Răng mọc lệch ở trẻ em phải làm sao khắc phục an toàn nhất? Tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em không chỉ khiến khuôn hàm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ăn nhai cũng như hàm răng vĩnh viễn sau này. Cha mẹ cần lưu tâm để phát hiện và có cách điều trị sớm tình trạng răng mọc lệch ở trẻ.

1. Nguyên nhân khiến răng mọc lệch ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em như:

– Do yếu tố di truyền ảnh hưởng, như cha mẹ có hàm răng hô, móm, xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức thì người con cũng sẽ thừa hưởng ít nhiều các đặc điểm đó từ cha mẹ.

– Bị mất răng sữa sớm: Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chỗ để các răng ổn định có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng sữa bị mất sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc,…

– Bị ảnh hưởng bởi các chấn thương do té ngã, tai nạn…

–  Răng sữa bị sâu, vỡ lớn, chết tủy có mủ ảnh hưởng đến răng cố định đang mọc bên dưới.

– Ngoài ra khi hệ răng cố định mới mọc đã bị hô, móm, mọc ngầm, mọc kẹt, mọc lệch.

–  Răng mới mọc quá thưa.

–  Răng mọc quá lớn ảnh hưởng đến khoảng mọc của các răng khác

– Bên cạnh các yếu tố di truyền còn có một số thói quen xấu làm ảnh hưởng dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc, hô, thưa, móm như: Mút tay,mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng,…

2. Dấu hiệu nhận biết răng mọc lệch ở trẻ em

Khi răng trẻ mọc lệch phải làm sao? Trước hết, các bà mẹ nên theo dõi và quan sát răng trẻ thường xuyên để phát hiện kịp thời tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em qua một số biểu hiện sau:

–  Hàm trên chìa ra quá nhiều, nằm phủ bên ngoài hàm dưới

– Khoảng hở giữa các răng quá nhiều

– Hàm trên và hàm dưới không ăn khớp với nhau hoặc ăn khớp một cách bất thường khiến trẻ ăn uống khó khăn.

3. Răng mọc lệch ở trẻ em phải làm sao điều trị an toàn

∗ Đối với tình trạng răng sữa mọc lệch ở trẻ

– Vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách

+ Khi chiếc răng sữa đầu tiên của bé nhú lên mẹ có thể vệ sinh chiếc răng sữa của bé bằng khăn gạc mềm, tạo thói quen vệ sinh răng cho bé vào lúc sáng sớm và sau những bữa ăn. Sau khi bé ăn nên cho uống nước ngay để rửa trôi thức ăn vừa giúp sạch răng lại giúp sạch họng phòng được viêm họng cho bé.

+ Khi bé được 3 tuổi, bố mẹ nên tập cho bé thói quen đánh răng sau bữa ăn với bàn chải kích thước phù hợp và kem đánh răng có chứa flour.

– Hạn chế cho bé ăn nhiều đồ ngọt, nhất là vào buổi tối. Tăng cường ăn các thực phẩm và sữa có chứa các loại vitamin, protein, canxi, đặc biệt là vitamin D giúp hấp thụ canxi một cách tốt nhất khiến răng chắc khỏe hơn.

– Hạn chế cho bé uống kháng sinh amoxicillin sớm, uống nhiều kháng sinh sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ xấu răng vĩnh viễn.

– Khám nha định kỳ cho bé 6 tháng / lần để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý răng miệng nếu có.

∗ Răng trẻ mọc lệch phải làm sao đối với răng vĩnh viễn

Khi bạn thấy những dấu hiệu bất thường ở hàm răng trẻ cần đến ngay nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra cách xử lý răng mọc lệch để điều trị phù hợp, tránh để lâu tình trạng có thể sẽ nặng hơn và khó chữa hơn.

Khắc phục răng mọc lệch ở trẻ em có 2 cách chủ yếu:

– Bọc răng sứ: Đây là phương pháp chỉ được áp dụng trong trường hợp răng cửa của trẻ mọc lệch ở mức độ nhẹ. Các bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng cho phù hợp để bọc mão sứ lên, khắc phục tình trạng răng mọc lệch, đảm bảo thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

– Niềng răng chữa răng mọc lệch ở trẻ em: Đây là giải pháp chủ yếu được các nha sĩ sử dụng trong các trường hợp răng mọc lệch lạc, thậm chí lệch cả hàm răng. Niềng răng phương pháp mà các nha sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha niềng răng là hệ thống mắc cài hoặc khay niềng để điều chỉnh, sắp xếp lại các răng về đúng vị trí của nó, đồng thời ngăn chặn sự phát triển bất bình thường giữa hai xương hàm trên và dưới.

Tất cả quy trình chỉnh răng mọc lệch sẽ được bác sĩ dự liệu trước khi tiến hành lắp khí cụ niềng răng. Lộ trình niềng răng thường hoàn tất sau 1-2 năm và bạn phải đến kiểm tra định 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng tùy theo kỳ theo sự tiến triển của răng.

Đây là phương pháp giúp chỉnh răng mọc lệch ở trẻ em an toàn, hiệu quả vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách nên được nhiều phụ huynh tin dùng. Độ tuổi tốt nhất để niềng răng là từ 9 – 18 tuổi. Lúc này răng vĩnh viễn của trẻ đã mọc đầy đủ, quá trình niềng răng sẽ diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả tối ưu.