Bạn có biết răng móm là gì không, đâu là nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả? Nếu bạn chưa tìm thấy câu trả lời, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc của mình, đừng bỏ lỡ.

Răng Móm Là Gì – Đâu Là Nguyên Nhân Gây Bệnh?

Răng móm là gì? Răng móm (vẩu ngược, khớp cắn ngược) là một dạng sai lệch khớp cắn rất phổ biến và phức tạp. Biểu hiện: vòm răng hàm dưới mọc chìa ra phía trước quá mức so với cấu trúc khuôn mặt, khi ngậm miệng thì các răng hàm dưới bao phủ bên ngoài răng hàm trên. Ở những trường hợp nặng, bệnh nhân không thể khép được miệng.

Theo các chuyên gia nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến răng bị móm. Tuy nhiên, 3 nguyên nhân dưới đây được dự đoán là yếu tố chính gây ra căn bệnh này.

  • Do di truyền: Theo các cuộc nghiên cứu lâm sàng dài hạn, có đến 70% số bệnh nhân bị móm răng là do di truyền từ ông bà, cha mẹ, anh chị, cô bác, chú dì… Tức là, nếu trong gia đình bạn có người từng bị móm, thì khả năng bạn được thừa hưởng căn bệnh này từ thế hệ đi trước là rất cao.
  • Bị suy dinh dưỡng: Trong giai đoạn thai nhi và thời thơ ấu, dinh dưỡng là yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của răng và xương. Do đó, nếu cha mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho con trẻ, thì nguy cơ trẻ bị móm răng, răng hô (vẩu), răng mọc lệch lạc… là rất cao.
  • Thói quen xấu thời thơ ấu: Những thói quen xấu lúc còn nhỏ như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả, chống cằm, thở bằng miệng … nếu duy trì trong thời gian dài, thì sẽ khiến cho hàm răng của trẻ bị phát triển sai lệch trong tương lai.

Tác Hại Thường Gặp Của Răng Móm Là Gì?

Tác hại thường gặp của răng móm là gì? Nếu tình trạng răng bị móm không được điều trị kịp thời, nó sẽ mang đến rất nhiều tác hại xấu cho người bệnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc. Chẳng hạn:

  • Khiến khuôn mặt bị biến dạng: Một hàm răng mọc lộn xộn, không đúng vị trí sẽ khiến cho cấu trúc khuôn mặt bị thay đổi nghiêm trọng. Tình trạng sai lệch khớp cắn càng phức tạp, thì khuôn mặt bị biến dạng càng nhiều. Chính vì thế, người bị móm răng thường rất e dè và nhút nhát trong giao tiếp với mọi người.
  • Làm suy giảm chức năng ăn nhai: Những bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn nhai. Bởi lẽ, chức năng cắn xé và nghiền nát thức ăn chỉ được thực hiện tốt nhất khi hàm răng đều đặn, thẳng hàng và khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn.
  • Gây ra các bệnh vệ đường tiêu hóa: Khi chức năng ăn nhai của hàm răng bị suy giảm, thức ăn sẽ không còn được nghiền nát trước khi đưa vào dạ dày. Vì thế, hệ thống tiêu hóa của người bệnh sẽ bị suy yếu nghiêm trọng do phải làm việc nhiều và nặng hơn.
  • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng: Với những trường hợp bị móm răng kết hợp với răng mọc lộn xộn, chen chúc, chồng chéo lên nhau… thì việc làm sạch cặn bã thức ăn và vi khuẩn là rất khó khăn. Nhờ đó, vi khuẩn sẽ có cợ hội phát triển và tấn công vào khoang miệng, gây ra các bệnh lý nguy hiểm.

Răng Bị Móm – Đâu Là Cách Điều Trị Hiệu Quả Và An Toàn?

Với sự phát triển vượt bậc của ngành nha khoa hiện đại, việc điều trị răng bị móm đã không còn quá khó khăn và phức tạp như trước đây nữa. Ngày nay, các bác sĩ sẽ sử dụng 1 trong các phương pháp dưới đây để chữa trị căn bệnh này.

  • Điều trị răng móm bằng kĩ thuật bọc sứ:

Đây là kĩ thuật điều trị răng móm “an toàn”, “nhanh chóng” và “rất hiệu quả”. Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ được áp dụng cho những trường hợp khớp cắn bị sai lệch ở mức độ nhẹ.

Đầu tiên, bác sĩ tiến hành mài răng thật thành cùi nhỏ, những cùi răng này có nhiệm vụ làm trụ chống đỡ cho mão sứ. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy mẫu dấu răng của bệnh nhân, gửi về phòng labo để chế tạo mão sứ. Cuối cùng, khi mão sứ hoàn tất, bác sĩ sẽ gắn nó lên trên cùi răng để hoàn tất ca phục hình.

  • Điều trị răng móm bằng kĩ thuật niềng răng móm:

 Đây là cách điều trị răng món đã có từ rất lâu và đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Khác với bọc răng sứ, niềng răng có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp bị sai lệch khớp cắn, từ đơn giản đến phức tạp.

Với niềng răng – chỉnh nha, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa (mắc cài, khay niềng, hàm tháo lắp…) để tạo ra lực kéo và dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Nhờ đó, khuôn răng trở nên đều đặn và thẳng hàng hơn. Đồng thời, giúp tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn.