Răng mọc lệch vào trong nên niềng răng hay bọc sứ là thắc mắc của nhiều người khi muốn chỉnh hình răng. Vậy giữa niềng răng và bọc sưa thì nên chọn giải pháp nào khi răng mọc lệch vào trong ?

Thế nào là răng mọc lệch?

Những chiếc răng được xác định là răng mọc lệch khi trồi lên trên cung hàm không chuẩn phương — chiều — thế và vị trí răng. Sự sai lệch này sẽ khiến cho răng gặp phải các tình huống sau đây:

– Răng khấp khểnh

– Răng khểnh

– Răng cụp, chìa vẩu

– Răng lệch hàm

– Răng bị hở lợi

– Răng cái cao cái thấp, thò thụt trên cung hàm

Răng mọc lệch vào trong nên niềng răng hay bọc sứ

Niềng răng là một cách giúp răng mọc lệch, răng bị hô, móm trở về đúng vị trí vốn có của nó trên cung hàm, bằng cách dùng các khí cụ gắn vào răng để dịch chuyển răng. Thường thì niềng răng sẽ mất thời gian khá lâu, từ 1 – 3 năm để hoàn thành và thật sự nó chỉ đạt kết quả tối ưu nhất là khi bạn niềng răng vào lúc từ 13 – 15 tuổi.

Bọc răng sứ là một giải pháp phục hình răng thẩm mỹ, giúp răng bị lệch lạc, khiếm khuyết được đều và đẹp hơn lúc ban đầu. Bằng cách mài đi răng thật làm trụ và lắp cố định mão răng sứ giả bên trên sẽ tạo nên một chiếc mới với màu sắc, hình dạng và chức năng hoàn toàn giống với răng thật.

Bọc răng sứ phù hợp với tất cả các bệnh nhân, mọi lứa tuổi, và thời gian hoàn thành rất nhanh chóng, bệnh nhân chỉ mất từ 2 – 4 ngày là sẽ có được những chiếc răng sứ mới phù hợp với hàm răng của mình.

Trong trường hợp chỉ có 1 răng mọc lệch vào trong nên chỉ cần bọc lại răng sứ thôi chứ không cần phải niềng răng vừa mất thời gian, lại vừa tốn nhiều chi phí.

Nếu như bệnh nhân có hàm răng tương đối đều, chỉ có 2 chiếc răng cửa mọc lệch nên có thể chỉ cần bọc 2 răng cửa hàm trên để răng đều và khớp cắn đúng vị trí hơn. Tùy vào điều kiện kinh tế cá nhân thì có thể bọc sứ luôn 4 cái hàm trên để điều chỉnh kích thước của các răng cho đều nhau.

Do răng phục hình của bệnh nhân là răng cửa, cần sự thẩm mỹ rất cao, nên thông thường bác sỹ khuyến khích khi bọc sứ nên lựa chọn loại răng sứ toàn sứ cao cấp như Emax, Zirconia hoặc Cercon vì nó có màu sắc và độ bóng giống răng thật, độ bền cao và sẽ không có hiện tượng đen viền nướu như răng sứ kim loại.

Nhưng do khả năng làm thay đổi hình thế của răng sứ có thể tạo ra cho răng thật không nhiều, vẫn phải phụ thuộc vào chiếc cùi răng thật bên dưới nên bọc răng sứ chỉ có thể chỉnh được răng mọc lệch trong trường hợp lệch nhẹ, không đáng kể.