Răng số 8 mọc lệch phải làm sao? Răng số 8 (răng khôn hoặc răng cối thứ 2) khi mọc lệch, mọc ngầm thường gây đau nhức, khó chịu cũng như nhiều phiền toái cho bạn. Do vậy, nhổ răng số 8 được xem là giải pháp hoàn hảo giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

Răng số 8 mọc lệch gây ra những biến chứng gì?  Răng số 8 mọc lệch phải làm sao?

– Răng khôn mọc lệch gây tình trạng viêm nhiễm

Răng khôn mọc lệch có thể gây viêm túi chân răng, sau đó nhiễm trùng kẽ chân răng. Có trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc chùm khiến lợi sưng tấy, lúc này cảm giác đau của người bệnh sẽ rõ nét.

– Răng khôn mọc lệch gây bệnh sâu răng

Nguyên nhân là do răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của cung hàm, khi vệ sinh răng miệng, bàn chải khó chải tới, mảng bám và thức ăn còn sót lại tạo điều kiện cho vi khuẩn lưu trú và gây bệnh. Răng khôn bị sâu và ảnh hưởng đến các răng kế cận khi xương hàm bị áp xe. Răng số 8 do mọc ở vị trí cuối cùng của hàm nên thường bị nướu che phủ nên mặt nhai, thức ăn hay bị dắt vào và rất khó lấy ra. Chính sự tích tụ mảng bám thức ăn và vi khuẩn này nên gây ra tình trạng viêm nhiễm nướu. Nếu không chữa trị kịp thời, đúng biện pháp thì bệnh sẽ tái đi tái lại nhiều lần và mức độ nguy hiểm ngày càng tăng cao.

– Răng khôn mọc lệch hủy hoại xương hàm và răng xung quanh

Răng khôn mọc lệch có xu hướng tác động trực tiếp vào răng số 7, đâm chọc vào răng số 7 làm phần chân răng bị yếu đi, răng số 7 bị chèn ép quá lâu cuối cùng cũng sẽ bị rụng đi. Đối với những răng chỉ mọc lên một phần hoặc đâm vào răng số 7, nếu bạn không làm gì thì lâu ngày sẽ phá hoại cấu trúc của răng này và tất nhiên, hậu quả cuối cùng là phải nhổ bỏ răng này – răng đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai.

Trong một số trường hợp, răng khôn mọc lệch có thể gây viêm nhiễm mắt, mũi, có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Răng số 8 mọc lệch phải làm sao?

Nếu răng số 8 mọc bình thường thì không bắt buộc phải nhổ, tuy nhiên với những biến chứng mà răng khôn mọc lệch đem lại, các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên được thực hiện nhổ răng, đó là cách duy nhất để xử lý răng mọc lệch.

Theo kinh nghiệm của bác sĩ nha nha khoa việc nhổ răng khôn mọc lệch khi chưa xảy ra các biến chứng giúp tránh những tai biến đau nhức cho bệnh nhân về lâu dài.

Do vậy, khi có dấu hiệu răng khôn mọc, lợi sưng, gây đau nhức và sốt thì tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ nha khoa để được thăm khám và quyết định có nên nhổ răng số 8 không.