Răng sữa mọc lệch ở trẻ em là vấn đề thường gặp khá nhiều do nhiều yếu tố gây nên như di truyền, các thói quen xấu của trẻ ngay từ nhỏ,… Vậy răng sữa mọc lệch phải làm sao ? Cách nào giúp khắc phục và hạn chế tình trạng này, và có mang lại hiệu quả như mong đợi không?

Nguyên nhân răng sữa mọc lệch ở trẻ em

Có rất nhiều trẻ răng bị lệch lạc, làm ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống, vẻ thẩm mỹ hàm răng. Các nguyên nhân gây nên tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em sau đây cho cha mẹ cái nhìn chi tiết hơn.

Do di truyền

Bé dễ dàng bị di truyền một hàm răng hô, móm từ ông bà, cha mẹ khiến cho răng bị mọc lệch, chồng chéo lên nhau.

Do các thói quen xấu

Các thói quen từ bé của trẻ như ngậm ngón tay, mút tay, đẩy lưỡi, sử dụng nhiều ti giả hay thở bằng miệng cũng là nguyên nhân làm tăng tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em.

Mất răng sữa sớm

Răng sữa được duy trì đến khi các răng vĩnh viễn bắt đầu hình thành giúp giữ chỗ, định hình đúng với khuôn hàm khi răng mọc, ổn định. Khi răng sữa mất đi xảy ra tình trạng các răng đổ về một phía dẫn đến răng mọc lệch ở trẻ em.

Răng sữa mọc lệch phải làm sao?

Răng sữa mọc lệch là tình trạng diễn ra khá phổ biến ở trẻ em, chủ yếu là do một trong các nguyên nhân sau:

+ Do yếu tố di truyền: Bố, mẹ có hàm có hàm răng hô, móm, xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức.

+ Bị mất răng sữa sớm: Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chỗ để các răng ổn định có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng sữa bị mất sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc,..v.v.

+ Thói quen xấu: Một số thói quen xấu làm ảnh hưởng dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc, hô, thưa, móm như: Mút tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, ..v.v.

Răng sữa mọc lệch phải làm sao? Khi bé xuất hiện tình trạng răng sữa mọc lệch, các bậc phụ huynh cũng không nên lo lắng quá, bởi răng sữa của bé chỉ mới bắt đầu mọc, vẫn còn nhiều thay đổi về vị trí sau này.

Vị trí mọc của răng sữa tùy theo vị trí nằm của mầm răng ban đầu. Có thể do mầm răng của bé nằm hơi lệch ra ngoài một chút nên khi mọc ra răng cũng hơi lệch ra ngoài. Sau một thời gian, các răng khác mọc lên sẽ dần đẩy các răng bị lệch về vị trí phù hợp.

Hơn nữa, răng sữa chỉ mang tính định hướng, dự báo cho răng vĩnh viễn, chứ không phải răng sữa mọc sao thì răng vĩnh viễn mọc y như vậy. Chính vì vậy, răng sữa bé mọc lệch vẫn có thể điều chỉnh và khắc phục được.

Răng sữa mọc lệch phải làm sao? Với trường hợp bé trên 6 tuổi thì có thể áp dụng phương pháp niềng răng. Chỉnh nha niềng răng cho trẻ em giai đoạn này giúp điều chỉnh sớm những lệch lạc răng hiện tại và sắp xếp các khoảng trống để các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Xương hàm của trẻ lúc này phát triển tương đối ổn định nên thích hợp cho việc chỉnh sửa những sai lệch như răng hô móm, răng mọc lệch, lộn xộn và giúp cho quá trình điều trị sau này trở nên đơn giản hơn.