Hiện tượng ở trẻ em mọc răng lệch là tình trạng thường gặp nhất là ở giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng sữa. Răng mọc lệch ở trẻ nếu không được điều chỉnh kịp thời đúng giai đoạn thì có thể gây ra những lệch lạc về khớp cắn khi lớn lên của trẻ. Vì thế việc tìm hiểu nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ và cách khắc phục răng mọc lệch phải làm sao là điều quan trọng mà các bậc phụ huynh nên quan tâm.

Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ có thể kể đến như:

– Do di truyền: Thông thường, nếu cha mẹ có hàm răng hô móm, xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức thì sẽ ảnh hưởng di truyền cho những đứa con của mình.

– Do những thói quen xấu hằng ngày: Đôi khi vì bận công việc mà ba mẹ thường bỏ qua hay không chú ý nhắc nhở đến những thói quen xấu của trẻ như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng… điều này cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô móm, răng mọc lệch, chen chúc, răng thưa…

– Bị mất răng sữa sớm, nhổ răng không đúng cách: Răng sữa có chức năng quan trong việc tạo khoảng trống để các răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Vì thế, nếu răng sữa bị nhổ sớm hay nhổ răng không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc…

– Răng sữa tồn tại quá lâu trong cung hàm làm các răng vĩnh viễn không có khoảng trống để mọc đúng vị trí nên có xu hướng mọc chen chúc qua các răng bên cạnh hay mọc chồng lên răng sữa.

– Do bản thân của những chiếc răng mọc vĩnh viễn không đúng vị trí:

– Răng sữa bị sâu, vỡ lớn, chết tủy có mủ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn đang mọc bên dưới

– Cung răng bị hẹp.

– Do trẻ sơ ý bị té ngã, tai nạn.

Cách khắc phục răng mọc lệch ở trẻ em

Việc chỉnh nha niềng răng cho trẻ rất là cần thiết vì khi răng trẻ mọc lệch lạc sẽ ảnh hưởng đến việc ăn nhai, răng mọc lệch lạc khiến thức ăn dễ bị mắc cài các kẽ răng và việc vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ gây nên các bệnh về răng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu. Răng mọc lệch, răng thưa còn ảnh hưởng đến việc phát âm của trẻ, gây ra tình trạng nói ngọng, nói vất. Răng hai hàm không khít sát việc hô hấp của trẻ cũng bị ảnh hưởng nên trẻ hay gặp phải các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm phổi… Răng mọc lệch cũng làm mất đi tính thẩm mỹ khiến trẻ e ngại với bạn bè và nếu không được nắn chỉnh kịp thời có thể gây ra những rối loạn về khớp cắn.

Niềng răng cho trẻ là cách hiệu quả để khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, ngăn chặn các bệnh lý về răng miệng, tạo tiền đề tốt cho việc nắn chỉnh răng sâu này khi trẻ lớn lên. Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là giai đoạn răng hỗn hơn từ 9 – 13 tuổi.

Răng mọc lệch phải làm sao cho an toàn và hiệu quả

Niềng răng là phương pháp mà bác sĩ sẽ tiến hành nắn chỉnh, sắp xếp lại vị trí của toàn bộ hàm răng mọc lệch của trẻ bằng các khí cụ nha khoa mắc cài hay tháo lắp, các khí cụ nha khoa sẽ gắn vào răng và tạo ra một lực kéo dịch chuyển toàn bộ hàm răng thẳng hàng, đồng đều hơn. Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng mọc lệch cho trẻ là niềng răng bằng các mắc cài và niềng răng bằng khí cụ tháo lắp :

– Niềng răng bằng mắc cài dây cung: Đây là phương pháp niềng răng mà bác sĩ sẽ sử dụng các mắc cài gắn cố định vào bề mặt răng, các dây cung bên trong mắc cài sẽ kéo căng, dịch chuyển răng của trẻ về đúng vị trí.

– Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp: Đây là một phương pháp nắn chỉnh răng phù hợp cho những trẻ ở giai đoạn từ bắt đầu mọc răng sữa cho đến 8 tuổi. Các khí cụ được làm bằng nhựa, đeo trực tiếp vào cung hàm răng và có thể tháo lắp dễ dàng.