Niềng răng móm được áp dụng trong trường hợp bạn bị móm do răng hàm dưới phát triển quá mức, chìa ra bên ngoài và bao phủ răng hàm trên. Thông thường, liệu trình niềng răng từ 18 – 24 tháng. Vậy với những trường hợp niềng răng móm nhẹ thì diễn ra trong bao lâu? Phương pháp niềng răng móm nào cho kết quả nhanh chóng nhất.

Niềng răng móm nhẹ bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Móm là một khuyết điểm khá phổ biến và cũng rất dễ nhận diện. Khi môi hở và hai hàm trên dưới ở trạng thái nghỉ, bạn sẽ thấy răng hàm dưới chìa ra bên ngoài, che khuất các nhóm răng hàm trên. Đặc biệt hơn khi nhìn nghiêng bạn sẽ thấy phần cằm chồi ra trước, mất đi sự cân đối của đường thẳng từ đỉnh mũi – môi – cằm. Do đó, khi bị móm thường khiến bạn cảm thấy e ngại khi giao tiếp, hơn nữa còn gây ra những phiền toái về mặt ăn nhai và những bệnh lý liên quan.

Ở mỗi người, sẽ có những mức độ móm nặng hoặc nhẹ khác nhau. Để xác định được tình trạng móm hiện tại chỉ khi bạn được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chụp phim x-quang kiểm tra cấu trúc xương hàm, răng nướu một cách tổng thể nhất. Với trường hợp móm nhẹ, khớp cắn ổn định, răng không mọc lộn xộn, khấp khểnh thì thời gian niềng răng móm nhẹ có thể được thực hiện nhanh hơn.

Hiện nay, bên cạnh kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài kim loại cố định, còn có khá nhiều phương pháp niềng răng móm nhẹ tân tiến, mang nhiều ưu điểm vượt trội.

Niềng răng móm nhẹ bằng niềng răng mắc cài tự đóng

Niềng răng mắc cài tự đóng là một bước tiến mới của phương pháp niềng răng cố định. Thay vì những mắc cài kim loại gắn chặt trên răng, có thể gây đau, ê buốt răng khi dịch chuyển. Đối với niềng răng mắc cài tự đóng, với thiết kế linh động, mắc cài với những nắp trượt thông minh trên dây cung, tạo ra lực kéo ổn định dịch chuyển răng móm hiệu quả hơn so với kỹ thuật niềng răng mắc cài truyền thống. Đặc biệt, giúp rút ngắn thời gian nắn chỉnh răng đáng kể với những trường hợp niềng răng móm nhẹ từ 12 – 18 tháng.

Hơn nữa, kỹ thuật này còn giảm độ ma sát trên răng khi xê dịch, vì thế không gây ra cảm giác đau, ê buốt. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn trong suốt liệu trình niềng răng.

Niềng răng móm nhẹ bằng niềng răng không mắc cài Invisalign

Đây được coi là phương pháp thích hợp nhất để niềng răng móm nhẹ. Với những khay niềng được thiết kế trong suốt, ôm sát toàn bộ mặt răng đảm bảo về mặt thẩm mỹ cao cho người niềng. Điểm tạo lực ở khay Invisalign giúp nắn chỉnh, sắp xếp răng về đúng vị trí, không tạo cảm giác khó chịu, vướng víu hay đau nhức như ở phương pháp niềng răng mắc cài. Hơn nữa, khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho bạn trong việc vệ sinh răng miệng và ăn uống hằng ngày.

Ở kỹ thuật niềng răng tháo lắp Invisalign, sẽ được phân thành 3 cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ tương ứng với tình trạng răng hô móm, lệch lạc hiện tại của khách hàng. Trong đó, cấp độ 1 đồng nghĩa với mức độ răng móm nhẹ, khớp cắn ổn định, dễ dàng nắn chỉnh, dịch chuyển răng.

Bên cạnh đó, mỗi cấp độ sẽ có số cặp khay niềng phù hợp, đủ để sắp xếp, di chuyển răng về đúng vị trí như kế hoạch đặt ra. Điều này sẽ được bác sĩ thăm khám và đưa ra mức niềng răng móm nhẹ bằng khay niềng Invisalign phù hợp.