Sở hữu răng mọc lệch là điều không ai trong chúng ta mong muốn vì chúng làm bạn mất tự tin khi nói khi cười cũng như mọi hoàn cảnh giao tiếp. Với sự phát triển của nha khoa hiện nay, công nghệ thẩm mỹ răng sẽ mang lại cho bạn nụ cười hoàn mỹ như ý.

Răng mọc lệch là răng như thế nào?

Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc không theo phương thẳng đứng sát khít với các răng trên khung hàm. Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng lệch mà chúng ta có thể kể đến như:

 • Di truyền: thông thường nếu cha mẹ có hàm răng hô, móm hay xương hàm phát triển không đều thì con sinh ra có thể chịu sự ảnh hưởng này.
 • Do các thói quen xấu từ bé như: mút tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi… cũng khiến răng mọc không đúng chuẩn và có nhiều biểu hiện lệch lạc.
 • Sự mất cân xứng của răng và hàm.
 • Do sơ ý té ngã, tai nạn.
 • Do răng sữa tồn tại quá lâu trong cung hàm: khi răng sữa tồn tại quá lâu, răng vĩnh viễn sẽ không có đủ khoảng trống để mọc nên sẽ mọc chen chúc qua các răng bên cạnh, gây ra tình trạng răng mọc lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài.

Răng mọc lệch cũng được coi là một khiếm khuyết của cơ thể, có thể gây ra những ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập cũng như nhiều vấn đề khác:

 • Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ: hàm răng mọc lộn xộn gây mất thẩm mỹ làm bạn kém tự tin trong mọi tình huống giao tiếp. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tính cách và việc kết giao các mối quan hệ xã hội.
 • Vệ sinh kém: việc răng mọc lộn xộn làm thức ăn sẽ còn lưu lại ở các kẽ răng dẫn đến vệ sinh sẽ không được chu tất, dễ gây sâu răng và và các bệnh răng miệng khác.
 • Ảnh hưởng đến chức năng răng miệng: răng mọc lệch ảnh hưởng đến khớp cắn và khả năng nhai. Việc thức ăn không được làm nhuyễn lầu dần sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sự phát triển của cơ thể.
 • Sinh hoạt thường ngày: việc răng bị thưa có thể sẽ ảnh hưởng đến việc phát âm, gây ra tình trạng nói ngọng, nói vấp.

Răng mọc lệch nên làm gì? Hiện nay có 2 cách khắc phục răng thưa hiệu quả được đông đảo người lựa chọn, đó là:

 • Niềng răng
 • Bọc răng sứ

Với những tình trạng hàm răng bị lệch, phòng nha có hai phương pháp điều trị hiệu quả là bọc răng sứ và niềng răng bị lệchNhững bệnh nhân có tình trạng răng xô lệch không quá nhiều có thể áp dụng phương pháp bọc sứ. Các bác sĩ sẽ tiến hành mài răng, chụp mão răng sứ và phục hình răng cho bệnh nhân. Phương pháp này mang lại hiệu quả khá nhanh chóng, tiết kiệm cho bạn thời gian và chi phí điều trị. Chỉnh răng cửa mọc lệch với phương pháp này không tốn của bạn quá nhiều thời gian. Thông thường chỉ sau 2-3 ngày là bạn sẽ tự tin có được nụ cười thoải mái.

Thêm một phương pháp khắc phục răng cửa bị lệch ra ngoài hiệu quả khác đó chính là niềng răng. Đây là một thuật ngữ quen thuộc trong nha khoa chỉ hoạt động sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài để điều chỉnh về thế răng, phương răng. Với phương pháp này bạn không cần phải mài răng mà hiệu quả vẫn có thể kéo dài đến suốt đời. Thời gian trung bình cho một ca điều trị có thể kéo dài từ 18-24 tháng. Nếu tình trạng xô lệch răng của bạn diễn ra không quá nghiêm trọng  quá trình điều trị sẽ được rút ngắn xuống. Sự lựa chọn chỉnh răng cửa mọc lệch này sẽ giúp cho bạn có hàm răng đều, đẹp và cứng chắc hơn.

Nha khoa hiện nay có rất nhiều loại mắc cài phục vụ cho nhu cầu thẩm mỹ và niềng răng cửa mọc lệch hiệu quả như: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng trong suốt, niềng răng mặt trong. Giá thành dịch vụ phụ thuộc vào loại mắc cài mà bạn lựa chọn để điều trị. Một lời khuyên dành cho bạn đó là nên tuân thủ lịch khám định kì với nha sĩ để họ kiểm tra lại sự di chuyển của răng cũng như gia tăng lực kéo của mắc cài.

Với các thông tin hữu ích về xoay quanh vấn đề răng mọc lệch trên đây hẳn nỗi lo lắng của bạn đã phần nào có lời giải đáp.