Sai lệch khớp cắn là khuyết điểm rất hay gặp ở răng bất kể do nguyên nhân bẩm sinh hay từ thói quen xấu. Đối với mỗi trường hợp sai lệch khớp cắn như Răng thưa, Răng móm, Răng hô vẩu, Răng mọc lệch khấp khểnh…đều có những giải pháp cụ thể tối ưu. Vậy từng giải pháp cụ thể cho răng sai lệch khớp cắn như thế nào?

Nguyên nhân của việc răng sai khớp cắn

1. Rối loạn trong sự phát triển của phôi thai

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra những khiếm khuyết của phôi thai như ảnh hưởng của môi trường, chất hóa học… những chất này gọi là chất gây bất thường bẩm sinh hoặc bất thường trong sự phát triển bào thai và một số trường hợp sẽ gây ra những lệch lạc về răng mặt.

2. Rối loạn trong sự tăng trưởng của xương

Một “áp lực” nào đó đè lên khuôn mặt đang phát triển của bào thai sẽ làm “méo mó” những vùng đang tăng trưởng nhanh. Hoặc trong trường hợp mẹ sinh khó, sử dụng kiềm forcep ở đầu trẻ sơ sinh có thể làm tổn thương 1 hoặc cả 2 bên khớp thái dương hàm.

3. Gãy xương hàm dưới khi trẻ còn nhỏ

Khi trẻ bị ngã và va chạm làm gãy xương hàm. Biến chứng thường thấy là sự phát triển không cân xứng của hàm dưới, với bên bị tổn thương phát triển chậm lại so với bên bình thường.

4. Loạn chức năng cơ

Loạn chức năng cơ thường gặp nhất là do tổn thương dây thần kinh vận động (cơ teo lại khi mất chi phối của hệ thần kinh vận động) dẫn đễn hậu quả là một phần của cơ mặt sẽ kém phát triển.

5. Bệnh to cực và phì đại nửa hàm dưới

Trong bệnh to cực, xương hàm dưới có thể tăng trưởng quá mức. Mặc dù sự tăng trưởng quá mức này chấm dứt khi bướu được lấy đi hoặc xạ trị, nhưng sự lệch lạc xương hàm vẫn tồn tại và thường chỉ định phẫu thuật để điều chỉnh lại xương hàm dưới.

Cách chỉnh răng sai khớp cắn triệt để và an toàn

Bác sĩ sẽ khám và xác định tùy theo từng tình trạng của bệnh nhân và tuổi tác để đưa ra phương pháp điều trị chỉnh răng sai khớp cắn phù hợp.

TRƯỜNG HỢP SAI LỆCH KHỚP CẮN NHẸ – BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ

Các trường hợp răng mọc khấp khểnh,thưa, răng hô vẩu hay móm (một số răng mọc thụt vào trong) đều có thể khắc phục bằng biện pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Bọc răng sứ thường áp dụng nếu số mức độ sai lệch không quá nặng, không phải lý do do xương hàm và có nhu cầu hỗ trợ điều trị nhanh, chỉ trong vòng 3 ngày.

TRƯỜNG HỢP SAI LỆCH KHỚP CẮN NẶNG – NIỀNG RĂNG THẨM MỸ

Các trường hợp sai khớp cắn: hô vẩu, móm, khấp khểnh, thưa… quá nặng, thế răng mọc sai vị trí quá nhiều trên toàn bộ hàm thì không nên sử dụng phương pháp bọc sứ mà nên lựa chọn niềng răng chỉnh nha. Niềng răng mất thời gian từ 1-2 năm nhưng đảm bảo bảo tồn răng thật và điều chỉnh khớp cắn chuẩn xác. Chi phí tốt hơn so với bọc sứ toàn hàm hỗ trợ điều trị sai khớp cắn.

TRƯỜNG HỢP SAI LỆCH KHỚP CẮN DO XƯƠNG HÀM – CHỈNH HÀM

Một số trường hợp sai lệch khớp cắn nặng do xương hàm không thể tác động bởi các phương pháp bọc sứ hay niềng răng mà đòi hỏi biện pháp lớn hơn là can thiệp phẫu thuật. Phẫu thuật chỉnh hàm thường rơi vào 2 trường hợp hàm hô hoặc hàm móm quá nặng. Bên cạnh phẫu thuật chỉnh hàm cần kết hợp với niềng răng chỉnh nha. Để xác định rõ nguyên nhân do xương hàm hay không cần qua chụp phim X-ray. Chỉnh hàm hô móm cần thời gian hồi phục từ 1-3 tháng!