẽ được thực hiện nhiều công đoạn khám sơ quát với bác sĩ.
– Y sĩ sẽ lấy mẫu thạch cao của bệnh nhân để bác sĩ nghiên cứu, xem xét tình trạng, hình thể của răng, đó là những khoảng mất, còn, thừa thiếu trên hai hàm răng. Răng sẽ được chụp ảnh để làm cho quá trình niềng răng với hai phim X-quang.
– Bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cho bệnh nhân hiểu về quy trình thực hiện chỉnh răng với phương pháp niềng răng cụ thể.
– Bác sĩ sẽ giới thiệu cho bệnh nhân về một số loại niềng răng mắc cài để bệnh nhân có thể lựa chọn mắc cài phù hợp với đời sống và công việc cho bệnh nhân được thoải mái khi thực hiện.
– Khi bác sĩ và bệnh nhân đã đồng ý về phương pháp quy trình thực hiện lúc đó bác sĩ sẽ tiến hành đặt niềng răng mắc cài.
– Sau khi đặt niềng răng mắc cài bệnh nhân sẽ trở lại để được bác sĩ khám khoảng 1 tuần, 1 tháng, 2 tháng …tùy theo quá trình tiến triển của hàm răng bệnh nhân. Sau khi khám bác sĩ sẽ tác động trên hệ thống dây cung và mắc cài để từ từ chiếc răng lệch lạc vào vị trí của nó mà không tổn hại gì.

Trong quá trình niềng niềng răng thì bạn sẽ được bác sĩ chỉnh nha hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc răng miệng khi mang mắc cài cũng như cách sử dụng các loại dụng cụ vệ sinh chuyên dụng. Đừng ngần ngại yêu cầu bác sĩ giải thích cặn kẽ về phương pháp giúp vệ sinh răng miệng của mình được tốt khi niềng răng.